Trung Quốc Quyết Ngăn Đài Loan Độc Lập

28 Tháng Giêng 20207:45 SA(Xem: 814)
Trung Quốc Quyết Ngăn Đài Loan Độc Lập
Trung Quốc Quyết Ngăn Đài Loan Độc Lập

Quan chức cấp cao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh sẽ thúc đẩy quan hệ với Đài Loan nhưng kiên quyết chống lại chủ nghĩa ly khai.

Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Uông Dương phát biểu tại cuộc họp với các quan chức Văn phòng Các vấn đề Đài Loan: “Tình hình hai bờ eo biển Đài Loan sẽ phức tạp và khó khăn hơn. Chúng ta phải duy trì nguyên tắc 'Một Trung Quốc' và kiên quyết phản đối, ngăn chặn các hoạt động đòi độc lập của Đài Loan dưới bất kỳ hình thức nào”

Theo ông Uông, Trung Quốc vẫn ủng hộ việc thống nhất đảo Đài Loan một cách hòa bình theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ" và sẽ nỗ lực nhiều hơn để thúc đẩy trao đổi qua eo biển, tăng cường phát triển chung và bảo đảm sự thịnh vượng của Đài Loan cũng như cải thiện hiệu quả những chính sách có lợi cho người dân Đài Loan. Bắc Kinh cũng sẽ đưa ra những điều kiện tốt hơn để thu hút thanh niên Đài Loan đến học tập và làm việc tại Trung Quốc đại lục.

Trong những năm qua, Trung Quốc công bố nhiều biện pháp nhằm mang lại cho các doanh nghiệp và người dân Đài Loan tình trạng bình đẳng với người đại lục với hy vọng xây dựng mối quan hệ giữa người dân ở hai bờ eo biển. Uông cho rằng các chính sách của Bắc Kinh đã tạo ra "sự tiến bộ tích cực với những thành tựu đáng khen ngợi".

Tuyên bố được ông Uông đưa ra một tuần sau khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tái đắc cử với 8.2 triệu phiếu, tương đương 57% số phiếu hợp lệ, tăng hơn 1.3 triệu so với lần trúng cử năm 2016, đánh bại đối thủ Quốc dân đảng Hàn Quốc Du có quan điểm thân Bắc Kinh.

Kể từ khi đắc cử năm 2016, bà Thái luôn phản đối mô hình "một quốc gia, hai chế độ" và tìm cách chống lại ảnh hưởng của Bắc Kinh. Bà cũng cảnh báo Trung Quốc đại lục sẽ phải "trả giá đắt" nếu tìm cách tấn công Đài Loan.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Bắc Kinh được cho là gây sức ép để 7 đồng minh ngoại giao của Đài Bắc cắt đứt quan hệ với hòn đảo, đồng thời thường xuyên gây áp lực quân sự với Đài Loan. Tuy nhiên, chiến thắng của bà Thái được cho là phản ứng của người dân đảo Đài Loan đối với sức ép ngày càng tăng từ Trung Quốc đại lục.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tư 2020
Google đã thông báo sẽ gia hạn quyền truy cập miễn phí vào một số tính năng nâng cao trong dịch vụ hội họp Google Meet cho đến ngày 30/09/2020.
09 Tháng Tư 2020
Uber cho biết hãng có kế hoạch vận chuyển hàng triệu khẩu trang cho các tài xế tích cực và những người giao thực phẩm, thức ăn, trên khắp thế giới để giúp ngăn chặn sự lây lan đại dịch Covid-19.
09 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã rời phòng chăm sóc đặc biệt vào tối ngày thứ Năm (09/04/2020), nhưng vẫn tiếp tục ở lại bệnh viện để theo dõi tình hình.
09 Tháng Tư 2020
Đài Loan đã yêu cầu người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO phải đưa ra một lời xin lỗi, sau khi ông cáo buộc chính quyền đảo dẫn đầu công chúng công kích cá nhân ông và phản ứng của WHO đối với đại dịch Covid-19.
09 Tháng Tư 2020
Đài truyền hình cộng đồng NHK cho biết, Tổng số ca nhiễm Covid-19 mới của Nhật Bản đã vượt qua 5,000 ca vào thứ Năm (09/04/2020), không có dấu hiệu chậm lại mặc dù tình trạng khẩn cấp được ban bố tại Tokyo và sáu khu vực khác.
09 Tháng Tư 2020
Tối thứ Tư (08/04/2020), Trung Quốc đã công bố các biện pháp mới để phát hiện và ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 thứ hai nguy hiểm hơn với các “vật chủ thầm lặng” – những người mang mầm bệnh mà không hề có triệu chứng.