Nhật Bản – Cấy Thành Công Tế Bào Tim Nuôi Trong Phòng Thí Nghiệm Vào Cơ Thể Bệnh Nhân

03 Tháng Hai 20208:00 CH(Xem: 1043)
Nhật Bản – Cấy Thành Công Tế Bào Tim Nuôi Trong Phòng Thí Nghiệm Vào Cơ Thể Bệnh Nhân
Nhật Bản – Cấy Thành Công Tế Bào Tim Nuôi Trong Phòng Thí Nghiệm

Lần đầu tiên, các nhà khoa học tại Nhật Bản đã thành công trong việc cấy tế bào tim nuôi trong phòng thí nghiệm vào cơ thể một bệnh nhân. Đây được xem là một bước tiến quan trọng trong y học và nếu mọi chuyện suôn sẻ, 9 bệnh nhân nữa sẽ được tiếp nhận liệu pháp điều trị mới trong vòng vài năm tiếp theo.

Về cơ bản, thử nghiệm lâm sàng được thực hiện dựa trên việc khai thác những tiềm năng của cái gọi là tế bào gốc đa năng cảm ứng, một sáng kiến từng đoạt giải Nobel được phát triển bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Kyoto. Tế bào gốc đa năng cảm ứng được tạo thành bằng cách lấy tế bào từ mô hiến tặng, sau đó được đưa trở lại trạng thái chưa hoàn chỉnh bằng cách cho tiếp xúc với 1 loại virus. Từ đây, chúng có thể được chuyển hóa thành bất kỳ loại tế bào trong cơ thể.

Dựa trên công nghệ mới, giáo sư Yoshiki Sawa đến từ Đại học Osaka (Nhật Bản) đã tạo ra một tấm chứa hơn 100 triệu tế bào cơ tim, sẵn sàng để ghép vào tim của bệnh nhân để phục hồi các phần cơ tim bị hỏng. Cách làm trước đó đã được thực hiện trên heo và minh chứng được khả năng cải thiện chức năng của tim. Từ thành công đó, Bộ Y tế Nhật Bản đã xem xét và chấp thuận nhằm cho phép nhóm chuyên gia bắt đầu tiến hành các thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể người.

Ca phẫu thuật diễn ra hồi đầu tháng 01/2020, bệnh nhân hiện đang hồi phục tốt ở bệnh viện. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi trong thời gian tới và mục tiêu là trong vòng 3 năm tiếp theo, phương pháp mới sẽ được áp dụng cho 9 bệnh nhân còn lại. Họ đều mắc chứng thiếu máu cơ tim cục bộ, thường gây ra bởi các cơn đau tim hoặc bệnh mạch vành.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.