Thắng Lợi Nghiêng Về Amazon Trong Cuộc Chiến Hợp Đồng 'JEDI'

13 Tháng Hai 20208:30 CH(Xem: 3723)
Thắng Lợi Nghiêng Về Amazon Trong Cuộc Chiến Hợp Đồng 'JEDI'
Thắng Lợi Nghiêng Về Amazon Trong Cuộc Chiến Hợp Đồng 'JEDI'

Một thẩm phán đã đình chỉ một hợp đồng lớn của chính phủ Mỹ, thắng lợi nghiêng về cho Amazon.

Amazon, vốn được cho là ứng cử viên hàng đầu trong thỏa thuận điện toán đám mây JEDI, đã đệ đơn kiện năm 2019, sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ trao cơ hội cho đối thủ Microsoft. Amazon đã cáo buộc các quan chức cúi đầu trước áp lực từ Donald Trump. Tổng thống Mỹ thường công kích Amazon và CEO Jeff Bezos, người cũng sở hữu trang Washington Post.

Amazon đã yêu cầu tòa án ngăn chặn hợp đồng Cơ Sở Hạ Tầng Quốc Phòng Doanh Nghiệp Chung, được gọi là JEDI, trị giá tới 10 tỷ USD trong 10 năm. Công ty cũng đang tìm cách đưa ông Trump ra thẩm vấn như một phần của vụ kiện.

Hôm thứ Năm (13/02/2020), Thẩm phán Patricia Campbell-Smith của Tòa án Yêu cầu Liên bang Hoa Kỳ đã đồng ý với yêu cầu đầu tiên, yêu cầu Mỹ tạm dừng các hoạt động JEDI, nhằm làm cho Bộ Quốc phòng cập nhật công nghệ nhanh hơn. Thẩm phán cũng ra lệnh cho Amazon chuẩn bị 42 triệu USD cho các chi phí nếu các thủ tục tố tụng trong tương lai chỉ ra bà đã sai khi ban hành lệnh cấm.

    Cuộc chiến của Amazon với Trump trị giá hơn 10 tỷ USD

Amazon từ chối bình luận. Khi yêu cầu lệnh cấm, công ty đã nói rằng "điều quan trọng là có nhiều lỗi đánh giá và can thiệp chính trị trắng trợn đã ảnh hưởng đến quyết định xem xét hợp đồng JEDI”.

Microsoft cho biết họ "thất vọng với sự trì hoãn": "Chúng tôi có niềm tin vào Bộ Quốc phòng, và chúng tôi tin rằng sự thật sẽ cho thấy họ đã thực hiện một quy trình chi tiết, kỹ lưỡng và công bằng”. Hợp đồng JEDI, dành cho các dịch vụ điện toán đám mây cho quân đội, là một trong những hợp đồng lớn nhất của Bộ Quốc phòng và nó đã đặt ra những thách thức pháp lý đối với các điều khoản thỏa thuận ngay cả trước khi nó quyết định sẽ về tay ai. Ngoài ra, mục tiêu của JEDI cũng nhằm cải thiện khả năng truy cập dữ liệu và công nghệ từ xa của quân đội, đồng thời giúp phân loại các bí mật quân sự.

Amazon và Microsoft là những công ty hàng đầu trong số các nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Năm 2019, ông Trump nói với các phóng viên rằng Mỹ đang xem xét kỹ hợp đồng, lưu ý rằng ông đã nhận được "những lời phàn nàn rất lớn" từ một số công ty về nó.

Bộ Quốc phòng đã bác bỏ tuyên bố thiên vị. Đây không phải là lần đầu tiên một công ty cáo buộc ông Trump đã gây ảnh hưởng không đúng đến việc ra quyết định của chính phủ liên bang do sự phản đối của ông đối với truyền thông. Nhà điều hành viễn thông AT&T cũng đã đưa ra tuyên bố tương tự sau khi Mỹ có hành động ngăn chặn việc tiếp quản Time-Warner, công ty sở hữu CNN. Tòa án đã không cho công ty theo đuổi hồ sơ của Nhà Trắng, nhưng cuối cùng đã chấp thuận thỏa thuận đó với lý do khác.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).