Canada Được Tiếp Cận Máy Bay Bị Iran Bắn Nhầm

14 Tháng Giêng 20208:30 SA(Xem: 476)
Canada Được Tiếp Cận Máy Bay Bị Iran Bắn Nhầm
Canada Được Tiếp Cận Máy Bay Bị Iran Bắn Nhầm

Các điều tra viên Canada đã được Iran mời tham gia phân tích hai hộp đen của chiếc máy bay Ukraine bị bắn nhầm.

Khoảng giữa tháng 01/2020, Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Canada Kathy Fox cho biết Iran đã mời họ với tư cách giám sát viên tham gia vào quá trình tải cũng như phân tích thiết bị ghi âm buồng lái và ghi dữ liệu của chuyến bay số hiệu PS752 thuộc hãng Hàng không Ukraine (UIA). Máy bay bị Iran bắn nhầm hôm 08/01/2020, vài giờ sau khi Tehran tấn công tên lửa vào căn cứ có lực lượng Mỹ đồn trú ở Iraq để trả thù vụ sát hại tướng Qassem Soleimani, khiến toàn bộ 176 người trên phi cơ thiệt mạng.

Kathy Fox nói: “Chúng ta đang tích cực nỗ lực mỗi ngày để xây dựng niềm tin, qua đó giúp chúng ta được tham gia. Vai trò của Canada đang tăng lên. Vẫn còn phải chờ xem sự việc sẽ đi xa đến đâu”


Natacha Van Themsche, người dẫn đầu cuộc điều tra, cho biết các chuyên gia Canada cũng được mời tới kiểm tra các mảnh vỡ máy bay tại hiện trường tai nạn. Đây là một động thái bất thường bởi Canada không sản xuất máy bay và sự việc cũng không xảy ra tại Canada. Hai nhà điều tra Canada đã có visa tới Iran, đội thứ hai có kinh nghiệm xử lý thông tin liên quan tới hộp đen chuẩn bị lên đường.

Canada ngừng quan hệ ngoại giao với Iran từ năm 2002. Thủ tướng Justin Trudeau và Ngoại trưởng Canada giữ liên lạc với các đối tác Iran kể từ sau khi máy bay bị bắn rơi. Trudeau gọi vụ bắn nhầm máy bay là thảm kịch của Canada bởi 138 hành khách trên phi cơ đều đang trên đường tới Canada.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Giêng 2020
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói, Châu Âu và Mỹ có “cách tiếp cận khác nhau” về vấn đề Iran và thỏa thuận hạt nhân quốc tế có tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) đã ký Tehran năm 2015.
22 Tháng Giêng 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo Putin không để vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal tái diễn khi hai lãnh đạo gặp nhau ở Berlin.
21 Tháng Giêng 2020
Theo trang Reuters, Samsung Electronics đã bổ nhiệm Chủ tịch Roh Tae-moon vào vị trí giám đốc mảng di động. Đây là quyết định thay đổi cách quản lý mảng di động của Samsung.
21 Tháng Giêng 2020
Trung Quốc thông báo rằng họ đã có bệnh nhân thứ hai tử vong trong đợt bùng phát dịch viêm phổi lạ. Thái Lan cũng đã xác nhận ca bệnh đầu tiên, là một người phụ nữ Trung Quốc đi du lịch đến đất nước.
20 Tháng Giêng 2020
Bà Carrie Lam cho biết Hong Kong có thể sẽ giữ mô hình "một quốc gia, hai chế độ" sau năm 2047, khi thỏa thuận Trung - Anh hết hiệu lực.
20 Tháng Giêng 2020
Cuối năm 2019, FBI đã điều tra một vụ án tại Ohio và thực hiện khám xét nhà của nghi phạm Baris Ali Koch.