FTC Yêu Cầu Dữ Liệu Về Các Thương Vụ Nhỏ Của Google, Amazon, Apple, Facebook, Microsoft

11 Tháng Hai 20208:00 CH(Xem: 2024)
FTC Yêu Cầu Dữ Liệu Về Các Thương Vụ Nhỏ Của Google, Amazon, Apple, Facebook, Microsoft
FTC Yêu Cầu Dữ Liệu Về Các Thương Vụ Nhỏ

Lo ngại rằng các công ty công nghệ lớn đang có hành vi vi phạm chống cạnh tranh, Ủy ban Thương mại Liên bang cho biết đã yêu cầu Google, Amazon, Apple, Facebook và Microsoft cung cấp thông tin về các vụ sáp nhập nhỏ để báo cáo cho các cơ quan quản lý chống độc quyền.

Các truy vấn được đưa ra khi Bộ Tư pháp, FTC, luật sư nhà nước và Ủy ban Tư pháp Hạ viện đang điều tra các nền tảng công nghệ lớn, bị cáo buộc sử dụng biện pháp không công bằng để bảo vệ thị phần hoặc mở rộng sang các thị trường lân cận. Phần lớn những lời chỉ trích tập trung vào các thương vụ lớn như Facebook mua lại Instagram, và Amazon mua lại Whole Food, nhưng các công ty cũng đã chi hàng tỷ USD cho các công ty nhỏ hơn, thay đổi đáng kể bối cảnh cạnh tranh trong các lĩnh vực công nghệ mới nổi.

Chủ tịch FTC Joseph Simons cho biết thông báo được ban hành cho các công ty công nghệ lớn nhằm mục đích nghiên cứu nhưng có thể dẫn đến hành động thực thi. Ông cho biết: “Nếu trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi thấy rằng có những giao dịch có vấn đề ... chúng tôi có thể quay lại và bắt đầu hành động thực thi để đối phó với những giao dịch đó”.

Các thông báo không phải là cảnh báo cho các công ty mà để xác định các lĩnh vực cần thực thi chống độc quyền nhiều hơn. FTC sẽ nghiên cứu hàng trăm thương vụ mua lại của các công ty và sẽ nhanh chóng hoàn tất.

Matt Stoller, giám đốc nghiên cứu của Dự án Tự do Kinh tế Mỹ và là nhà phê bình chính trị của các công ty công nghệ lớn nhận định : “Nó phụ thuộc vào những gì họ làm, Tôi sẽ không nói điều này là tốt cho đến khi họ làm điều gì đó có tác động mạnh mẽ”.
Google, Amazon.com, Apple và Facebook đã không trả lời các yêu cầu bình luận. Một người phát ngôn của Microsoft cho biết: “Chúng tôi mong muốn được làm việc với FTC để trả lời các câu hỏi của họ”

FTC đã yêu cầu thông tin về các giao dịch được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/2010 đến ngày 31/12/2019 và yêu cầu mỗi công ty xác định các thương vụ quá nhỏ để báo cáo cho FTC và Bộ Tư pháp, nơi đánh giá việc sáp nhập để tuân thủ chống độc quyền pháp luật.


Các công ty công nghệ đang trong tầm ngắm của cả 2 Đảng, Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ. Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, người đang tranh cử tổng thống, đã thúc giục các cơ quan quản lý liên bang hủy bỏ các vụ sáp nhập chống cạnh tranh, bao gồm cả Amazon mua lại Whole Food và Zappos; Facebook mua lại WhatsApp và Instagram; Google mua lại Waze, Nest và DoubleClick.

Paul Holland, một đối tác chung tại Foundation Capital, cho biết việc những công ty công nghệ lớn thâu tóm các công ty khởi nghiệp thường xuyên là một con dao hai lưỡi. Họ đã tạo ra một thị trường thực sự cho các công ty khởi nghiệp, một điểm đến cho họ. Nhưng anh cũng nói thêm rằng số lượng công ty thâu tóm tiềm năng hạn chế cũng đã tạo ra một môi trường cạnh tranh độc quyền.

Facebook đã mua lại hàng chục công ty từ năm 2010 đến 2019, theo dữ liệu của S & P Global Market Intelligence, bao gồm các thương vụ nổi bật như WhatsApp và Instagram cũng như các giao dịch nhỏ hơn trong công nghệ quảng cáo, nhận diện gương mặt và phân tích xã hội.

Alphabet đã chi 1 tỷ USD cho một số vụ thâu tóm nhỏ trong năm 2019, theo hồ sơ chứng khoán, bao gồm nhiều công ty làm việc về nghiên cứu trí tuệ nhân tạo và dịch vụ điện toán đám mây, lĩnh vực mà Google đang cố gắng đổi mới nhanh chóng và đã tìm cách tăng cường tuyển dụng.

Ngoại trừ việc chi 3 tỷ USD mua lại công ty tai nghe và phát trực tuyến Beats vào năm 2014, Apple chủ yếu thực hiện các giao dịch nhỏ trị giá dưới 500 triệu USD trong thập kỷ qua, mua các công ty nhỏ làm việc trên các công nghệ chính như màn hình thực tế tăng cường, cảm biến camera và phần mềm trí tuệ nhân tạo.

Trong năm tài chính 2019, Microsoft đã thực hiện 19 vụ mua lại nhỏ với giá 1.6 tỷ USD, chủ yếu bằng tiền mặt. Hãng đã tìm cách củng cố vị trí của mình trong thị trường phần mềm kinh doanh, với các thương vụ lớn như mua lại mạng xã hội LinkedIn dành cho các chuyên gia kinh doanh và trang web lưu trữ mã GitHub. Kể từ khi mua LinkedIn, Microsoft đã bắt đầu tích hợp dữ liệu mạng xã hội với các sản phẩm của mình như email Outlook.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).