Trung Quốc Đòi Ghi Danh Bản Quyền Thương Mại Hóa Thuốc Chữa Coronavirus Của Mỹ

08 Tháng Hai 20208:30 SA(Xem: 451)
Trung Quốc Đòi Ghi Danh Bản Quyền Thương Mại Hóa Thuốc Chữa Coronavirus Của Mỹ
Trung Quốc Đòi Ghi Danh Bản Quyền Thương Mại Hóa

Khoảng đầu tháng 02/2020, Gilead Sciences, phòng nghiên cứu dược phẩm Mỹ có một loại thuốc có tên Remdesivir. Sau khi thử nghiệm trên một bệnh nhân tại Mỹ, các nhà khoa học cho rằng loại thuốc mới có khả năng tiêu diệt coronavirus 2019-nCoV. Hiện loại thuốc mới đang được thử nghiệm để kiểm tra khả năng ngăn chặn dịch viêm phổi cấp do coronavirus đang hoành hành. Trước đó, cũng loại thuốc mới đã được dùng để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus Ebola hay Marburg.

Trong khi đó, viện nghiên cứu dịch tễ Vũ Hán, thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc lại vừa tuyên bố đã gửi tài liệu ghi danh bản quyền thương mại hóa loại thuốc Remdesivir. Mục đích của phía viện nghiên cứu Vũ Hán có thể là nhanh chóng bỏ qua quá trình thử nghiệm lâm sàng để sản xuất thương mại hóa Remdesivir, chữa trị cho những ca mắc 2019-nCoV để ngăn chặn tốc độ lây lan của dịch, cũng như giảm thiểu số ca tử vong.


Zhao Youbin, nhà tư vấn sở hữu trí tuệ thuộc Purplevine IP Service Co. cho rằng: “Ngay cả khi viện nghiên cứu thuộc nhà nước ở Vũ Hán được chấp nhận đơn ghi danh bản quyền, họ gần như cũng chẳng làm gì được vì Gilead vẫn sở hữu quyền sử dụng công thức sản xuất ra loại thuốc mới. Mọi mong muốn khai thác thương mại hóa sản phẩm đó đều phải xin ý kiến của Gilead Sciences trước.”

Cả Gilead lẫn viện nghiên cứu dịch tễ Vũ Hán đều từ chối bình luận khi được Reuters liên lạc. Tuy nhiên hiện nay, Gilead đang hợp tác với chính phủ Trung Quốc để thử nghiệm lâm sàng Remdesivir trên số ít những bệnh nhân mắc 2019-nCoV.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Hai 2020
Tập đoàn Panasonic dự định sẽ rút khỏi dự án sản xuất pin mặt trời tại nhà máy New York của Tesla, dấu hiệu căng thẳng mới nhất trong quan hệ đối tác giữa nhà cung cấp pin và nhà sản xuất xe điện.
26 Tháng Hai 2020
Mộc tinh nóng (hot jupiter) trong ảnh đang trong quá trình diệt vong.
26 Tháng Hai 2020
Hoa Kỳ đang chuẩn bị áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với ngành dầu mỏ Venezuela, Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Ba (25/02/2020), trong nỗ lực bóp nghẹt tình hình tài chính của chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro.
26 Tháng Hai 2020
Theo CNN, Bob Iger bất ngờ tuyên bố từ chức CEO tại Disney và thông báo có hiệu lệnh ngay lập tức.
26 Tháng Hai 2020
Pony.ai, một công ty khởi nghiệp về công nghệ tự lái có trụ sở tại Thung lũng Silicon và Quảng Châu, Trung Quốc, đang tăng cường mối quan hệ với Toyota.
25 Tháng Hai 2020
Kể từ khi dịch coronavirus (Covid-19) bùng phát, người ta ráo riết truy tìm "bệnh nhân số 0". Nhưng, việc có thể chỉ đích danh một người gây ra dịch bệnh liệu có hại nhiều hơn hay lợi nhiều hơn?