Đài Loan Cự Tuyệt Mô Hình 'Một Quốc Gia, Hai Chế Độ'

04 Tháng Giêng 20207:45 CH(Xem: 509)
Đài Loan Cự Tuyệt Mô Hình 'Một Quốc Gia, Hai Chế Độ'
Đài Loan Cự Tuyệt Mô Hình 'Một Quốc Gia, Hai Chế Độ'

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn khẳng định không chấp nhận thống nhất với Trung Quốc đại lục theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ".

Bà Thái nói trong bài phát biểu năm mới tại Đài Bắc, nhắc đến các cuộc biểu tình diễn ra ở Hong Kong: “Người Hong Kong cho chúng ta thấy rằng mô hình 'một quốc gia, hai chế độ' chắc chắn là không khả thi”. Bà cho biết Đài Loan sẽ xây dựng cơ chế để bảo vệ tự do và dân chủ trong bối cảnh Bắc Kinh gia tăng áp lực.

Trung Quốc đại lục luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Theo Bắc Kinh, việc áp dụng mô hình "một quốc gia, hai chế độ" tương tự Hong Kong và Macau là phương án tốt nhất để bảo vệ quyền lợi và lợi ích của người dân hòn đảo.


Quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan trở nên nguội lạnh kể từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền hồi giữa năm 2016. Ngày 31/12/2019, Cơ quan lập pháp Đài Loan thông qua luật "chống can thiệp", cấm các thế lực "thù địch" tham gia hoạt động như vận động tranh cử, vận động hành lang, quyên góp chính trị, gây rối loạn trật tự xã hội hoặc truyền bá thông tin liên quan đến bầu cử. Bà Thái nói luật mới nhằm ngăn chặn Bắc Kinh gây ảnh hưởng trong bối cảnh hòn đảo sắp tổ chức bầu cử lãnh đạo ngày 11/01/2020.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Giêng 2020
Báo cáo của Công ty luật DLA Piper cho biết: Pháp là quốc gia áp dụng mức phạt lớn nhất, lên tới 50 triệu EUR đối với Google, trong khi các quốc gia như Hà Lan, Anh và Đức dẫn đầu về số lượng thông báo vi phạm dữ liệu.
27 Tháng Giêng 2020
Macron đã có một "cuộc trao đổi tuyệt vời" với Trump để Pháp - Mỹ tránh một cuộc thương chiến đến hết năm 2020, theo quan chức ngoại giao Pháp.
26 Tháng Giêng 2020
Malaysia gửi trả 3,737 tấn rác thải nhựa cho 13 nước, khẳng định sẽ không làm "bãi rác" của thế giới.
26 Tháng Giêng 2020
Thông báo được phát đi trên trang Tân Hoa Xã cùng bình luận của bác sĩ Chung Nam Sơn, giám đốc Phòng thí nghiệm Trọng điểm về Bệnh hô hấp tại Trung Quốc.
25 Tháng Giêng 2020
Tại một quốc gia ám ảnh với việc luyện thi như Hàn Quốc, có vô số các lớp luyện thi mọi thứ mà ta có thể nghĩ đến, từ ứng tuyển vào các nhóm nhạc K-pop, đến cách làm sao để ký kết được những hợp đồng bất động sản giá hời.
25 Tháng Giêng 2020
Tháng 01/2020, Triều Tiên triệu hồi đại sứ ở Trung Quốc, Singapore, Angola và Liên Hợp Quốc, dường như để thảo luận chiến lược đàm phán mới với Mỹ.