Hàng Loạt Ứng Dụng Android Bị Phát Hiện Lừa Đảo, Gỡ Đi Vẫn Trừ Tiền Người Dùng

23 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 673)
Hàng Loạt Ứng Dụng Android Bị Phát Hiện Lừa Đảo, Gỡ Đi Vẫn Trừ Tiền Người Dùng
Hàng Loạt Ứng Dụng Android Bị Phát Hiện Lừa Đảo

Tháng 01/2020, theo đơn vị nghiên cứu bảo mật Sophos, một dạng lừa đảo thông qua ứng dụng mới gọi là fleeceware đang hoành hành trên chợ ứng dụng Google Play Store. Khoảng hơn 20 ứng dụng trên Play Store đã ảnh hưởng tới khoảng 600 triệu người dùng. Các ứng dụng cũng đa dạng, từ chỉnh sửa video, đến bàn phím ảo và thậm chí cả ứng dụng coi bói xem chỉ tay.

Sophos cho biết: “Chúng tôi muốn cảnh báo về rủi ro với mô hình kinh doanh ứng dụng kiểu Fleeceware, khi nó có thể gây ra nhiều hậu quả xấu đối với người dùng. Chính sách của Google Play Store không hỗ trợ người dùng hết mức có thể, muốn đòi lại tiền cũng rất gian nan.”

Fleeceware, về cơ bản, hoạt động dựa trên việc lợi dụng sự bất cẩn và thiếu kiến thức sử dụng ứng dụng của người dùng smartphone. Ngay cả khi gỡ ứng dụng sau thời gian “dùng thử” nhưng quên tắt subscription trong tài khoản Google Play Store, những nhà phát triển ứng dụng vẫn có thể thu tiền từ người dùng, dù hầu hết những ứng dụng trên có thể nói là vô dụng. Đáng chú ý trong số đó là Fortunemirror, đọc chỉ tay coi bói. Nó cho người dùng xài thử miễn phí 3 ngày, rồi thu 69.99 USD mỗi tuần sau đó. Nếu không tắt subscription trên Google Play Store, người dùng sẽ bị trừ tiền oan, đúng theo tính toán của những kẻ viết ứng dụng lừa đảo. Hiện ứng dụng vẫn đang tồn tại trên Google Play Store.


Tháng 09/2019, Sophos đã phát hiện ra rất nhiều ứng dụng tương tự, như máy tính và ứng dụng quét QR Code, gỡ ứng dụng mà vẫn trừ của người dùng từ 100 đến 240 USD. Sophos chỉ ra vài chi tiết đáng chú ý để nhận biết Fleeceware lừa đảo. Ví dụ, những ứng dụng như thế hầu hết đều có lượt tải cao bất thường. Thứ hai, lượng đánh giá 5 sao từ những con bot tồn tại song hành với những lượt đánh giá thấp vì người dùng bị lừa gạt lấy tiền. Và nếu cảm giác ứng dụng không đáng tin tưởng, người dùng hãy đặt lịch để nhắc nhở xóa subscription trong Play Store, thay vì chỉ đơn giản gỡ ứng dụng.

Sophos khuyên những người dùng lỡ cài những ứng dụng lừa đảo: “Nhiều ứng dụng cho dùng thử 3 ngày trước khi charge tiền, nhưng chính sách của Google chỉ cho người dùng 48 giờ sau khi nhấn lệnh mua trong ứng dụng để đòi lại tiền, và nhà phát triển ứng dụng sẽ có quyền quyết định xem sẽ giữ tiền hay trả lại.”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Hai 2020
Theo Reuters, Ủy ban an toàn dự kiến sẽ đưa ra các khuyến nghị cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (National Highway Traffic Safety Administration - NHTSA), Tesla và một cơ quan giao thông vận tải California.
24 Tháng Hai 2020
Tổng giám đốc Tổ chức Tình báo An ninh Australia cho biết đất nước đang đối mặt mối đe dọa từ gián điệp và can thiệp nước ngoài "chưa từng có".
24 Tháng Hai 2020
Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo rằng thế giới chưa chuẩn bị cho một đợt bùng phát nghiêm trọng, ngay cả khi họ ca ngợi nỗ lực kiểm soát dịch coronavirus (Covid-19) của Trung Quốc.
24 Tháng Hai 2020
Mastercard có kế hoạch tuyển dụng thêm 1,500 nhân viên tại Dublin trong vòng 3- 5 năm tới.
24 Tháng Hai 2020
Khoảng cuối tháng 02/2020, hầu hết các sĩ quan cảnh sát cấp cao của Anh kêu gọi chính phủ tạo ra một khung pháp lý cho phép cảnh sát sử dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo AI.
24 Tháng Hai 2020
Chánh văn phòng chính phủ Malaysia Mohd Zuki Ali cho biết Quốc vương Abdullah Ri'ayatuddin đã chấp thuận đơn từ chức của ông Mahathir trong cuộc họp lúc 5h chiều ngày thứ Hai (24/02/2020)