Mỹ Truy Tố 4 Sĩ Quan Quân Đội Trung Quốc

11 Tháng Hai 20207:40 SA(Xem: 798)
Mỹ Truy Tố 4 Sĩ Quan Quân Đội Trung Quốc
Mỹ Truy Tố 4 Sĩ Quan Quân Đội Trung Quốc

Khoảng giữa tháng 02/2020, Bộ Tư pháp Mỹ truy tố 4 thành viên một viện nghiên cứu quân đội Trung Quốc bị cáo buộc làm lộ thông tin 150 triệu người Mỹ năm 2017.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr nói trong cuộc họp báo tại Washington, sau khi công bố quyết định truy tố 4 sĩ quan Trung Quốc: “Đây là hành động cố ý xâm nhập và thu thập thông tin riêng tư của người dân Mỹ. Các cơ quan hành pháp đang đối phó tội phạm mạng, đặc biệt là những hành động được chính phủ nước ngoài bảo trợ, với mức độ nghiêm túc nhất”

Quan chức Mỹ công bố lệnh truy nã với 4 sĩ quan Wang Qian, Xu Ke, Liu Lei và Wu Zhiyong, cho biết họ làm việc tại Viện Nghiên cứu số 54 của quân đội Trung Quốc và đứng sau vụ đột nhập hệ thống máy tính của Cơ quan báo cáo tín dụng Mỹ Equifax năm 2017. Tuy nhiên, nhà chức trách Mỹ không biết được 4 nghi phạm đang ở đâu và nhiều khả năng họ sẽ không bị xét xử tại Mỹ. Phó giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) David Bowdich cho biết: “Chúng ta không thể bắt họ, cũng không thể xét xử hay tống giam họ, ít nhất là vào thời điểm hiện nay”.

Đây là một phần trong nỗ lực của Washington nhằm loại bỏ các chiến dịch gián điệp do Bắc Kinh tiến hành. Nhà chức trách Mỹ đã phát hiện hàng loạt quan chức, doanh nhân và học giả Trung Quốc tìm cách tiếp cận bí mật trong nhiều lĩnh vực kể từ năm 2018. Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ chưa đưa ra bình luận.

Cuộc tấn công hệ thống của Equifax đã làm lộ thông tin cá nhân như số an sinh xã hội, ngày sinh và dữ liệu bằng lái xe của 147 triệu công dân Mỹ, được coi là một trong những vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất lịch sử. Nhóm tin tặc dành nhiều tuần để đột nhập và khám phá hệ thống máy tính của Equifax. Họ truy cập qua 34 máy chủ ở gần 20 quốc gia khác nhau để che giấu vị trí thật của mình.

Michael Daniel, cựu quan chức điều phối an ninh mạng tại Nhà Trắng, nhận xét vụ đột nhập có điểm giống các chiến dịch tấn công của Trung Quốc trong quá khứ. Những dữ liệu thu được có thể phục vụ hoạt động gián điệp của Bắc Kinh trong tương lai.

Sự việc buộc Equifax trả 700 triệu USD bồi thường khách hàng, cũng như tránh bị đưa ra tòa vì phạm luật khi để xảy ra vụ rò rỉ dữ liệu. Cơ quan cũng rơi vào hỗn loạn, khiến giám đốc điều hành khi đó là Richard Smith từ chức, trong khi đại diện Equifax phải nhiều lần điều trần trước Quốc hội Mỹ vì sự chậm trễ trong phản ứng với vụ tấn công mạng.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.