Nhu Cầu Dầu Của Trung Quốc Giảm 20% Vì Virus Corona

05 Tháng Hai 20208:00 CH(Xem: 511)
Nhu Cầu Dầu Của Trung Quốc Giảm 20% Vì Virus Corona
Nhu Cầu Dầu Của Trung Quốc Giảm 20% Vì Virus Corona

Theo nguồn tin của Bloomberg, nhu cầu dầu của Trung Quốc đã giảm khoảng ba triệu thùng mỗi ngày, tương đương 20% tổng lượng tiêu thụ.

Mức giảm 20% được tính toán trên cơ sở nhu cầu tiêu thụ thông thường vào cùng khoảng thời gian của Trung Quốc hàng năm. Sự sụt giảm có lẽ là cú sốc nhu cầu lớn nhất mà thị trường dầu mỏ phải chịu, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 - 2009, và từ sau vụ tấn công ngày 11/9. Nó có thể buộc OPEC và các đồng minh họp khẩn cấp để cắt giảm sản lượng và khắc phục đà giảm giá, vốn đang hướng tới mức thấp nhất 4 tháng.

John Kilduff, Đối tác của Again Capital LLC tại New York, bình luận: “Đây thực sự là cú sốc lớn bất ngờ cho thị trường dầu mỏ. Có một số hy vọng cho triển vọng nhu cầu trong năm 2020 trước khi dịch bệnh bùng phát, nhưng điều đó đã tiêu tan. OPEC + phải phản ứng. Nếu không tiếp tục cắt giảm sản lượng, sẽ chỉ tổn thất thêm về giá”

Giá dầu thô hợp đồng tương lai giảm xuống mức thấp nhất trong năm, khi các thương nhân phản ứng với mức độ nghiêm trọng của dịch viêm phổi Vũ Hán. Giá dầu Brent giảm 0.9%, xuống 56.07 USD mỗi thùng tại London. Dầu WTI giảm hơn 0.2%, chỉ còn 51.46 USD mỗi thùng.

Trung Quốc là nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, sau khi vượt qua Mỹ vào năm 2016. Do đó, bất kỳ thay đổi nào trong tiêu thụ đều có tác động lớn đến thị trường năng lượng toàn cầu. Đất nước tiêu thụ khoảng 14 triệu thùng mỗi ngày, tương đương tổng nhu cầu của Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha, Anh, Nhật Bản và Hàn Quốc cộng lại.

Bắc Kinh đã cách ly hàng trăm triệu người và kéo dài Tết Nguyên đán để cố gắng ngăn chặn nCoV lây lan. Nhiều nước cũng đình chỉ các chuyến bay kết nối với Trung Quốc. Theo thông lệ, trong Tết Nguyên đán, nhu cầu xăng dầu và nhiên liệu máy bay tăng do hàng trăm triệu người trở về nhà. Tuy nhiên, mức tiêu thụ năm 2020 lại giảm.

Nhu cầu dầu giảm khiến nhiều nước xuất khẩu trên thế giới bị ảnh hưởng, với doanh số giảm và giá rơi tự do. Doanh số bán dầu của Mỹ Latinh cho Trung Quốc đã chững lại, trong khi doanh số bán dầu thô Tây Phi cho các nhà máy lọc dầu Trung Quốc, cũng chậm hơn bình thường.

Tồn kho xăng và nhiên liệu máy bay của các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đang tăng lên mỗi ngày. Một số nhà máy có thể sớm đạt đến giới hạn lưu trữ. Khi ấy, họ sẽ phải cắt giảm công suất lọc dầu khoảng 15-20%.

Sinopec Group, nhà máy lọc dầu lớn nhất Trung Quốc, đang trong quá trình giảm trung bình khoảng 13-15% lượng dầu thô lọc mỗi ngày và sẽ xem xét liệu có cần cắt giảm thêm vào ngày 09/02/2020 hay không. Trung Quốc có đến 40 nhà máy lọc dầu độc lập. Theo dự đoán của giới thương nhân, khoảng 18 nhà máy có thể cắt giảm sản xuất hoặc đóng cửa hoàn toàn.

OPEC và các đồng minh, bao gồm Nga, đang cân nhắc các lựa chọn để đối phó với cuộc khủng hoảng cũng như bàn bạc cuộc họp khẩn cấp. Saudi Arabia đang thúc giục tập hợp sớm hơn dù Nga chưa đồng ý. Trước mắt, OPEC triệu tập một cuộc họp kỹ thuật trong tháng 02/2020 để đánh giá tình hình và Ủy ban Kỹ thuật chung sẽ báo cáo lại cho các bộ trưởng.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tư 2020
Google đã thông báo sẽ gia hạn quyền truy cập miễn phí vào một số tính năng nâng cao trong dịch vụ hội họp Google Meet cho đến ngày 30/09/2020.
09 Tháng Tư 2020
Uber cho biết hãng có kế hoạch vận chuyển hàng triệu khẩu trang cho các tài xế tích cực và những người giao thực phẩm, thức ăn, trên khắp thế giới để giúp ngăn chặn sự lây lan đại dịch Covid-19.
09 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã rời phòng chăm sóc đặc biệt vào tối ngày thứ Năm (09/04/2020), nhưng vẫn tiếp tục ở lại bệnh viện để theo dõi tình hình.
09 Tháng Tư 2020
Đài Loan đã yêu cầu người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO phải đưa ra một lời xin lỗi, sau khi ông cáo buộc chính quyền đảo dẫn đầu công chúng công kích cá nhân ông và phản ứng của WHO đối với đại dịch Covid-19.
09 Tháng Tư 2020
Đài truyền hình cộng đồng NHK cho biết, Tổng số ca nhiễm Covid-19 mới của Nhật Bản đã vượt qua 5,000 ca vào thứ Năm (09/04/2020), không có dấu hiệu chậm lại mặc dù tình trạng khẩn cấp được ban bố tại Tokyo và sáu khu vực khác.
09 Tháng Tư 2020
Tối thứ Tư (08/04/2020), Trung Quốc đã công bố các biện pháp mới để phát hiện và ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 thứ hai nguy hiểm hơn với các “vật chủ thầm lặng” – những người mang mầm bệnh mà không hề có triệu chứng.