Dịch Coronavirus Sẽ Không Làm Thay Đổi Các Cam Kết Trung Quốc Mua Hàng Hóa Của Mỹ

20 Tháng Hai 20205:10 SA(Xem: 552)
Dịch Coronavirus Sẽ Không Làm Thay Đổi Các Cam Kết Trung Quốc Mua Hàng Hóa Của Mỹ
Dịch Coronavirus Sẽ Không Làm Thay Đổi Các Cam Kết

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Chính phủ Mỹ hy vọng Trung Quốc tôn trọng các cam kết mua thêm hàng hóa của Mỹ theo thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng 01/2020, bất chấp sự bùng phát nhanh chóng của dịch coronavirus (Covid-19).

Vị quan chức Bộ Tài chính Mỹ giấu tên cho biết, còn quá sớm để đưa ra dự báo chính xác về tác động của virus đối với kinh tế toàn cầu, nhưng kịch bản cơ bản về trường hợp chứng kiến sự tăng trưởng của Trung Quốc giảm trong quý đầu tiên và sau đó tăng mạnh trở lại. Tác động có thể mạnh hơn nếu dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, dịch bệnh đã làm gián đoạn tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc và có thể làm chệch hướng sự phục hồi mong manh của nền kinh tế toàn cầu trong năm 2020 nếu nó lan sang các nước khác.

Khi được hỏi liệu dịch bệnh có làm thay đổi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc hay không, vị quan chức trả lời: “Ở giai đoạn hiện nay, chúng tôi không mong đợi những thay đổi trong việc thực hiện Giai đoạn 1. ... Chúng tôi vẫn mong họ đáp ứng cam kết của họ, nhưng đã qua một khoảng thời gian”.

Theo thỏa thuận, có hiệu lực trong tháng 02/2020, Trung Quốc cam kết tăng mua hàng hóa của Mỹ thêm 77 tỷ USD vào năm 2020 và 123 tỷ USD vào năm 2021, so với đường cơ sở nhập khẩu của Mỹ từ năm 2017, một năm trước khi cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu.

Các chuyên gia hoài nghi rằng Trung Quốc sẽ khó có thể đáp ứng các cam kết mua hàng tích cực như vậy. Nhưng trang Global Times, thường phát tin cho chính phủ Trung Quốc, đã đưa tin rằng Trung Quốc có khả năng mua 10 triệu tấn khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ bất kể tình trạng thừa thải.

Steven Mnuchin, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ, sẽ thảo luận về tác động kinh tế của dịch bệnh với các quan chức cấp cao và ngân hàng trung ương từ 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) tại thủ đô Riyadh của Saudi vào Thứ Bảy và Chủ Nhật (22 và 23 tháng 2 năm 2020).

Trung Quốc cho biết đã không cử các quan chức cấp cao của ngân hàng trung ương và Bộ Tài chính tới cuộc họp vì dịch bệnh. Quan chức Bộ Tài chính cho biết các quan chức cấp thấp hơn sẽ đại diện cho Bắc Kinh.

Mnuchin và các quan chức G20 khác cũng sẽ thảo luận về những nỗ lực đang tiến hành giữa các thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế để soạn thảo các quy tắc quốc tế mới về thuế, để lấp những khoảng trống đáng kể và đạt được sự đồng thuận đa phương trong năm 2020.

Washington sẽ giải thích đề xuất của mình về một “bến bờ an toàn”, có thể cho phép các công ty từ chối các cải cách được đề xuất. Đề xuất đã gặp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ Pháp và các nước khác và đe dọa cản trở nỗ lực cải cách. Các quy tắc mới sẽ ảnh hưởng đến các công ty kỹ thuật số lớn của Mỹ như Alphabet, Google, Facebook, Amazon.com, Apple và cả Tập đoàn Alibaba của Trung Quốc.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Ba 2020
Điều gì tạo ra các màu sắc của Sao Thổ?
31 Tháng Ba 2020
Một quan chức của WHO cho biết hôm thứ Ba (31/03/2020), đại dịch coronavirus (Covid-19) “còn lâu mới kết thúc” ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương
31 Tháng Ba 2020
Một số thành viên phe cánh tả Brazil yêu cầu Tổng thống Bolsonaro từ chức vì hành vi cay độc và vô trách nhiệm, coi thường nhân mạng giữa cơn khủng hoảng đại dịch Covid-19.
30 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Hai (310/03/2020), thống đốc bang Illinois J.B. Pritzker cho biết chính quyền liên bang đã gửi tới một lô khẩu trang y tế thay vì khẩu trang N95 như họ đề nghị.
30 Tháng Ba 2020
Trước tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và trì hoãn sản xuất do lệnh “ai ở yên đó” hiện nay, Apple có vẻ đã sẵn sàng để giai đoạn đầu của các sản phẩm mới rời khỏi khuôn viên của mình để phát triển tại nhà của các nhân viên.
30 Tháng Ba 2020
Samsung Electronics cho biết một công nhân tại nhà máy sản xuất chip của hãng ở Hàn Quốc đã dương tính với Covid-19, nhưng vẫn đảm bảo sản lượng của nhà máy không bị ảnh hưởng.