Hậu Brexit – Pháp Cảnh Báo Anh Về Trái Đắng Của Các Cuộc Đàm Phán Thương Mại

17 Tháng Hai 20205:50 SA(Xem: 1803)
Hậu Brexit – Pháp Cảnh Báo Anh Về Trái Đắng Của Các Cuộc Đàm Phán Thương Mại
Hậu Brexit – Pháp Cảnh Báo Anh

Pháp đã cảnh báo Anh về một cuộc chiến khốc liệt với EU trong các cuộc đàm phán thương mại thời hậu Brexit.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian dự đoán hai bên sẽ "xâu xé nhau" khi cố giành lợi thế trong các cuộc đàm phán. Ông cũng cho biết sẽ rất khó để Anh đạt được mục tiêu đồng ý thỏa thuận thương mại tự do vào cuối năm 2020.

Chính phủ Anh cho biết họ muốn có một thỏa thuận dựa trên "sự hợp tác thân thiện giữa những người có chủ quyền bình đẳng". Vương quốc Anh chính thức rời EU khoảng đầu tháng 02/2020, nhưng vẫn còn các giao dịch như một thành viên trong giai đoạn chuyển tiếp, sẽ kết thúc vào ngày 31/12/2020.

Phát biểu tại một hội nghị an ninh ở Munich vào Chủ nhật (16/02/2020), ông Le Drian cho biết hai bên quan điểm khác hẳn nhau về một loạt vấn đề. Ông nói: "Tôi nghĩ rằng về các vấn đề thương mại và cơ chế cho các mối quan hệ trong tương lai, mà chúng ta sẽ bắt đầu tách ra khỏi nhau. Nhưng đó là một phần của các cuộc đàm phán, mọi người sẽ bảo vệ lợi ích của chính mình”.

Ông Le Drian, một đồng minh thân cận của Tổng thống Emmanuel Macron, là nhân vật cấp cao mới của EU, cảnh báo rằng các cuộc đàm phán sẽ trở nên khó khăn. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và nhà đàm phán trưởng Michel Barnier đều nghi ngờ về mục tiêu đạt được thỏa thuận toàn diện vào cuối năm 2020 của ông Vladimir Johnson.

EU đã nhiều lần cảnh báo rằng Anh không thể mong đợi được tiếp cận thị trường "chất lượng cao" nếu cứ khăng khăng chuyển hướng tách ra khỏi các tiêu chuẩn môi trường và xã hội của EU.

Dự kiến sẽ có một cuộc chiến đặc biệt gay gắt về quyền đánh bắt thủy hải sản, với việc EU muốn tiếp tục tiếp cận vùng biển Anh phải là một phần của bất kỳ thỏa thuận nào. Đến lượt mình, ông Johnson cho biết Anh sẽ hoạt động như một "quốc gia ven biển độc lập" nắm toàn quyền kiểm soát ngành ngư nghiệp của mình.

Người phát ngôn của Downing Street cho biết: "Cách tiếp cận của chúng tôi rất rõ ràng - chúng tôi không yêu cầu bất cứ điều gì đặc biệt, riêng biệt hay độc quyền, mà đang tìm kiếm một thỏa thuận tương tự như những gì EU đã thực hiện trước đây với các quốc gia thân thiện khác như Canada. Chúng tôi muốn có một mối quan hệ dựa trên sự hợp tác thân thiện giữa các chủ quyền bình đẳng, với trung tâm là thương mại tự do và được truyền cảm hứng từ lịch sử và các giá trị chung của chúng tôi."

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).