Nhật Bác Bỏ Cáo Buộc Của Cựu Chủ Tịch Nissan

10 Tháng Giêng 20208:30 SA(Xem: 422)
Nhật Bác Bỏ Cáo Buộc Của Cựu Chủ Tịch Nissan
Nhật Bác Bỏ Cáo Buộc Của Cựu Chủ Tịch Nissan

Bộ trưởng Tư pháp Masako Mori nói cáo buộc chống lại hệ thống luật pháp Nhật của cựu chủ tịch Nissan Ghosn là "không thể chấp nhận".

Khoảng đầu tháng 01/2020, Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Masako Mori nói trong cuộc họp báo ở Tokyo, tái khẳng định hành vi bỏ trốn của cựu chủ tịch Nissan có thể "cấu thành tội phạm": “Hành động như vậy sẽ không được tha thứ ở bất kỳ đất nước nào. Ông ta đã tuyên truyền cả ở Nhật Bản và quốc tế những thông tin sai lệch về hệ thống tư pháp và cách thức làm việc của Nhật. Điều này hoàn toàn không chấp nhận được”

Tuyên bố được bà Mori đưa ra nhằm phản bác cáo buộc của cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn tại cuộc họp báo hôm qua ở Beirut, Lebanon, rằng ông đang chạy trốn áp bức chính trị và hệ thống tư pháp nhiều lỗ hổng của Nhật Bản. Ghosn cho biết ông bị các công tố viên Tokyo "đối xử tàn nhẫn" khi thẩm vấn tới 8 giờ mỗi ngày mà không có luật sư và luôn bị ép nhận tội.

Bộ trưởng Mori bác bỏ cáo buộc, cho biết hệ thống tư pháp Nhật Bản rất minh bạch, nghi phạm chỉ bị bắt khi có lệnh từ tòa án, không giống như một số quốc gia khác, việc bắt giữ có thể thực hiện mà không cần lệnh. Bà cho biết: “Tôi sẽ tiếp tục cung cấp thông tin và tích cực trả lời các câu hỏi để đảm bảo người dân trên toàn thế giới có hiểu biết chính xác hơn về hệ thống tư pháp Nhật Bản”.


Bộ Tư pháp Nhật Bản khẳng định sẽ cố gắng tìm cách đưa cựu chủ tịch Nissan quay về từ Lebanon, dù hai nước chưa có thỏa thuận dẫn độ. Bà Mori cho biết nếu Ghosn có bất cứ điều gì cần nói, ông ta nên hợp tác với cơ quan tố tụng hình sự của Nhật Bản để nhận được phán quyết công bằng từ tòa án.

Cựu chủ tịch Nissan cho biết không thể được xét xử công bằng ở Nhật Bản nhưng sẵn sàng hầu tòa ở một trong ba nước ông mang quốc tịch là Lebanon, Pháp và Brazil. Cả ba quốc gia đều không có thỏa thuận dẫn độ với Nhật Bản.

Ghosn, người đang phải đối mặt với các cáo buộc sai phạm tài chính mà ông phủ nhận, đã trốn khỏi Nhật Bản sang Lebanon hôm 29/12/2019. Dữ liệu chuyến bay cho thấy Ghosn sử dụng hai máy bay tư nhân để quá cảnh Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó tới Lebanon.

Công tố viên Tokyo đã phát lệnh bắt vợ cựu chủ tịch Nissan là Carole Ghosn với cáo buộc khai man trong quá trình thẩm tra nhân chứng tại Tòa án quận Tokyo vào tháng 04/2019. Bà Carole hiện ở Lebanon cùng chồng.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Giêng 2020
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói, Châu Âu và Mỹ có “cách tiếp cận khác nhau” về vấn đề Iran và thỏa thuận hạt nhân quốc tế có tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) đã ký Tehran năm 2015.
22 Tháng Giêng 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo Putin không để vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal tái diễn khi hai lãnh đạo gặp nhau ở Berlin.
21 Tháng Giêng 2020
Theo trang Reuters, Samsung Electronics đã bổ nhiệm Chủ tịch Roh Tae-moon vào vị trí giám đốc mảng di động. Đây là quyết định thay đổi cách quản lý mảng di động của Samsung.
21 Tháng Giêng 2020
Trung Quốc thông báo rằng họ đã có bệnh nhân thứ hai tử vong trong đợt bùng phát dịch viêm phổi lạ. Thái Lan cũng đã xác nhận ca bệnh đầu tiên, là một người phụ nữ Trung Quốc đi du lịch đến đất nước.
20 Tháng Giêng 2020
Bà Carrie Lam cho biết Hong Kong có thể sẽ giữ mô hình "một quốc gia, hai chế độ" sau năm 2047, khi thỏa thuận Trung - Anh hết hiệu lực.
20 Tháng Giêng 2020
Cuối năm 2019, FBI đã điều tra một vụ án tại Ohio và thực hiện khám xét nhà của nghi phạm Baris Ali Koch.