Virus Corona Được WHO Chính Thức Đặt Tên Là COVID-19

11 Tháng Hai 20207:00 CH(Xem: 1332)
Virus Corona Được WHO Chính Thức Đặt Tên Là COVID-19
Virus Corona Được WHO Chính Thức Đặt Tên Là COVID-19

Căn bệnh gây ra bởi loại coronavirus mới gây bệnh cho hơn 42,000 người ở Trung Quốc hiện đã có tên chính thức: COVID-19. Nó là viết tắt của “căn bệnh coronavirus được phát hiện vào năm 2019”.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố tên chính thức vào Thứ Ba (11/02/2020), và cho biết thêm rằng họ đã phải thật cẩn thận để tìm ra một cái tên không có sự kỳ thị.

Cái nhìn đầy đủ về sự bùng phát của coronavirus

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong một cuộc gọi với các phóng viên: “Chúng tôi phải tìm một cái tên không đề cập đến vị trí địa lý, động vật hoặc cá nhân hay nhóm người”. Và nó cũng dễ phát âm, ông nói thêm.

Đặt tên cho một căn bệnh không dễ dàng hay đơn giản như việc nó xuất hiện. Tên ban đầu là nCoV-2019, viết tắt của coronavirus mới, được phát hiện vào năm 2019. Nó giống như đặt tên cho một đứa trẻ "con trai sinh năm 2019". Có nhiều loại coronavirus khác nhau. Một số gây ra bệnh nhẹ, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường. Những chủng khác gây ra các bệnh hô hấp chết người, như đã được minh họa bởi COVID-19. Tính đến chiều ngày 11/02/2020, COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 1,000 người, gần như tất cả trong số họ ở Trung Quốc.

Tên của một căn bệnh chết người có khả năng có tác động đến một quốc gia hoặc một cộng đồng về chính trị, kinh tế và xã hội. MERS, ví dụ, là viết tắt của Hội chứng Hô hấp Trung Đông (Middle East Respiratory Syndrome). Nó được đặt tên như vậy bởi vì loại virus chết người được báo cáo lần đầu tiên ở Ả Rập Saudi vào năm 2012. Nhưng chính cái tên MERS dường như cho thấy có một cái gì đó về Trung Đông nói chung có thể gây bệnh, điều này không đúng sự thật.

Tương tự như vậy với đại dịch cúm lợn năm 2009, hiện đã đổi tên thành H1N1 liên quan đến chủng cúm đặc biệt. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cho biết các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm ban đầu cho thấy virus tương tự như virus cúm được biết là lưu hành ở loài heo.

Nhưng dù không có bằng chứng nào về việc cúm lây lan qua việc ăn thịt heo, nhưng chính cái tên đã là một thảm họa đối với những người chăn nuôi heo, họ phải chịu sự sụt giảm doanh số vì những nỗi sợ không cần thiết. Kể từ đó, WHO đã phát triển các hướng dẫn để đặt tên cho các bệnh mới. Các biệt danh không được bao gồm tên riêng của những người lần đầu tiên xác định mầm bệnh, động vật liên quan đến bệnh tật hoặc những nơi mà chúng được phát hiện. Các ví dụ khác về cách không đặt tên bệnh, theo WHO, bao gồm cúm Tây Ban Nha, bệnh Creutzfeldt-Jakob và thủy đậu.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.