Chúng Ta Đang Lãng Phí Thực Phẩm Hơn Vẫn Nghĩ

13 Tháng Hai 20208:00 SA(Xem: 551)
Chúng Ta Đang Lãng Phí Thực Phẩm Hơn Vẫn Nghĩ
Chúng Ta Đang Lãng Phí Thực Phẩm Hơn Vẫn Nghĩ

Theo các nhà nghiên cứu Hà Lan, các ước tính chung cho lãng phí thực phẩm toàn cầu là quá thấp, và mỗi người trên thế giới đang lãng phí khoảng 500 calo thực phẩm mỗi ngày.

Nếu không lãng phí, chúng ta có thể nuôi năm người thay vì bốn. Nghiên cứu cho thấy thực phẩm lãng phí tăng lên cùng với túi tiền của chúng ta, có thể hơn gấp đôi mức chúng ta nghĩ trước đây.

Giảm lãng phí thực phẩm là một thách thức chính trong việc chống biến đổi khí hậu. Thực phẩm bị lãng phí chiếm gần 10% tổng lượng khí thải nhà kính của chúng ta, theo Liên Hợp Quốc.

Tiến sĩ Monika van den Bos Verma thuộc Đại học Wageningen ở Hà Lan cho biết, việc ngăn chặn lãng phí thực phẩm là một chiến thắng cho người dùng và chắc chắn là một chiến thắng cho cả thế giới. "Vứt bỏ thức ăn trong thùng rác của bạn cũng giống như ném một tờ 5 euro - tại sao ta lại làm vậy?"

Các ước tính trước đây đã đặt thực phẩm lãng phí toàn cầu ở mức 214 calo mỗi ngày cho mỗi người. Các nhà nghiên cứu đã xem xét chi tiết về vấn đề lãng phí thực phẩm, sử dụng dữ liệu từ FAO, Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Thực phẩm lãng phí bắt đầu tăng lên với những người có thu nhập hàng ngày khoảng 7 USD.

Và trong khi FAO ước tính mức lãng phí thực phẩm là 214 calo/ngày/người trên thế giới vào năm 2015, thì nghiên cứu của họ trong cùng năm đã đưa ra con số 527 calo. Tiến sĩ Thom Achterbosch, cũng thuộc Đại học Wageningen ở Hà Lan, cho biết: “Những gì chúng tôi ước tính là ước tính ban đầu của FAO là 214 calo/ngày/người thực sự là một sự đánh giá thấp về lãng phí thực phẩm toàn cầu, bởi vì con số thật sự có thể lớn hơn 527 calo/ngày/người”. Lãng phí thực phẩm là vấn đề ở các nước giàu nhưng nó cũng sẽ tăng nhanh hơn ở các nước nghèo hơn, ông nói thêm.


Ông cho biết: “Từ những gì ta hiện có trong nhà bếp của mình, ta có thể nuôi năm người thay vì bốn nếu không lãng phí”.

Thay đổi hành vi

Các nhà nghiên cứu chỉ ra một số giải pháp đơn giản để giảm lãng phí thực phẩm, chẳng hạn như giảm kích thước phần thức ăn. Họ cho biết thay đổi hành vi là quan trọng, chẳng hạn như khuyến khích người mua sắm chuyển từ mua quá nhiều hoặc tích trữ sang mua "đủ dùng", với suy nghĩ rằng ta luôn có thể mua nhiều hơn. Và thực phẩm cần phải được coi trọng và đánh giá cao hơn trong xã hội.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Plos One, không bao gồm thực phẩm bị mất đi trong quá trình sản xuất trước khi nó đến tay người tiêu dùng, và cũng không bàn đến rác thải thực phẩm trong quá trình nấu nướng. Các số liệu đưa ra một cơ sở đo lường cho tiến trình hướng tới mục tiêu quốc tế nhằm giảm một nửa thực phẩm lãng phí từ năm 2015 đến năm 2030. Tiến sĩ Martine Rutten, đồng nghiên cứu, nói: “Về cơ bản, giảm lãng phí thực phẩm là cách bền vững nhất để giải quyết một phần vấn đề làm thế nào để nuôi sống thế giới trong tương lai”50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Hai 2020
Kể từ khi dịch coronavirus (Covid-19) bùng phát, người ta ráo riết truy tìm "bệnh nhân số 0". Nhưng, việc có thể chỉ đích danh một người gây ra dịch bệnh liệu có hại nhiều hơn hay lợi nhiều hơn?
25 Tháng Hai 2020
Samsung Electronics cho biết hôm thứ Tư (26/02/2020) đã xảy ra lỗi kỹ thuật trên một trang web của hãng ở Anh, tạm thời lộ dữ liệu cá nhân của khoảng 150 người dùng.
25 Tháng Hai 2020
Một số người dùng Android vẫn còn nhớ thời mà hầu hết các điện thoại Android đều có pin mà người dùng có thể tự thay - mà hiện là cực kỳ hiếm.
25 Tháng Hai 2020
Theo một nghiên cứu, người dùng Facebook ở Đức muốn hãng cho họ khoảng 8 USD/tháng để chia sẻ thông tin liên lạc của họ, trong khi người dùng Mỹ muốn 3.5 USD.
25 Tháng Hai 2020
Thứ Ba (25/02/2020), tiến sĩ Nancy Messonnier, một trong những quan chức hàng đầu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), đã cảnh báo dịch coronavirus (Covid-19) sẽ lây lan ở ngay tại Hoa Kỳ, kêu gọi người dân sẵn sàng đối phó.
25 Tháng Hai 2020
các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ bổ sung miễn trừ cho các hạn chế đầu tư nước ngoài mới đối với các công ty có liên quan tới các vấn đề an ninh quốc gia nhạy cảm, một động thái nhằm giữ vốn nước ngoài lại trong nước.