Sức Mạnh Tỷ Dân Của Kinh Tế Trung Quốc Sắp Lung Lay

29 Tháng Giêng 20207:45 SA(Xem: 692)
Sức Mạnh Tỷ Dân Của Kinh Tế Trung Quốc Sắp Lung Lay
Sức Mạnh Tỷ Dân Của Kinh Tế Trung Quốc Sắp Lung Lay

Một trong những điều làm nên sức mạnh của nền kinh tế Trung Quốc là dân số 1.4 tỷ người đang có dấu hiệu đi xuống.

Với 6.1%, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm ngoái đã giảm xuống mức chậm nhất trong 29 năm. Đó là năm mà nền kinh tế đất nước bị cản trở bởi thuế quan của Mỹ. Sau nhiều tháng đàm phán và leo thang thuế quan lẫn nhau, Mỹ - Trung đã ký thỏa thuận ban đầu tuần trước, phanh lại cuộc chiến thương mại kéo dài 18 tháng, vốn phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu và làm rung chuyển thị trường.

Nhưng việc giảm thuế một phần, được đưa ra trong thỏa thuận giai đoạn một không thể giải quyết được hai vấn đề căn cơ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Đó là cuộc khủng hoảng nhân khẩu học và viễn cảnh giảm tốc dài hạn của GDP.

Ông Huang Wenzheng, Đồng giám đốc của CNPOP, chuyên phân tích Chính sách sinh sản của Trung Quốc cho biết: “Số lượng trẻ sơ sinh giảm có thể không nhất thiết gây tổn hại cho nền kinh tế trong thời gian ngắn, nhưng nó tạo ra một cái bóng về sự tăng trưởng của Trung Quốc trong hai hoặc ba thập kỷ tiếp theo”

Khoảng 14.65 triệu trẻ em được sinh ra ở Trung Quốc năm 2019, giảm từ 15.23 triệu vào năm 2018. Đây là con số thấp nhất kể từ năm 1961, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố hôm thứ Sáu. Tỷ lệ sinh giảm xuống 10.48 phần nghìn, mức thấp nhất từ năm 1949.

Tổng dân số Trung Quốc tiếp tục tăng, lên 1.4 tỷ vào cuối năm 2019, từ 1.39 tỷ của một năm trước đó. Số người trong độ tuổi lao động - từ 16 đến 59 tuổi - là 896.4 triệu người, chiếm 64% tổng dân số.

Tỷ lệ sinh chậm sẽ làm tăng thêm mối lo ngại về nhân khẩu học đối với các nhà hoạch định chính sách ở Trung Quốc. Nhà chức trách đã từ bỏ chính sách một con vào năm 2016, cho phép các cặp vợ chồng có hai con, nhưng họ đã thất bại trong việc thúc đẩy sinh nở. Số trẻ sơ sinh đã tăng nhanh lên 17.86 triệu trong năm 2016, nhưng đã giảm hàng năm kể từ đó.


Các chuyên gia chỉ trích chính phủ quá chậm để tháo gỡ chính sách một con, gây ra sự sụt giảm trong các ca sinh nở bởi lượng phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, từ 15 đến 49, giảm.

Các số liệu dân số mới nhất sẽ có tác động đến tăng trưởng kinh tế trong tương lai và áp lực dân số già của Trung Quốc. Sinh ít hơn có nghĩa là người làm công ăn lương ít hơn và người tiêu dùng ít hơn.

Tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Ning Jizhe, Phát ngôn viên của NBS, đã nhấn mạnh rằng thu nhập bình quân đầu người của Trung Quốc đã tăng trên 10,000 USD lần đầu tiên trong lịch sử. Ông nói: “Điều đó cho thấy chất lượng phát triển kinh tế đang được cải thiện”.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích hoài nghi hơn, ngay cả khi các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc tăng cường nỗ lực kiềm chế suy thoái kinh tế kéo dài trong năm 2019 bằng cách cắt giảm thuế và kích thích tiền tệ. Chuyên gia của Nomura nhận xét:  “Chúng tôi tin rằng tăng trưởng GDP hàng quý dưới 6% là không thể tránh khỏi trong các quý tiếp theo”

Trong khi các nhà hoạch định chính sách ở Bắc Kinh cảm thấy nhẹ nhõm khi giữ tốc độ tăng trưởng chính thức của năm 2019 trong mục tiêu 6% - 6.5%, vẫn còn nhiều thách thức trong năm 2020. ông Alicia Garcia Herrero, nhà kinh tế trưởng Châu Á-Thái Bình Dương tại Natixis cho biết: “Thỏa thuận giai đoạn một chỉ là thỏa thuận tạm thời giữa Trung Quốc và Mỹ. Thực tế, để thúc đẩy đàm phán trong giai đoạn tiếp theo, Mỹ sẽ giữ mức thuế hiện tại đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trừ khi hai nước đạt được thỏa thuận giai đoạn hai”

Trong chương đánh giá và giải quyết tranh chấp song phương, thỏa thuận nêu rõ, nếu các vấn đề không thể giải quyết, hai bên có quyền đình chỉ nghĩa vụ, áp dụng biện pháp khắc phục hoặc trong trường hợp xấu nhất, rút khỏi thỏa thuận.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tư 2020
Đài Loan đã yêu cầu người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO phải đưa ra một lời xin lỗi, sau khi ông cáo buộc chính quyền đảo dẫn đầu công chúng công kích cá nhân ông và phản ứng của WHO đối với đại dịch Covid-19.
09 Tháng Tư 2020
Đài truyền hình cộng đồng NHK cho biết, Tổng số ca nhiễm Covid-19 mới của Nhật Bản đã vượt qua 5,000 ca vào thứ Năm (09/04/2020), không có dấu hiệu chậm lại mặc dù tình trạng khẩn cấp được ban bố tại Tokyo và sáu khu vực khác.
09 Tháng Tư 2020
Tối thứ Tư (08/04/2020), Trung Quốc đã công bố các biện pháp mới để phát hiện và ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 thứ hai nguy hiểm hơn với các “vật chủ thầm lặng” – những người mang mầm bệnh mà không hề có triệu chứng.
09 Tháng Tư 2020
Khoảng giữa tháng 04/2020, một số nguồn tin cho biết, Surface Neo, chiếc máy màn hình kép của Microsoft, chạy hệ điều hành Windows 10X mới, sẽ bỏ lỡ ngày phát hành dự kiến vào mùa lễ năm 2020.
09 Tháng Tư 2020
Tiểu bang New York, tâm chấn của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) ở Mỹ, ghi nhận số ca tử vong đạt mức kỷ lục trong ngày thứ Tư (08/04/2020), khi các bác sĩ và y tá kỳ cựu cũng bị sốc về tốc độ chuyển xấu và tử vong của bệnh nhân.
08 Tháng Tư 2020
Các quan chức an ninh mạng của Mỹ và Anh cảnh báo rằng các tin tặc và tội phạm trực tuyến được chống lưng bởi chính phủ đang lợi dụng sự bùng phát của đại dịch Covid-19 để tiếp tục hoạt động, gây lo ngại cho các chuyên gia an toàn số.