Samsung Vẫn Ung Dung Trong Khi Coronavirus Đang Ảnh Hưởng Đến Apple, Các Đối Thủ Khác

18 Tháng Hai 20206:00 SA(Xem: 1102)
Samsung Vẫn Ung Dung Trong Khi Coronavirus Đang Ảnh Hưởng Đến Apple, Các Đối Thủ Khác
Samsung Vẫn Ung Dung

Samsung Electronics là đối tượng được hưởng lợi chính trong các vấn đề sản xuất tại Trung Quốc mà Apple công bố hôm thứ Hai (17/02/2020), gặt hái thành quả từ một vụ cá cược kéo dài hàng thập kỷ trong việc tập trung sản xuất điện thoại thông minh giá rẻ tại Việt Nam.

Một nửa số smartphone Samsung, hiện được sản xuất tại Việt Nam, trong khi coronavirus đã làm tê liệt các hoạt động tại Trung Quốc của Apple và nhiều công ty khác, cho đến nay chỉ chịu tác động rất nhỏ.

Khoảng giữa tháng 02/2020, Apple cho biết sẽ không đạt được dự báo doanh thu trong quý 3 do ảnh hưởng của dịch bệnh coronavirus đối với cả hoạt động sản xuất và bán hàng tại Trung Quốc, nơi hầu hết các sản phẩm iPhone được sản xuất. Trước đó 1 tuần, Xiaomi Corp cũng đưa ra cảnh báo doanh số quý 3. Huawei, một đối thủ lớn khác của Samsung, chưa công bố bất kỳ vấn đề sản xuất nào, nhưng những người trong cuộc, các nhà phân tích và nhà cung cấp của Samsung cho là Huawei cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề do phụ thuộc quá nhiều vào các bộ phận và sản xuất ở Trung Quốc. Nhiều công ty Trung Quốc và nước ngoài đã bắt đầu mở lại các nhà máy sản xuất, nhưng tình trạng thiếu công nhân và các vấn đề khác khiến sản lượng chỉ đạt mức tối thiểu.

Samsung cũng đã nhường lại phần lớn thị trường Trung Quốc cho các đối thủ của mình trong những năm gần đây, có nghĩa là hãng không bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa hàng và nhu cầu sụt giảm như Apple và các hãng khác. Tuy nhiên, hai nguồn tin quen thuộc với các hoạt động của Samsung từ Việt Nam cảnh báo rằng nếu dịch virus kéo dài, Samsung sẽ cảm nhận được tác động, vì công ty có nhiều nguồn linh kiện từ Trung Quốc.


Các vấn đề với các lô hàng xuyên biên giới cũng nảy sinh trong giai đoạn đầu của sự bùng phát dịch bệnh khi Việt Nam áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn, theo Hong Sun, phó chủ tịch Phòng Kinh doanh Hàn Quốc tại Việt Nam. Dù các vấn đề đã được giải quyết, nhưng rủi ro vẫn còn đó nếu các nhà cung cấp linh kiện Trung Quốc không thể quay lại làm việc.

Samsung cũng dựa vào các nhà sản xuất hợp đồng của Trung Quốc cho một số model cấp thấp. Trong một tuyên bố với Reuters, công ty cho biết: “Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để giảm thiểu mọi tác động đến hoạt động của mình”

TrendForce gần đây đã cắt giảm dự báo sản xuất quý đầu tiên cho Huawei 15% và Apple 10%, còn các dự báo cho Samsung Electronics cắt giảm chỉ hơn 3%.

Trước khi xảy ra dịch coronavirus, thị trường điện thoại thông minh toàn cầu được dự kiến sẽ chấm dứt hai năm liên tiếp suy giảm, nhờ công nghệ 5G nhanh hơn. Nhưng sự bùng phát của dịch bệnh có thể sẽ dập tắt hy vọng, khi các lô hàng toàn cầu có khả năng đối mặt với một sự suy giảm khác.

Kể từ khi bắt đầu sản xuất điện thoại tại Việt Nam vào năm 2009, Samsung đã tích cực tăng sản lượng thông qua lao động giá rẻ và các ưu đãi hào phóng của chính phủ. Một số công ty Hàn Quốc cũng tiếp bước, thúc đẩy sự tăng trưởng đột phá.

Samsung đã chấm dứt sản xuất điện thoại thông minh tại Trung Quốc vào năm 2019 khi thị phần của hãng giảm xuống gần như bằng không. Apple thì lại sản xuất hầu hết iPhone thông qua công ty Foxconn của Trung Quốc. Các cơ sở sản xuất iPhone và các thiết bị điện tử khác đã bắt đầu mở cửa trở lại, nhưng tốc độ vẫn chậm hơn dự kiến.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Một 2020
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
26 Tháng Mười Một 2020
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.