Trung Quốc Đòi Ghi Danh Bản Quyền Thương Mại Hóa Thuốc Chữa Coronavirus Của Mỹ

08 Tháng Hai 20208:30 SA(Xem: 2119)
Trung Quốc Đòi Ghi Danh Bản Quyền Thương Mại Hóa Thuốc Chữa Coronavirus Của Mỹ
Trung Quốc Đòi Ghi Danh Bản Quyền Thương Mại Hóa

Khoảng đầu tháng 02/2020, Gilead Sciences, phòng nghiên cứu dược phẩm Mỹ có một loại thuốc có tên Remdesivir. Sau khi thử nghiệm trên một bệnh nhân tại Mỹ, các nhà khoa học cho rằng loại thuốc mới có khả năng tiêu diệt coronavirus 2019-nCoV. Hiện loại thuốc mới đang được thử nghiệm để kiểm tra khả năng ngăn chặn dịch viêm phổi cấp do coronavirus đang hoành hành. Trước đó, cũng loại thuốc mới đã được dùng để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus Ebola hay Marburg.

Trong khi đó, viện nghiên cứu dịch tễ Vũ Hán, thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc lại vừa tuyên bố đã gửi tài liệu ghi danh bản quyền thương mại hóa loại thuốc Remdesivir. Mục đích của phía viện nghiên cứu Vũ Hán có thể là nhanh chóng bỏ qua quá trình thử nghiệm lâm sàng để sản xuất thương mại hóa Remdesivir, chữa trị cho những ca mắc 2019-nCoV để ngăn chặn tốc độ lây lan của dịch, cũng như giảm thiểu số ca tử vong.


Zhao Youbin, nhà tư vấn sở hữu trí tuệ thuộc Purplevine IP Service Co. cho rằng: “Ngay cả khi viện nghiên cứu thuộc nhà nước ở Vũ Hán được chấp nhận đơn ghi danh bản quyền, họ gần như cũng chẳng làm gì được vì Gilead vẫn sở hữu quyền sử dụng công thức sản xuất ra loại thuốc mới. Mọi mong muốn khai thác thương mại hóa sản phẩm đó đều phải xin ý kiến của Gilead Sciences trước.”

Cả Gilead lẫn viện nghiên cứu dịch tễ Vũ Hán đều từ chối bình luận khi được Reuters liên lạc. Tuy nhiên hiện nay, Gilead đang hợp tác với chính phủ Trung Quốc để thử nghiệm lâm sàng Remdesivir trên số ít những bệnh nhân mắc 2019-nCoV.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.