Hạ Viện Sẽ Ngăn Trump Tấn Công Thêm Iran

07 Tháng Giêng 20208:30 SA(Xem: 535)
Hạ Viện Sẽ Ngăn Trump Tấn Công Thêm Iran
Hạ Viện Sẽ Ngăn Trump Tấn Công Thêm Iran

Hạ viện Mỹ sẽ giới thiệu và bỏ phiếu về nghị quyết quyền chiến tranh nhằm hạn chế hành động quân sự của Trump với Iran.

Khoảng đầu tháng 01/2020, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết trong thông báo: “Nghị quyết tái khẳng định trách nhiệm giám sát được thiết lập từ lâu của Quốc hội Mỹ, yêu cầu không thực hiện thêm hành động thuộc quyền quyết định của Quốc hội, các hoạt động quân sự của chính quyền Mỹ liên quan tới Iran phải chấm dứt trong vòng 30 ngày. Nghị quyết tương tự như văn bản được Thượng nghị sĩ Tim Kaine trình trước đó”

Thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Tim Kaine giới thiệu nghị quyết về quyền chiến tranh, nhằm ngăn quân đội Mỹ thực hiện bất kỳ hành động thù địch nào đối với Iran theo mệnh lệnh của Trump mà chưa được quốc hội phê chuẩn.

Nghị quyết có khả năng giành được sự chấp thuận trong Hạ viện, do nghị sĩ Dân chủ chiếm đa số, nhưng ít có triển vọng thông qua tại Thượng viện, nơi nghị sĩ Cộng hòa thân Trump nắm đa số. Nhiều nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ hành động của Trump với Iran.


Động thái của Hạ viện diễn ra sau khi quân đội Mỹ không kích giết chết Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, tại sân bay quốc tế Baghdad, theo lệnh của Trump.

Nhiều nghị sĩ Mỹ cho rằng hành động tạo ra nguy cơ châm ngòi chiến tranh. Hiến pháp Mỹ quy định chỉ Quốc hội mới có quyền tuyên chiến. Đạo luật Quyền Chiến tranh năm 1973 yêu cầu tổng thống Mỹ phải xin quốc hội phê chuẩn trước khi đưa quân đội tham chiến.

Quốc hội Iraq đã thông qua nghị quyết yêu cầu Mỹ cùng các nước khác chấm dứt hiện diện quân đội ở quốc gia của họ, đồng thời ngừng yêu cầu hỗ trợ từ liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Donald Trump sau đó dọa sẽ trừng phạt Iraq "chưa từng có", cho rằng nếu lính Mỹ buộc phải rút đi, chính quyền Baghdad sẽ phải trả Washington chi phí "cực kỳ đắt đỏ" cho các căn cứ Mỹ ở Iraq.

Các binh sĩ Mỹ tới Iraq từ năm 2014 nhằm hỗ trợ lực lượng địa phương chiến đấu chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Giêng 2020
Malaysia gửi trả 3,737 tấn rác thải nhựa cho 13 nước, khẳng định sẽ không làm "bãi rác" của thế giới.
26 Tháng Giêng 2020
Thông báo được phát đi trên trang Tân Hoa Xã cùng bình luận của bác sĩ Chung Nam Sơn, giám đốc Phòng thí nghiệm Trọng điểm về Bệnh hô hấp tại Trung Quốc.
25 Tháng Giêng 2020
Tại một quốc gia ám ảnh với việc luyện thi như Hàn Quốc, có vô số các lớp luyện thi mọi thứ mà ta có thể nghĩ đến, từ ứng tuyển vào các nhóm nhạc K-pop, đến cách làm sao để ký kết được những hợp đồng bất động sản giá hời.
25 Tháng Giêng 2020
Tháng 01/2020, Triều Tiên triệu hồi đại sứ ở Trung Quốc, Singapore, Angola và Liên Hợp Quốc, dường như để thảo luận chiến lược đàm phán mới với Mỹ.
24 Tháng Giêng 2020
Tháng 01/2020, Apple đăng một báo cáo thường niên cứ sáu tháng một lần về tính minh bạch của hãng.
24 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Apple đã hoàn thành thương vụ mua lại startup về trí tuệ nhân tạo Xnor.ai, với mức giá được cho là khoảng 200 triệu USD.