Ngân Hàng Thế Giới Chưa Cho Trung Quốc Vay Tiền Chống Dịch

11 Tháng Hai 20207:20 SA(Xem: 696)
Ngân Hàng Thế Giới Chưa Cho Trung Quốc Vay Tiền Chống Dịch
Ngân Hàng Thế Giới Chưa Cho Trung Quốc Vay Tiền Chống Dịch

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Malpass cho biết đang hỗ trợ kỹ thuật cho Trung Quốc để chống lại virus corona, nhưng chưa định cho họ vay thêm.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (World Bank) David Malpass cho biết: “Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều mong muốn tìm ra cách giải quyết nhanh chóng sự bùng phát của virus corona ở Trung Quốc. Chúng tôi đã đưa ra sự hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực chính sách y tế, vệ sinh và bệnh dịch”. Malpass cho biết thêm Ngân hàng Thế giới đã tích cực phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để hỗ trợ Trung Quốc, nhưng hiện không có kế hoạch hỗ trợ tài chính vì đây là nước có nguồn lực dồi dào.

Malpass, một cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ trong chính quyền Trump và được bổ nhiệm chức Chủ tịch Ngân hàng Thế giới hồi tháng 04/2019, tuyên bố: “Trung Quốc có các nguồn dự trữ quốc tế lớn nên các khoản vay mới không được xem xét trong thời gian hiện nay”

Ngân hàng Thế giới khẳng định các chuyên gia của họ đang thảo luận với chính quyền Trung Quốc và có thể hỗ trợ giám sát dịch bệnh, an toàn thực phẩm, đưa ra bài học từ các đại dịch trước đó và phân tích về ảnh hưởng của dịch bệnh đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Malpass nói thêm rằng: "Virus corona đang làm chậm tăng trưởng kinh tế trong nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chúng ta phải chờ xem hậu quả lâu dài của nó là gì, bởi các phản ứng và biện pháp điều chỉnh đang được thực thi. Trung Quốc vừa quay lại hoạt động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, do đó chúng tôi sẽ phải đánh giá kỹ mức tăng trưởng”, nhưng từ chối đưa ra ước tính về ảnh hưởng của dịch bệnh với nền kinh tế thế giới, khẳng định vẫn còn quá sớm để đánh giá điều này.

Ngân sách của Ngân hàng Thế giới hiện có khoảng 470 tỷ USD và Trung Quốc là một trong những nước vay nhiều nhất, với khoản vay khoảng 14.8 tỷ USD được cam kết từ năm 2011. Trung Quốc cũng là cổ đông lớn thứ ba tại Ngân hàng Thế giới, sau Mỹ và Nhật Bản.

Dịch viêm phổi cấp do virus corona khởi phát ở Trung Quốc hồi tháng 12/2019 đã lan ra 26 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến ít nhất 1,018 người chết, số ca nhiễm bệnh tăng lên hơn 43,098. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hồi đầu tháng 02/2020 đã đề nghị Liên minh Châu Âu (EU) hỗ trợ mua vật tư y tế để chống dịch. WHO cũng cử phái đoàn tới Trung Quốc giúp đỡ, trong khi nhiều quốc gia liên tục gửi vật tư y tế hỗ trợ cho Bắc Kinh.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tư 2020
Đài Loan đã yêu cầu người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO phải đưa ra một lời xin lỗi, sau khi ông cáo buộc chính quyền đảo dẫn đầu công chúng công kích cá nhân ông và phản ứng của WHO đối với đại dịch Covid-19.
09 Tháng Tư 2020
Đài truyền hình cộng đồng NHK cho biết, Tổng số ca nhiễm Covid-19 mới của Nhật Bản đã vượt qua 5,000 ca vào thứ Năm (09/04/2020), không có dấu hiệu chậm lại mặc dù tình trạng khẩn cấp được ban bố tại Tokyo và sáu khu vực khác.
09 Tháng Tư 2020
Tối thứ Tư (08/04/2020), Trung Quốc đã công bố các biện pháp mới để phát hiện và ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 thứ hai nguy hiểm hơn với các “vật chủ thầm lặng” – những người mang mầm bệnh mà không hề có triệu chứng.
09 Tháng Tư 2020
Khoảng giữa tháng 04/2020, một số nguồn tin cho biết, Surface Neo, chiếc máy màn hình kép của Microsoft, chạy hệ điều hành Windows 10X mới, sẽ bỏ lỡ ngày phát hành dự kiến vào mùa lễ năm 2020.
09 Tháng Tư 2020
Tiểu bang New York, tâm chấn của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) ở Mỹ, ghi nhận số ca tử vong đạt mức kỷ lục trong ngày thứ Tư (08/04/2020), khi các bác sĩ và y tá kỳ cựu cũng bị sốc về tốc độ chuyển xấu và tử vong của bệnh nhân.
08 Tháng Tư 2020
Các quan chức an ninh mạng của Mỹ và Anh cảnh báo rằng các tin tặc và tội phạm trực tuyến được chống lưng bởi chính phủ đang lợi dụng sự bùng phát của đại dịch Covid-19 để tiếp tục hoạt động, gây lo ngại cho các chuyên gia an toàn số.