Ngân Hàng Thế Giới Chưa Cho Trung Quốc Vay Tiền Chống Dịch

11 Tháng Hai 20207:20 SA(Xem: 1864)
Ngân Hàng Thế Giới Chưa Cho Trung Quốc Vay Tiền Chống Dịch
Ngân Hàng Thế Giới Chưa Cho Trung Quốc Vay Tiền Chống Dịch

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Malpass cho biết đang hỗ trợ kỹ thuật cho Trung Quốc để chống lại virus corona, nhưng chưa định cho họ vay thêm.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (World Bank) David Malpass cho biết: “Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều mong muốn tìm ra cách giải quyết nhanh chóng sự bùng phát của virus corona ở Trung Quốc. Chúng tôi đã đưa ra sự hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực chính sách y tế, vệ sinh và bệnh dịch”. Malpass cho biết thêm Ngân hàng Thế giới đã tích cực phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để hỗ trợ Trung Quốc, nhưng hiện không có kế hoạch hỗ trợ tài chính vì đây là nước có nguồn lực dồi dào.

Malpass, một cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ trong chính quyền Trump và được bổ nhiệm chức Chủ tịch Ngân hàng Thế giới hồi tháng 04/2019, tuyên bố: “Trung Quốc có các nguồn dự trữ quốc tế lớn nên các khoản vay mới không được xem xét trong thời gian hiện nay”

Ngân hàng Thế giới khẳng định các chuyên gia của họ đang thảo luận với chính quyền Trung Quốc và có thể hỗ trợ giám sát dịch bệnh, an toàn thực phẩm, đưa ra bài học từ các đại dịch trước đó và phân tích về ảnh hưởng của dịch bệnh đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Malpass nói thêm rằng: "Virus corona đang làm chậm tăng trưởng kinh tế trong nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chúng ta phải chờ xem hậu quả lâu dài của nó là gì, bởi các phản ứng và biện pháp điều chỉnh đang được thực thi. Trung Quốc vừa quay lại hoạt động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, do đó chúng tôi sẽ phải đánh giá kỹ mức tăng trưởng”, nhưng từ chối đưa ra ước tính về ảnh hưởng của dịch bệnh với nền kinh tế thế giới, khẳng định vẫn còn quá sớm để đánh giá điều này.

Ngân sách của Ngân hàng Thế giới hiện có khoảng 470 tỷ USD và Trung Quốc là một trong những nước vay nhiều nhất, với khoản vay khoảng 14.8 tỷ USD được cam kết từ năm 2011. Trung Quốc cũng là cổ đông lớn thứ ba tại Ngân hàng Thế giới, sau Mỹ và Nhật Bản.

Dịch viêm phổi cấp do virus corona khởi phát ở Trung Quốc hồi tháng 12/2019 đã lan ra 26 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến ít nhất 1,018 người chết, số ca nhiễm bệnh tăng lên hơn 43,098. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hồi đầu tháng 02/2020 đã đề nghị Liên minh Châu Âu (EU) hỗ trợ mua vật tư y tế để chống dịch. WHO cũng cử phái đoàn tới Trung Quốc giúp đỡ, trong khi nhiều quốc gia liên tục gửi vật tư y tế hỗ trợ cho Bắc Kinh.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).