Virus Corona Được WHO Chính Thức Đặt Tên Là COVID-19

11 Tháng Hai 20207:00 CH(Xem: 622)
Virus Corona Được WHO Chính Thức Đặt Tên Là COVID-19
Virus Corona Được WHO Chính Thức Đặt Tên Là COVID-19

Căn bệnh gây ra bởi loại coronavirus mới gây bệnh cho hơn 42,000 người ở Trung Quốc hiện đã có tên chính thức: COVID-19. Nó là viết tắt của “căn bệnh coronavirus được phát hiện vào năm 2019”.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố tên chính thức vào Thứ Ba (11/02/2020), và cho biết thêm rằng họ đã phải thật cẩn thận để tìm ra một cái tên không có sự kỳ thị.

Cái nhìn đầy đủ về sự bùng phát của coronavirus

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong một cuộc gọi với các phóng viên: “Chúng tôi phải tìm một cái tên không đề cập đến vị trí địa lý, động vật hoặc cá nhân hay nhóm người”. Và nó cũng dễ phát âm, ông nói thêm.

Đặt tên cho một căn bệnh không dễ dàng hay đơn giản như việc nó xuất hiện. Tên ban đầu là nCoV-2019, viết tắt của coronavirus mới, được phát hiện vào năm 2019. Nó giống như đặt tên cho một đứa trẻ "con trai sinh năm 2019". Có nhiều loại coronavirus khác nhau. Một số gây ra bệnh nhẹ, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường. Những chủng khác gây ra các bệnh hô hấp chết người, như đã được minh họa bởi COVID-19. Tính đến chiều ngày 11/02/2020, COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 1,000 người, gần như tất cả trong số họ ở Trung Quốc.

Tên của một căn bệnh chết người có khả năng có tác động đến một quốc gia hoặc một cộng đồng về chính trị, kinh tế và xã hội. MERS, ví dụ, là viết tắt của Hội chứng Hô hấp Trung Đông (Middle East Respiratory Syndrome). Nó được đặt tên như vậy bởi vì loại virus chết người được báo cáo lần đầu tiên ở Ả Rập Saudi vào năm 2012. Nhưng chính cái tên MERS dường như cho thấy có một cái gì đó về Trung Đông nói chung có thể gây bệnh, điều này không đúng sự thật.

Tương tự như vậy với đại dịch cúm lợn năm 2009, hiện đã đổi tên thành H1N1 liên quan đến chủng cúm đặc biệt. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cho biết các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm ban đầu cho thấy virus tương tự như virus cúm được biết là lưu hành ở loài heo.

Nhưng dù không có bằng chứng nào về việc cúm lây lan qua việc ăn thịt heo, nhưng chính cái tên đã là một thảm họa đối với những người chăn nuôi heo, họ phải chịu sự sụt giảm doanh số vì những nỗi sợ không cần thiết. Kể từ đó, WHO đã phát triển các hướng dẫn để đặt tên cho các bệnh mới. Các biệt danh không được bao gồm tên riêng của những người lần đầu tiên xác định mầm bệnh, động vật liên quan đến bệnh tật hoặc những nơi mà chúng được phát hiện. Các ví dụ khác về cách không đặt tên bệnh, theo WHO, bao gồm cúm Tây Ban Nha, bệnh Creutzfeldt-Jakob và thủy đậu.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Hai 2020
Google đang có kế hoạch đưa các tài khoản người dùng ở Anh ra khỏi vòng kiểm soát của các cơ quan quản lý quyền riêng tư của Liên minh Châu Âu, và đặt chúng dưới quyền tài phán của Hoa Kỳ.
19 Tháng Hai 2020
Ngay cả việc xác định thiên hà UGC 12591 là loại nào cũng là một khó khăn
19 Tháng Hai 2020
Các trung tâm sản xuất lớn ở Trung Quốc đang bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế giao thông và di chuyển của người dân trong khi chính quyền địa phương thúc đẩy các nhà máy bắt đầu tái sản xuất
19 Tháng Hai 2020
Các hành khách có kết quả thử nghiệm âm tính với coronavirus đã bắt đầu rời khỏi tàu du lịch Diamond Princess vào hôm thứ Tư (19/02/2020)
19 Tháng Hai 2020
Sau nhiều tháng quan sát và dự đoán, nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho biết, có vẻ như Apple sẽ ra mắt AirTag hoặc Apple Tag vào cuối năm 2020, có thể là vào quý ba.
19 Tháng Hai 2020
Ngày 19/02/2020, Qualcomm giới thiệu X60, modem 5G cao cấp hứa hẹn sẽ cải thiện tốc độ trung bình của mạng 5G với rất nhiều loại tín hiệu sóng không dây mà nó hỗ trợ.