Mỹ Áp Đặt Các Quy Tắc Mới Đối Với Truyền Thông Nhà Nước Trung Quốc

18 Tháng Hai 20206:30 CH(Xem: 1003)
Mỹ Áp Đặt Các Quy Tắc Mới Đối Với Truyền Thông Nhà Nước Trung Quốc
Mỹ Áp Đặt Các Quy Tắc Mới Đối Với Truyền Thông Nhà Nước Trung Quốc

Khoảng giữa tháng 02/2020, Chính quyền Trump cho biết sẽ bắt đầu đối xử với năm đơn vị truyền thông lớn của nhà nước Trung Quốc với các hoạt động ở Mỹ giống như các đại sứ quán nước ngoài, yêu cầu họ phải báo cáo thông tin nhân viên và tài sản Mỹ với Bộ Ngoại giao.

Hai quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết quyết định được đưa ra vì Trung Quốc đang siết chặt kiểm soát đối với truyền thông, và Chủ tịch Tập Cận Bình đã sử dụng chúng tích cực hơn để truyền bá rộng rãi các nội dung ủng hộ Bắc Kinh.

Một vị quan chức cho biết: “Sự kiểm soát đối với cả nội dung và biên tập chỉ được củng cố trong suốt nhiệm kỳ Tập Cận Bình nắm quyền. Những đơn vị truyền thông thực chất là vũ khí của bộ máy tuyên truyền của ĐCSTQ (Đảng Cộng sản Trung Quốc)”. Bộ Ngoại giao đã thông báo cho năm đơn vị về quyết định mới bằng thư vào thứ Ba (18/02/2020). Đại sứ quán Trung Quốc chưa có bình luận.

Căng thẳng giữa hai siêu cường đã leo thang kể từ khi Tổng thống Donald Trump đắc cử, với các tranh chấp từ thuế quan thương mại đến cáo buộc gián điệp Trung Quốc tại Mỹ và Mỹ hỗ trợ cho Đài Loan. Quyết định mới được cho là không liên quan đến bất kỳ sự phát triển gần đây nào trong quan hệ Mỹ-Trung và đã được xem xét trong một thời gian.


Quyết định mới sẽ được áp dụng cho Tân Hoa Xã, Mạng Truyền hình Quốc tế Trung Quốc, Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc, Nhật báo China Daily và Hai Tian Development USA. China Daily là một tờ báo tiếng Anh được xuất bản bởi Đảng Cộng sản Trung Quốc. Hai Tian Development USA phân phối tờ People’s Daily, trang tin tức chính thức của ủy ban trung ương đảng.

Các hoạt động tại Mỹ của 5 cơ quan trên sẽ phải báo cáo cho Bộ Ngoại giao thông tin những người quản lý nhân sự, và tuyển dụng và sa thải các quyết định, cùng với các tài sản ở Hoa Kỳ mà họ thuê hoặc sở hữu. Họ cũng sẽ phải xin phép trước khi thuê hoặc mua các tài sản mới ở Mỹ.

Một quan chức nói rằng các thông tin báo cáo sẽ giúp Bộ Ngoại giao hiểu rõ hơn về cách thức các đơn vị hoạt động tại Mỹ. Khi được hỏi liệu có lo ngại rằng Bắc Kinh sẽ trả đũa các đơn vị truyền thông phương Tây có trụ sở tại Trung Quốc hay không, một quan chức lưu ý rằng các cơ quan báo chí nước ngoài đã làm việc theo các quy tắc nghiêm ngặt, đồng thời các quy tắc mới được công bố không hạn chế hoạt động của các đơn vị truyền thông Trung Quốc ở Mỹ.50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.