Nhật Siết Chặt Xuất Nhập Cảnh

06 Tháng Giêng 20208:30 SA(Xem: 461)
Nhật Siết Chặt Xuất Nhập Cảnh
Nhật Siết Chặt Xuất Nhập Cảnh

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Mori chỉ thị thắt chặt thủ tục xuất nhập cảnh sau khi cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn bỏ trốn.

Khoảng đầu tháng 01/2020, Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Masako Mori nói với báo giới rằng: “Ghosn đã rời Nhật Bản bất hợp pháp bằng các biện pháp bất chính”, và cho biết thêm rằng giới chức Nhật không có ghi nhận chính thức về việc Ghosn rời khỏi đất nước và các công tố viên vẫn đang điều tra.

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản cho biết bà đã lệnh cho các cơ quan có thẩm quyền siết chặt quy tắc xuất nhập cảnh để tránh "lặp lại trình trạng tương tự". Đây là những nhận xét công khai đầu tiên của quan chức về việc cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn trốn sang Lebanon.

Mori cũng lên tiếng bảo vệ hệ thống tư pháp của đất nước, cho biết hệ thống luôn đảm bảo "quyền cơ bản của con người" và được đặt ra nhằm mục đích "làm sáng tỏ chân tướng vụ án". Bà xác nhận chính phủ Nhật Bản đã đề nghị Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) phát "thông báo đỏ" về trường hợp của Ghosn. Lebanon cho biết đã nhận được thông báo.

Takahiro Saito, phó phòng Công tố Tokyo, cùng ngày cũng cáo buộc Ghosn "cố tình phớt lờ" các thủ tục tố tụng của Nhật Bản khi bỏ trốn. Saito nói thêm hành động của cựu chủ tịch Nissan có thể "cấu thành hành vi phạm tội". Saito và Mori cho biết họ rất lấy làm tiếc về hành động của cựu chủ tịch Ghosn.

Cựu chủ tịch Nissan cũng thông báo ông trốn sang Beirut, Lebanon, để thoát "hệ thống tư pháp gian lận" của Nhật Bản. Ghosn dự kiến tổ chức họp báo để công bố thông tin về vụ trốn thoát khỏi Nhật vào ngày 08/01/2020.

Cựu chủ tịch 65 tuổi, mang ba quốc tịch Pháp, Brazil và Lebanon, bị bắt và bị Nissan sa thải vào tháng 11/2018 với cáo buộc khai man thu nhập, sử dụng sai mục đích tài sản công ty. Ông được tại ngoại vào tháng 03/2019 nhưng bị bắt lại với cáo buộc chiếm dụng tiền của Nissan.

Cuối tháng 04/2019, Ghosn nộp 8.9 triệu USD tiền bảo lãnh để được tại ngoại, nhưng phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt, gồm bị hệ thống camera ở bên ngoài nhà theo dõi 24/7, bị cấm ra nước ngoài và hạn chế sử dụng thiết bị công nghệ.

Thổ Nhĩ Kỳ đang điều tra việc Ghosn quá cảnh ở Istanbul trong lúc trốn từ Nhật sang Lebanon và đã bắt 7 nghi phạm. MNG Jet, hãng điều hành máy bay tư Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết Ghosn đã thuê hai máy bay để trốn khỏi Nhật.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Giêng 2020
Macron đã có một "cuộc trao đổi tuyệt vời" với Trump để Pháp - Mỹ tránh một cuộc thương chiến đến hết năm 2020, theo quan chức ngoại giao Pháp.
26 Tháng Giêng 2020
Malaysia gửi trả 3,737 tấn rác thải nhựa cho 13 nước, khẳng định sẽ không làm "bãi rác" của thế giới.
26 Tháng Giêng 2020
Thông báo được phát đi trên trang Tân Hoa Xã cùng bình luận của bác sĩ Chung Nam Sơn, giám đốc Phòng thí nghiệm Trọng điểm về Bệnh hô hấp tại Trung Quốc.
25 Tháng Giêng 2020
Tại một quốc gia ám ảnh với việc luyện thi như Hàn Quốc, có vô số các lớp luyện thi mọi thứ mà ta có thể nghĩ đến, từ ứng tuyển vào các nhóm nhạc K-pop, đến cách làm sao để ký kết được những hợp đồng bất động sản giá hời.
25 Tháng Giêng 2020
Tháng 01/2020, Triều Tiên triệu hồi đại sứ ở Trung Quốc, Singapore, Angola và Liên Hợp Quốc, dường như để thảo luận chiến lược đàm phán mới với Mỹ.
24 Tháng Giêng 2020
Tháng 01/2020, Apple đăng một báo cáo thường niên cứ sáu tháng một lần về tính minh bạch của hãng.