Hơn 6,000 Cảnh Sát Hong Kong Đối Phó Biểu Tình Năm Mới

31 Tháng Mười Hai 20198:00 SA(Xem: 460)
Hơn 6,000 Cảnh Sát Hong Kong Đối Phó Biểu Tình Năm Mới
Hơn 6,000 Cảnh Sát Hong Kong Đối Phó Biểu Tình Năm Mới

Hong Kong điều hơn 6,000 cảnh sát để đối phó sau khi nhà tổ chức kêu gọi người dân biểu tình vào ngày đầu tiên của năm mới 2020.

Nguồn tin cảnh sát Hong Kong cho biết họ sẽ "đề cao cảnh giác" sau khi một bài đăng trực tuyến kêu gọi người biểu tình nhắm vào các cửa hàng dọc tuyến đường tuần hành từ Công viên Victoria ở Vịnh Causeway đến Đường Chater ở quận Central vào ngày 01/01/2020.

Cảnh sát sẽ có hành động quyết đoán từ sớm để ngăn những người cực đoan tụ tập trong trung tâm thương mại, phá hoại các cửa hàng, gây rối thực khách, nhà hàng.

Trong khi đó, các thông điệp xuất hiện trên mạng xã hội kêu gọi biểu tình đêm giao thừa tại các trung tâm mua sắm, gồm Quảng trường Thời đại ở Vịnh Causeway, Tsim Sha Tsui, Tây Cửu Long, Lan Quế Phường, Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Hong Kong tại Wan Chai. Nhà tổ chức cũng kêu gọi người biểu tình tập trung gần các trạm tàu điện ngầm, biểu tình bên ngoài nhà ga Prince Edward để đánh dấu 4 tháng cảnh sát bắt người biểu tình và "sử dụng vũ lực quá mức" tại đây.

Một nguồn tin cảnh sát cho biết: “Cảnh sát mặc thường phục đóng vai người mua sắm sẽ giám sát tại các trung tâm. Họ sẽ hành động khi người biểu tình bắt đầu tụ tập. Cảnh sát chống bạo động sẽ được triển khai nếu người biểu tình không chịu giải tán hoặc rời đi”

Trên đảo Hong Kong, cảnh sát sẽ đóng cửa các con đường ở Lan Quế Phường từ 14h, đường Lockhart, đường East Point ở Vịnh Causeway từ 16h, các đường phố gần Central Pier và Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Hong Kong từ 21h.


Nguồn tin cho biết thêm: “Khi người dân đón năm mới, khoảng 2,000 cảnh sát sẽ được triển khai trên đảo Hong Kong và 1,000 người khác ở Cửu Long. Vào ngày đầu năm mới, khoảng 3,000 cảnh sát nữa sẽ ra quân và hai vòi rồng được triển khai khi cuộc tuần hành diễn ra vào buổi chiều”

Trong video được đăng trên Facebook của cảnh sát Hong Kong, Cảnh sát trưởng Hong Kong Chris Tang Ping-keung nói nếu người biểu tình sử dụng bạo lực, họ sẽ không nhận được sự ủng hộ của công chúng. Ông Tang nói: “Cảnh sát chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để bắt họ. Chúng tôi sẽ tăng cường nỗ lực và các công dân nên kiềm chế vi phạm pháp luật. Không dung thứ hay che đậy bạo lực. Trong năm 2020, chúng ta sẽ đối mặt với nhiều thách thức nhưng chúng tôi không đơn độc”

Cảnh sát Hong Kong đã bắt 6,494 người với nhiều tội danh khác nhau từ khi biểu tình bùng phát hồi tháng 06/2019 để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục. Sau khi chính quyền Hong Kong rút dự luật, người biểu tình tiếp tục xuống đường đưa ra các yêu cầu khác như điều tra hành động sử dụng vũ lực của cảnh sát, tổ chức bầu cử dân chủ và bà Carrie Lam phải từ chức. Tuy nhiên, chính quyền đặc khu kiên quyết bác bỏ các yêu cầu.

Hong Kong đã thông báo hủy màn biểu diễn bắn pháo hoa mừng năm mới vào đêm 31/12/2019 tại Cảng Victoria. Đây là lần đầu tiên sự kiện bị hủy trong 10 năm qua lo ngại mối đe dọa an ninh trong bối cảnh xã hội bất ổn.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Hai 2020
Thu nhập từ nuôi cầy hương gấp đôi trồng lúa nên những nông dân như Wang Zhilin sẵn sàng gia nhập ngành nuôi động vật hoang dã ở Giang Tây.
25 Tháng Hai 2020
Bộ kinh tế Mexico đã phát hiện một cuộc tấn công mạng vào một số máy chủ vào Chủ nhật (23/02/2020) nhưng cho biết các thông tin nhạy cảm không bị xâm phạm và đã tăng cường các biện pháp an toàn.
25 Tháng Hai 2020
Hàn Quốc đặt mục tiêu kiểm tra hơn 200,000 thành viên của nhà thờ Tân Thiên Địa, trong khi Hoa Kỳ cam kết khoảng chi 2.5 tỷ USD để chống lại dịch bệnh đang lan nhanh ra khỏi biên giới Trung Quốc, đến cả Châu Âu và Trung Đông.
25 Tháng Hai 2020
Khoảng cuối tháng 02/2020, một tòa án Trung Quốc đã kết án Gui Minhai, nhà xuất bản người Thụy Điển, 10 năm tù vì "cung cấp thông tin tình báo bất hợp pháp ở nước ngoài".
25 Tháng Hai 2020
các công ty hàng đầu của Châu Âu cần phải tăng gấp đôi mức chi tiêu hiện tại cho các dự án giảm phát thải carbon để đáp ứng mục tiêu hàng đầu của Ủy ban Châu Âu về một “khí hậu không carbon” (climate neutrality) vào năm 2050.
24 Tháng Hai 2020
Theo Reuters, Ủy ban an toàn dự kiến sẽ đưa ra các khuyến nghị cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (National Highway Traffic Safety Administration - NHTSA), Tesla và một cơ quan giao thông vận tải California.