Hệ Thống Tiền Mặt Của Anh Có Thể ‘Sẽ Sụp Đổ Nếu Không Có Luật Mới'

20 Tháng Hai 20205:20 SA(Xem: 1837)
Hệ Thống Tiền Mặt Của Anh Có Thể ‘Sẽ Sụp Đổ Nếu Không Có Luật Mới'
Hệ Thống Tiền Mặt Của Anh Có Thể ‘Sẽ Sụp Đổ Nếu Không Có Luật Mới'

Các nhà vận động đã kêu gọi Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak tiết kiệm tiền giấy và tiền xu, và cho rằng nếu không khẩn cấp ban hành luật lệ mới, hệ thống thanh toán tiền mặt có thể sụp đổ trong vòng một thập kỷ.

Họ muốn ông Sunak hành động trong lần công bố Ngân sách đầu tiên của mình vào ngày 11/03/2020. Natalie Ceeney của tờ Access nói với Cash Review: “Chúng ta phải đảm bảo việc chuyển sang kỹ thuật số sẽ không khiến hàng triệu người bị thiệt hại hoặc khiến nền kinh tế đất nước gặp rủi ro”

Kho Bạc cho biết họ muốn "đảm bảo tất cả những ai cần tiền mặt đều có thể có đủ số họ cần". Tiền mặt rất quan trọng đối với hàng triệu người, nhiều người vẫn sử dụng nó để thanh toán cho các hàng hóa và dịch vụ quan trọng, chẳng hạn như hóa đơn điện nước và Hội đồng thành phố.

Theo Ủy ban Tài chính Toàn diện (the Financial Inclusion Commission), gần hai triệu người ở Anh không có tài khoản ngân hàng, nghĩa là họ cần tiền giấy và tiền xu để thanh toán. Có 11 tỷ lượt thanh toán bằng tiền mặt ở Anh vào năm 2018, nhưng được dự báo sẽ giảm xuống 3.8 tỷ lượt vào năm 2028, chiếm khoảng 9% trong tất cả các khoản thanh toán.

Bà Ceeney nói: “Vương quốc Anh đang nhanh chóng trở thành một xã hội không tiền mặt”. Trong năm 2019, 13% số điểm sử dụng tiền mặt miễn phí ở Anh đã đóng cửa, vì mức độ sử dụng tiền mặt quá thấp. Khoảng 25% máy móc hiện có tính phí rút tiền mặt.

Dịch vụ rút gửi tiền mặt của Bưu điện đã bị đe dọa. Barclays gần đây đã phải thay đổi kế hoạch không cho khách hàng rút tiền từ Bưu điện sau khi đối mặt với phản ứng dữ dội.

Tiếp cận lâu dài với tiền mặt

Jenny Ross, biên tập của mục Money trên trang Which? cảnh báo: “Mạng lưới tiền mặt đã bị xói mòn nghiêm trọng và trừ khi hành động khẩn cấp được thực hiện trong Ngân sách, hoặc là nó sẽ sụp đổ hoàn toàn. Tân Bộ trưởng phải nắm bắt cơ hội và đảm bảo việc tiếp cận tiền mặt dài hạn trong Ngân sách, đồng thời phát triển một chiến lược rõ ràng để đảm bảo rằng việc chuyển đổi sang thanh toán kỹ thuật số không khiến ai bị bỏ lại phía sau."


Nhiều sáng kiến khác nhau đã được ngành công nghiệp thiết lập để giúp duy trì khả năng tiếp cận tiền mặt của mọi người, bao gồm các sáng kiến hoàn lại tiền tại các cửa hàng địa phương và dịch vụ "yêu cầu ATM". Nhưng Access to Cash Review tin rằng cách duy nhất để quản lý hệ thống tiền mặt là chính phủ hợp pháp hóa và cung cấp cho các cơ quan quản lý các công cụ mà họ cần để bảo vệ quyền sử dụng tiền mặt.

Các ngân hàng cũng cần phải cung cấp quyền tiếp cận tiền mặt phù hợp cho khách hàng của họ. Người phát ngôn của Kho bạc cho biết: "Công nghệ đã thay đổi giao dịch ngân hàng cho hàng triệu người, nhưng chúng tôi biết rằng nhiều người vẫn dựa vào tiền mặt. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã đầu tư 2 tỷ bảng Anh để đảm bảo các dịch vụ tiền mặt có sẵn tại 11,500 chi nhánh Bưu điện trên khắp Vương quốc Anh.

Một phát ngôn viên của UK Finance cho biết ngành tài chính ngân hàng nhận ra tầm quan trọng của việc đảm bảo các dịch vụ tiền mặt vẫn miễn phí và có sẵn rộng rãi cho những người tiếp tục cần nó. Ngành công nghiệp đã đưa ra một số biện pháp, bao gồm "các thỏa thuận của Liên kết để đảm bảo các máy ATM sử dụng miễn phí ở các khu vực xa xôi và nông thôn, và để đảm bảo rằng mọi phố kinh doanh ở Anh đều có thể sử dụng tiền mặt".

Cơ quan thương mại cảnh báo rằng không có cách tiếp cận kiểu "một cho tất cả" và việc hiểu nhu cầu của cộng đồng địa phương là rất quan trọng. Liên đoàn các doanh nghiệp nhỏ (FSB) kêu gọi các ưu đãi tài chính để các doanh nghiệp nhỏ hơn có thể hoàn lại một phần cho hàng hóa và dịch vụ. Martin McTague, chủ tịch chính sách và vận động quốc gia của FSB, cho biết: "Chúng ta cần xem xét cách hoàn lại tiền thương mại cho các doanh nghiệp nhỏ. Ưu đãi tài chính đúng đắn là điều bắt buộc."

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).