Jeff Bezos Cam Kết Tài Trợ 10 Tỷ USD Để Chống Biến Đổi Khí Hậu

17 Tháng Hai 20207:00 CH(Xem: 1903)
Jeff Bezos Cam Kết Tài Trợ 10 Tỷ USD Để Chống Biến Đổi Khí Hậu
Jeff Bezos Cam Kết Tài Trợ 10 Tỷ USD Để Chống Biến Đổi Khí Hậu

Khoảng giữa tháng 02/2020, Jeff Bezos, CEO Amazon, cam kết sẽ tài trợ 10 tỷ USD cho các nhà khoa học, nhà hoạt động, tổ chức phi lợi nhuận và các nhóm khác đấu tranh để bảo vệ môi trường và chống lại tác động của biến đổi khí hậu.

Cắt giảm khí thải sẽ là thách thức đối với Amazon. Công ty thương mại điện tử cung cấp 10 tỷ mặt hàng mỗi năm, có một trung tâm vận chuyển và trung tâm dữ liệu khổng lồ, và đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ chính lực lượng lao động của mình.

Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới, là một trong các tỷ phú ngày càng tăng tài trợ những khoản tiền đáng kể để chống lại tác động của sự nóng lên toàn cầu. CEO Jeff Bezos nói trong một bài đăng trên Instagram: “Thay đổi khí hậu là một mối đe dọa lớn nhất đối với hành tinh của chúng ta. Tôi muốn làm việc cùng với những người khác để mở rộng những cách đã biết và khám phá những cách mới để chống lại tác động tàn phá của biến đổi khí hậu trên Trái Đất, hành tinh của tất cả chúng ta”.

Quỹ Trái đất Bezos (The Bezos Earth Fund) sẽ bắt đầu cấp các khoản tài trợ vào mùa hè 2020. Chống lại biến đổi khí hậu đã trở thành một mục tiêu phổ biến đối với các tỷ phú Hoa Kỳ trong những năm gần đây, với Microsoft Bill Bill Gates, Michael Bloomberg và quản lý quỹ phòng hộ Tom Steyer là những nhà từ thiện môi trường giàu nhất thế giới. Năm 2019, Bezos đã cam kết làm cho nhà bán lẻ trực tuyến Amazon không phát thải carbon vào năm 2040 - tập đoàn lớn đầu tiên công bố mục tiêu - và mua 100,000 xe giao hàng điện từ công ty thiết kế và sản xuất xe hơi Rivian Cars LLC của Mỹ.


Thời điểm đó, Bezos cũng cho biết Amazon sẽ đáp ứng các mục tiêu của hiệp định khí hậu Paris trước lịch trình 10 năm và đầu tư 100 triệu USD để khôi phục các cánh rừng và vùng đất ngập.

Amazon đã phải đối mặt với sự phản đối của các nhà hoạt động môi trường và áp lực từ các nhân viên và phải có hành động về biến đổi khí hậu. Các công nhân của Amazon là một trong số hàng trăm nhân viên của các công ty công nghệ lớn tham gia các cuộc biểu tình chống biến đổi khí hậu ở San Francisco và Seattle vào cuối năm 2019, nói rằng các công ty của họ đã quá chậm để giải quyết sự nóng lên toàn cầu và cần phải có hành động quyết liệt hơn.

Các nhân viên của Amazon cho Climate Justice, một nhóm công nhân hoạt động, hoan nghênh thông báo của Quỹ Trái đất Bezos, nhưng cho biết nó không thể bù đắp cho việc công ty tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch và các hoạt động khác góp phần vào biến đổi khí hậu. Nhóm cho biết trên Twitter: “Chúng tôi hoan nghênh Jeff Bezos, nhưng ta không thể trả lại mọi thứ hoàn hảo như ban đầu”.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).