Canada Không Cấp Đặc Quyền Cho Harry - Meghan

19 Tháng Giêng 20208:15 CH(Xem: 3766)
Canada Không Cấp Đặc Quyền Cho Harry - Meghan
Canada Không Cấp Đặc Quyền Cho Harry - Meghan

Vợ chồng hoàng tử Anh Harry - Meghan sẽ không có "vé VIP" nhập cư vào Canada và không nhận được đặc quyền nào trừ vấn đề an ninh.

Khoảng giữa tháng 01/2020, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada ra tuyên bố, đề cập đến khả năng vợ chồng Hoàng tử Anh Harry cư trú ở Canada: “Trong đạo luật về quyền công dân của Canada, không có điều khoản nào dành riêng cho thành viên hoàng gia Anh. Để có thể trở thành cư dân thường trú hợp pháp ở Canada, họ sẽ phải tuân theo trình tự nhập cư như bình thường. Tuy nhiên, thành viên của hoàng gia không cần được cấp phép để đến và ở lại Canada với tư cách khách du lịch”.

Chuyên gia về luật di trú Canada cho rằng vợ chồng hoàng tử Anh chỉ nên xem Canada như điểm du lịch thường xuyên hơn là nơi ở lâu dài, để tránh một số quy định phức tạp về cư trú. Canada đặt ra những yêu cầu cao về kỹ năng chuyên môn và học vấn đối với những trường hợp muốn trở thành thường trú nhân của quốc gia.

Hoàng tử Harry từng được đào tạo là sĩ quan quân đội tại Học viện Quân sự Hoàng gia Sanfhurst, Anh nhưng không có bằng đại học. Theo luật sư, đây có thể trở thành rào cản lớn với anh khi tới Canada. Sergio R. Karas, luật sư về di trú ở Toronto, cho biết: “Tôi cho rằng họ sẽ nộp đơn xin thường trú nhưng đó không phải lựa chọn hợp lý”.

Nếu đến Canada với tư cách là du khách, Harry - Meghan có thể ở lại tối đa 6 tháng mà không cần thị thực đặc biệt nào. Tuy nhiên, họ không được phép làm việc ở đây và điều này gây khó khăn cho kế hoạch độc lập tài chính mà hai vợ chồng từng tuyên bố.

Helen Park, luật sư về di trú làm việc tại công ty luật Dentons ở Vancouver, tỉnh British Columbia, cho biết trong trường hợp đó, họ vẫn có thể quản lý doanh nghiệp có cơ sở ngoài Canada.

Họ có vài lựa chọn để xin cư trú và được cấp phép làm việc ở Canada, nhưng sẽ gặp nhiều khó khăn. Đơn giản nhất nhưng ít khả thi nhất là Thủ tướng Justin Trudeau cho phép Bộ trưởng Bộ Di trú Canada cấp quyền cư trú cho Harry và Meghan do cảm thông với hoàn cảnh của họ. Karas cho biết: “Nhưng như thế không khác gì Harry nói 'Bà nội đuổi tôi ra khỏi Anh'”

Theo luật sư Park, chính quyền Ottawa cũng có thể tuyên bố vợ chồng hoàng tử Anh là người mang lại lợi ích về văn hóa và kinh tế - xã hội cho Canada. Đây là cách thường được sử dụng đối với các nhà khoa học, nghệ sĩ hay người nổi tiếng xin nhập tịch Canada.

Tuy nhiên, cả hai cách đều có thể gây ra phản ứng chính trị. Dù Canada luôn chào đón người nhập cư, quy trình lại tốn kém và mất thời gian. Do đó, nhiều người mới nhập cư vào Canada sẽ thấy phẫn nộ nếu thành viên hoàng gia được "đặc cách". Đó là chưa kể tới lượng lớn cư dân mới của Canada đến từ nhiều quốc gia như Ấn Độ, nơi từng là thuộc địa của Anh.

Về lý thuyết, việc Meghan từng có thời gian sống ở Canada có thể giúp vợ chồng hoàng tử Anh trở thành cư dân ở đây. Công nương xứ Sussex từng sống ở Toronto vài năm để quay series phim truyền hình Suits. Tuy tình trạng lưu trú của cô khi đó không phải là thông tin công khai, Canada có điều khoản thị thực đặc biệt dành cho diễn viên nước ngoài có thời gian làm việc ở đất nước.

Luật sư Park cho biết cô từng có nhiều khách hàng là diễn viên đã sử dụng thời gian sống ở Canada để xin cư trú tại đây. Nếu Meghan chọn như vậy, cô sau đó có thể bảo trợ cho Harry tới Canada cư trú.

Ngoài ra, nếu trở thành công dân Canada, tước hiệu hoàng gia của Harry - Meghan có thể không được duy trì. Năm 1919, quốc hội Canada phê chuẩn nghị quyết chấm dứt việc công dân và thường trú nhân có thể nhận tước hiệu quý tộc từ Anh. Nghị quyết một lần nữa được phê chuẩn vào năm 1988.

Cựu bá tước Conrad M. Black từng phải từ bỏ quốc tịch Canada để trở thành Nam tước Black xứ Crossharbour. Tuy chưa có tiền lệ, nhiều người cho rằng nghị quyết sẽ được áp dụng đối với thành viên hoàng gia chuyển tới Canada.

Trong khi kế hoạch chuyển tới Canada sinh sống của gia đình hoàng tử Harry được nhiều người hưởng ứng, Globe and Mail, trang tin lớn nhất Canada, cho rằng việc cho Harry - Meghan tới sống ở quốc gia nổi tiếng thân thiện là "vi hiến".

Thủ tướng Trudeau cho biết Canada vẫn đang xem xét về phí an ninh cho vợ chồng Hoàng tử Harry trong trường hợp họ sống tại đây. Canada đang đảm bảo an ninh cho vợ chồng Harry - Meghan với tư cách là "người được bảo vệ quốc tế" theo luật của quốc gia. Kent Roach, giáo sư luật tại Đại học Toronto, cho rằng sau khi chính thức rời hoàng gia, Harry - Meghan vẫn được giữ đặc quyền.

Giáo sư Roach cho rằng chính phủ Canada sẽ tiếp tục tài trợ chi phí đảm bảo an ninh cho vợ chồng Hoàng tử, với mức ước tính khoảng 1.5 triệu USD/năm. Roach nhận định: “Nếu mức phí an ninh cho vợ chồng Harry - Meghan không vượt quá con số 1.5 triệu USD, các quy định pháp lý sẽ không phải là vấn đề lớn, bởi Canada thu về nhiều lợi ích hơn khi trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông quốc tế”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).