Đức Chỉ Trích Mỹ Vì Chính Sách Iran

22 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 608)
Đức Chỉ Trích Mỹ Vì Chính Sách Iran
Đức Chỉ Trích Mỹ Vì Chính Sách Iran

Trong một cuộc phỏng vấn mới công bố trên tạp chí Bild am Sonntag, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói, Châu Âu và Mỹ có “cách tiếp cận khác nhau” về vấn đề Iran và thỏa thuận hạt nhân quốc tế có tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) đã ký Tehran năm 2015.

Ông Mass cho biết, Liên minh Châu Âu (EU) sẽ nhất quyết theo đuổi chính sách ngoại giao nhằm tránh làm leo thang hơn nữa các căng thẳng ở Trung Đông. Nhà ngoại giao hàng đầu Đức cho biết: “Dù Mỹ đã đơn phương từ bỏ thỏa thuận hạt nhân và áp đặt chiến dịch gây áp lực tối đa (với Tehran) nhưng chúng tôi muốn đạt tiến triển thông qua đàm phán. Anh, Pháp và Đức muốn duy trì thỏa thuận để ngăn Iran phát triển vũ khí hạt nhân”

Ông Maas cho rằng, các lời đe dọa và hành động quân sự sẽ không có tác dụng làm thay đổi hành vi của Iran. Vị quan chức cũng cảnh báo, việc cố tình kích động từ bên ngoài nhằm thay đổi chế độ tại quốc gia Hồi giáo sẽ không thể tự động cải thiện được tình hình.

Theo Sputnik, JCPOA có nguy cơ đổ vỡ năm 2018 sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận, viện dẫn lí do Iran đã ngấm ngầm vi phạm những điều khoản đã ký kết. Trong khi đó, Tehran khăng khăng họ vẫn tuân thủ JCPOA và Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cũng xác thực điều này vào thời điểm đó. Tuy nhiên, Washington vẫn tái triển khai nhiều đợt cấm vận mới chống Tehran, bóp nghẹt nền kinh tế Iran và kêu gọi EU cùng hành động theo chính phủ Mỹ.

Một năm sau khi Mỹ xé bỏ JCPOA, Iran bắt đầu giảm dần việc tuân thủ các giới hạn ấn định trong JCPOA. Giới chức Tehran quả quyết, quốc gia Hồi giáo sẽ quay trở lại tuân thủ đầy đủ thỏa thuận nếu EU làm tròn nghĩa vụ và giảm các lệnh cấm vận.

Cuối cùng, Iran đã hủy bỏ thỏa thuận hôm 05/01/2020, hai này sau khi các lực lượng Mỹ tiến hành vụ không kích sát hại Thiếu tướng Qassem Soleimani, tư lệnh hàng đầu của quân đội Iran ở sân bay quốc tế Baghdad, Iraq.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Hai 2020
Google đang có kế hoạch đưa các tài khoản người dùng ở Anh ra khỏi vòng kiểm soát của các cơ quan quản lý quyền riêng tư của Liên minh Châu Âu, và đặt chúng dưới quyền tài phán của Hoa Kỳ.
19 Tháng Hai 2020
Ngay cả việc xác định thiên hà UGC 12591 là loại nào cũng là một khó khăn
19 Tháng Hai 2020
Các trung tâm sản xuất lớn ở Trung Quốc đang bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế giao thông và di chuyển của người dân trong khi chính quyền địa phương thúc đẩy các nhà máy bắt đầu tái sản xuất
19 Tháng Hai 2020
Các hành khách có kết quả thử nghiệm âm tính với coronavirus đã bắt đầu rời khỏi tàu du lịch Diamond Princess vào hôm thứ Tư (19/02/2020)
19 Tháng Hai 2020
Sau nhiều tháng quan sát và dự đoán, nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho biết, có vẻ như Apple sẽ ra mắt AirTag hoặc Apple Tag vào cuối năm 2020, có thể là vào quý ba.
19 Tháng Hai 2020
Ngày 19/02/2020, Qualcomm giới thiệu X60, modem 5G cao cấp hứa hẹn sẽ cải thiện tốc độ trung bình của mạng 5G với rất nhiều loại tín hiệu sóng không dây mà nó hỗ trợ.