Mỹ Áp Đặt Các Quy Tắc Mới Đối Với Truyền Thông Nhà Nước Trung Quốc

18 Tháng Hai 20206:30 CH(Xem: 1996)
Mỹ Áp Đặt Các Quy Tắc Mới Đối Với Truyền Thông Nhà Nước Trung Quốc
Mỹ Áp Đặt Các Quy Tắc Mới Đối Với Truyền Thông Nhà Nước Trung Quốc

Khoảng giữa tháng 02/2020, Chính quyền Trump cho biết sẽ bắt đầu đối xử với năm đơn vị truyền thông lớn của nhà nước Trung Quốc với các hoạt động ở Mỹ giống như các đại sứ quán nước ngoài, yêu cầu họ phải báo cáo thông tin nhân viên và tài sản Mỹ với Bộ Ngoại giao.

Hai quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết quyết định được đưa ra vì Trung Quốc đang siết chặt kiểm soát đối với truyền thông, và Chủ tịch Tập Cận Bình đã sử dụng chúng tích cực hơn để truyền bá rộng rãi các nội dung ủng hộ Bắc Kinh.

Một vị quan chức cho biết: “Sự kiểm soát đối với cả nội dung và biên tập chỉ được củng cố trong suốt nhiệm kỳ Tập Cận Bình nắm quyền. Những đơn vị truyền thông thực chất là vũ khí của bộ máy tuyên truyền của ĐCSTQ (Đảng Cộng sản Trung Quốc)”. Bộ Ngoại giao đã thông báo cho năm đơn vị về quyết định mới bằng thư vào thứ Ba (18/02/2020). Đại sứ quán Trung Quốc chưa có bình luận.

Căng thẳng giữa hai siêu cường đã leo thang kể từ khi Tổng thống Donald Trump đắc cử, với các tranh chấp từ thuế quan thương mại đến cáo buộc gián điệp Trung Quốc tại Mỹ và Mỹ hỗ trợ cho Đài Loan. Quyết định mới được cho là không liên quan đến bất kỳ sự phát triển gần đây nào trong quan hệ Mỹ-Trung và đã được xem xét trong một thời gian.


Quyết định mới sẽ được áp dụng cho Tân Hoa Xã, Mạng Truyền hình Quốc tế Trung Quốc, Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc, Nhật báo China Daily và Hai Tian Development USA. China Daily là một tờ báo tiếng Anh được xuất bản bởi Đảng Cộng sản Trung Quốc. Hai Tian Development USA phân phối tờ People’s Daily, trang tin tức chính thức của ủy ban trung ương đảng.

Các hoạt động tại Mỹ của 5 cơ quan trên sẽ phải báo cáo cho Bộ Ngoại giao thông tin những người quản lý nhân sự, và tuyển dụng và sa thải các quyết định, cùng với các tài sản ở Hoa Kỳ mà họ thuê hoặc sở hữu. Họ cũng sẽ phải xin phép trước khi thuê hoặc mua các tài sản mới ở Mỹ.

Một quan chức nói rằng các thông tin báo cáo sẽ giúp Bộ Ngoại giao hiểu rõ hơn về cách thức các đơn vị hoạt động tại Mỹ. Khi được hỏi liệu có lo ngại rằng Bắc Kinh sẽ trả đũa các đơn vị truyền thông phương Tây có trụ sở tại Trung Quốc hay không, một quan chức lưu ý rằng các cơ quan báo chí nước ngoài đã làm việc theo các quy tắc nghiêm ngặt, đồng thời các quy tắc mới được công bố không hạn chế hoạt động của các đơn vị truyền thông Trung Quốc ở Mỹ.50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).