Iran Tuyên Bố Làm Giàu Uranium 'Không Giới Hạn'

06 Tháng Giêng 20207:45 CH(Xem: 403)
Iran Tuyên Bố Làm Giàu Uranium 'Không Giới Hạn'
Iran Tuyên Bố Làm Giàu Uranium 'Không Giới Hạn'

Khoảng đầu tháng 01/2020, Iran tuyên bố không tuân thủ các hạn chế làm giàu uranium, từ bỏ thêm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với 6 cường quốc.

Đài truyền hình nhà nước Iran dẫn lại tuyên bố của chính phủ về các cam kết trong Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA): “Iran sẽ tiếp tục làm giàu uranium không giới hạn và dựa trên nhu cầu kỹ thuật của mình”

Iran tuyên bố sẽ không tuân thủ các giới hạn hạt nhân trong JCPOA như quy định về phát triển máy ly tâm làm giàu uranium, mức độ làm giàu uranium, lượng uranium được phép dự trữ hay các hoạt động nghiên cứu và phát triển hạt nhân khác. Tuy nhiên, Tehran cho biết vẫn tiếp tục hợp tác với cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc.

Iran đã liên tục phá bỏ cam kết trong JCPOA để đáp trả việc Mỹ rút khỏi thoả thuận năm 2018 cũng như tái áp đặt các biện pháp trừng phạt lên nền kinh tế Cộng hoà Hồi giáo. Theo thỏa thuận JCPOA, Tehran đã đồng ý hạn chế các hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế.

Quan hệ Mỹ - Iran ngày càng căng thẳng sau khi Washington không kích giết chết thiếu tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Thiếu tướng Soleimani được coi là quan chức quyền lực thứ hai tại Iran sau lãnh đạo tinh thần tối cao Ali Khamenei. Soleimani đóng vai trò chủ chốt tại Iraq sau khi tổng thống Saddam Hussein bị lật đổ năm 2003, mở rộng tầm ảnh hưởng của Iran ra khắp Trung Đông và hỗ trợ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến từ năm 2011.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Giêng 2020
Malaysia gửi trả 3,737 tấn rác thải nhựa cho 13 nước, khẳng định sẽ không làm "bãi rác" của thế giới.
26 Tháng Giêng 2020
Thông báo được phát đi trên trang Tân Hoa Xã cùng bình luận của bác sĩ Chung Nam Sơn, giám đốc Phòng thí nghiệm Trọng điểm về Bệnh hô hấp tại Trung Quốc.
25 Tháng Giêng 2020
Tại một quốc gia ám ảnh với việc luyện thi như Hàn Quốc, có vô số các lớp luyện thi mọi thứ mà ta có thể nghĩ đến, từ ứng tuyển vào các nhóm nhạc K-pop, đến cách làm sao để ký kết được những hợp đồng bất động sản giá hời.
25 Tháng Giêng 2020
Tháng 01/2020, Triều Tiên triệu hồi đại sứ ở Trung Quốc, Singapore, Angola và Liên Hợp Quốc, dường như để thảo luận chiến lược đàm phán mới với Mỹ.
24 Tháng Giêng 2020
Tháng 01/2020, Apple đăng một báo cáo thường niên cứ sáu tháng một lần về tính minh bạch của hãng.
24 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Apple đã hoàn thành thương vụ mua lại startup về trí tuệ nhân tạo Xnor.ai, với mức giá được cho là khoảng 200 triệu USD.