Ngành Thức Ăn Nhanh Ở Trung Quốc Tăng Cường Giao Nhận Không Tiếp Xúc Vì Sợ Dịch Corona

16 Tháng Hai 20206:45 CH(Xem: 1862)
Ngành Thức Ăn Nhanh Ở Trung Quốc Tăng Cường Giao Nhận Không Tiếp Xúc Vì Sợ Dịch Corona
Ngành Thức Ăn Nhanh Ở Trung Quốc

Với sự bùng phát của coronavirus (Covid-19) tại Trung Quốc đang tiếp tục lan rộng, McDonald McDonald Corp, Starbucks Corp và các công ty thức ăn nhanh khác đang tăng cường các dịch vụ giao hàng và nhận hàng không tiếp xúc để giữ an toàn cho cả nhân viên và khách hàng. McDonald, đã triển khai việc giao nhận cho Big Macs, khoai tây chiên và món khác trên khắp Trung Quốc khi dịch bệnh bùng phát.

McDonald cho biết trên trang web của mình, các khách hàng sẽ đặt hàng từ xa - trên điện thoại di động hoặc bằng máy tính trong cửa hàng - và nhân viên niêm phong các bữa ăn trong túi và đặt chúng ở một vị trí đặc biệt để nhận mà không có sự tiếp xúc của con người. Đối với các đơn giao hàng tận nơi, nhân viên giao hàng sẽ để các gói McDonald trên các lối vào tòa nhà, khử trùng túi giao hàng và rửa tay thường xuyên hơn. Nhân viên giao hàng có mang theo thẻ căn cước cho thấy họ - và những nhân viên đóng gói thực phẩm - đã quét nhiệt độ cơ thể để chứng minh rằng mình không bị sốt.

Virus COVID-19 đã lây nhiễm hơn 68,500 người trên toàn cầu và giết chết 1,665 – tính đến Chủ nhật (16/02/2020), chủ yếu ở tỉnh Hồ Bắc miền trung Trung Quốc. Một số thành phố lớn của Trung Quốc hiện giống như các thị trấn ma.

Đầu tháng 02/2020, theo công ty dữ liệu BigOne Lab có trụ sở tại Bắc Kinh, 83% tất cả các cửa hàng trên nền tảng giao hàng Meituan-Dianping - một trong những cửa hàng lớn nhất Trung Quốc - đã bị đóng cửa. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã ra khuyến nghị việc giao hàng nên hạn chế tiếp xúc.

Starbucks đề nghị khách hàng gọi cà phê qua ứng dụng và đợi bên ngoài quán cà phê cho đến khi họ nhận được thông báo nhận hàng. Đơn hàng sẽ được đặt trên bàn ngay bên trong lối vào quán cà phê. Nếu muốn vào các quán của Starbucks, khách hàng sẽ phải đo nhiệt độ tại cửa, vì sốt là một trong những triệu chứng chính, và dĩ nhiên phải đeo khẩu trang.

Về giao hàng, Starbucks cho biết họ thường xuyên khử trùng các container và nhân viên giao hàng phải đo nhiệt độ hàng ngày. Nhân viên tại quán phải rửa tay sau mỗi 30 phút và các khu vực công cộng được khử trùng cứ sau 2 giờ. Giao hàng Starbucks được cung cấp bởi ele.me, thuộc sở hữu của tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba Group Holding Ltd. Các biện pháp mới nhanh chóng thích nghi để bán thực phẩm chế biến sẵn mà vẫn giữ an toàn cho mọi người.

Yum China Holdings Inc đã triển khai giao hàng không tiếp xúc vào ngày 30/01/2020, sau KFC và Pizza Hut 2 ngày.

THAY ĐỔI CÁCH THỨC GIAO DỊCH

Giao hàng không tiếp xúc đã có ở Trung Quốc trước khi dịch bệnh xảy ra, nhân viên giao hàng sẽ để các gói hàng tại cửa hàng tiêu dùng hoặc sảnh hoặc đặt bưu kiện trong tủ để lấy sau. Nhưng kể từ khi dịch bệnh bùng phát, nhiều khu dân cư đang giới hạn sự ra vào của nhân viên giao hàng và yêu cầu khách hàng tự lấy các gói hàng của mình.

Dịch bệnh bùng phát đã định nghĩa lại việc giao thức ăn không tiếp xúc. Kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát, Yum China đã đóng cửa hơn 30% địa điểm. Giám đốc tài chính Ka Wai Yeung cho biết, đã có những sự gián đoạn đáng kể, có sự giảm giá tới 50% trong những ngày vẫn còn mở kể từ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, so với cùng kỳ năm trước.
Cuộc khủng hoảng đã đẩy nhanh việc triển khai các dịch vụ không tiếp xúc của Yum Trung Quốc tại Trung Quốc. Công ty cho biết: “Các dịch vụ đã được khách hàng đón nhận và đang đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng hoạt động kinh doanh giao hàng của chúng tôi tiếp tục duy trì trong thời gian lưu lượng truy cập giảm đáng kể”

Trong thời gian đầu dịch bệnh, việc giao bữa ăn đã bị ảnh hưởng vì khách hàng sợ tiếp xúc với tài xế sẽ khiến họ có nguy cơ bị lây nhiễm. Các trường hợp chuyển phát được chẩn đoán nhiễm virus sau khi làm việc trong nhiều ngày phát sinh tại các thành phố Thẩm Quyến và Thanh Đảo. Các công ty trở nên dựa vào việc nhận và giao hàng để bù đắp một số tổn thất, nhưng có những hạn chế. Nhiều tài xế không thể trở lại làm việc do hạn chế đi lại và những một số người phải đối mặt với thời gian dài và mệt mỏi về thể chất và tinh thần. Do đó, SF Express, công ty chuyển phát nhanh lớn thứ hai ở Trung Quốc, đã rầm rộ tuyển dụng nhân viên.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).