Canada Được Tiếp Cận Máy Bay Bị Iran Bắn Nhầm

14 Tháng Giêng 20208:30 SA(Xem: 488)
Canada Được Tiếp Cận Máy Bay Bị Iran Bắn Nhầm
Canada Được Tiếp Cận Máy Bay Bị Iran Bắn Nhầm

Các điều tra viên Canada đã được Iran mời tham gia phân tích hai hộp đen của chiếc máy bay Ukraine bị bắn nhầm.

Khoảng giữa tháng 01/2020, Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Canada Kathy Fox cho biết Iran đã mời họ với tư cách giám sát viên tham gia vào quá trình tải cũng như phân tích thiết bị ghi âm buồng lái và ghi dữ liệu của chuyến bay số hiệu PS752 thuộc hãng Hàng không Ukraine (UIA). Máy bay bị Iran bắn nhầm hôm 08/01/2020, vài giờ sau khi Tehran tấn công tên lửa vào căn cứ có lực lượng Mỹ đồn trú ở Iraq để trả thù vụ sát hại tướng Qassem Soleimani, khiến toàn bộ 176 người trên phi cơ thiệt mạng.

Kathy Fox nói: “Chúng ta đang tích cực nỗ lực mỗi ngày để xây dựng niềm tin, qua đó giúp chúng ta được tham gia. Vai trò của Canada đang tăng lên. Vẫn còn phải chờ xem sự việc sẽ đi xa đến đâu”


Natacha Van Themsche, người dẫn đầu cuộc điều tra, cho biết các chuyên gia Canada cũng được mời tới kiểm tra các mảnh vỡ máy bay tại hiện trường tai nạn. Đây là một động thái bất thường bởi Canada không sản xuất máy bay và sự việc cũng không xảy ra tại Canada. Hai nhà điều tra Canada đã có visa tới Iran, đội thứ hai có kinh nghiệm xử lý thông tin liên quan tới hộp đen chuẩn bị lên đường.

Canada ngừng quan hệ ngoại giao với Iran từ năm 2002. Thủ tướng Justin Trudeau và Ngoại trưởng Canada giữ liên lạc với các đối tác Iran kể từ sau khi máy bay bị bắn rơi. Trudeau gọi vụ bắn nhầm máy bay là thảm kịch của Canada bởi 138 hành khách trên phi cơ đều đang trên đường tới Canada.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Giêng 2020
Macron đã có một "cuộc trao đổi tuyệt vời" với Trump để Pháp - Mỹ tránh một cuộc thương chiến đến hết năm 2020, theo quan chức ngoại giao Pháp.
26 Tháng Giêng 2020
Malaysia gửi trả 3,737 tấn rác thải nhựa cho 13 nước, khẳng định sẽ không làm "bãi rác" của thế giới.
26 Tháng Giêng 2020
Thông báo được phát đi trên trang Tân Hoa Xã cùng bình luận của bác sĩ Chung Nam Sơn, giám đốc Phòng thí nghiệm Trọng điểm về Bệnh hô hấp tại Trung Quốc.
25 Tháng Giêng 2020
Tại một quốc gia ám ảnh với việc luyện thi như Hàn Quốc, có vô số các lớp luyện thi mọi thứ mà ta có thể nghĩ đến, từ ứng tuyển vào các nhóm nhạc K-pop, đến cách làm sao để ký kết được những hợp đồng bất động sản giá hời.
25 Tháng Giêng 2020
Tháng 01/2020, Triều Tiên triệu hồi đại sứ ở Trung Quốc, Singapore, Angola và Liên Hợp Quốc, dường như để thảo luận chiến lược đàm phán mới với Mỹ.
24 Tháng Giêng 2020
Tháng 01/2020, Apple đăng một báo cáo thường niên cứ sáu tháng một lần về tính minh bạch của hãng.