Nhật Bản – Cấy Thành Công Tế Bào Tim Nuôi Trong Phòng Thí Nghiệm Vào Cơ Thể Bệnh Nhân

03 Tháng Hai 20208:00 CH(Xem: 1859)
Nhật Bản – Cấy Thành Công Tế Bào Tim Nuôi Trong Phòng Thí Nghiệm Vào Cơ Thể Bệnh Nhân
Nhật Bản – Cấy Thành Công Tế Bào Tim Nuôi Trong Phòng Thí Nghiệm

Lần đầu tiên, các nhà khoa học tại Nhật Bản đã thành công trong việc cấy tế bào tim nuôi trong phòng thí nghiệm vào cơ thể một bệnh nhân. Đây được xem là một bước tiến quan trọng trong y học và nếu mọi chuyện suôn sẻ, 9 bệnh nhân nữa sẽ được tiếp nhận liệu pháp điều trị mới trong vòng vài năm tiếp theo.

Về cơ bản, thử nghiệm lâm sàng được thực hiện dựa trên việc khai thác những tiềm năng của cái gọi là tế bào gốc đa năng cảm ứng, một sáng kiến từng đoạt giải Nobel được phát triển bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Kyoto. Tế bào gốc đa năng cảm ứng được tạo thành bằng cách lấy tế bào từ mô hiến tặng, sau đó được đưa trở lại trạng thái chưa hoàn chỉnh bằng cách cho tiếp xúc với 1 loại virus. Từ đây, chúng có thể được chuyển hóa thành bất kỳ loại tế bào trong cơ thể.

Dựa trên công nghệ mới, giáo sư Yoshiki Sawa đến từ Đại học Osaka (Nhật Bản) đã tạo ra một tấm chứa hơn 100 triệu tế bào cơ tim, sẵn sàng để ghép vào tim của bệnh nhân để phục hồi các phần cơ tim bị hỏng. Cách làm trước đó đã được thực hiện trên heo và minh chứng được khả năng cải thiện chức năng của tim. Từ thành công đó, Bộ Y tế Nhật Bản đã xem xét và chấp thuận nhằm cho phép nhóm chuyên gia bắt đầu tiến hành các thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể người.

Ca phẫu thuật diễn ra hồi đầu tháng 01/2020, bệnh nhân hiện đang hồi phục tốt ở bệnh viện. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi trong thời gian tới và mục tiêu là trong vòng 3 năm tiếp theo, phương pháp mới sẽ được áp dụng cho 9 bệnh nhân còn lại. Họ đều mắc chứng thiếu máu cơ tim cục bộ, thường gây ra bởi các cơn đau tim hoặc bệnh mạch vành.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).