Giám Đốc Tổ Chức Tình Báo Australia Cảnh Báo Nguy Cơ Can Thiệp Nước Ngoài

24 Tháng Hai 20208:00 CH(Xem: 615)
Giám Đốc Tổ Chức Tình Báo Australia Cảnh Báo Nguy Cơ Can Thiệp Nước Ngoài
Giám Đốc Tổ Chức Tình Báo Australia Cảnh Báo Nguy Cơ Can Thiệp Nước Ngoài

Tổng giám đốc Tổ chức Tình báo An ninh Australia cho biết đất nước đang đối mặt mối đe dọa từ gián điệp và can thiệp nước ngoài "chưa từng có".

Tổng giám đốc Tổ chức Tình báo An ninh Australia (ASIO) Mike Burgess phát biểu tại trụ sở ở Canberra: "Mức độ đe dọa từ các hoạt động gián điệp và can thiệp nước ngoài mà chúng ta đang đối mặt là chưa từng có” khi công bố đánh giá thường niên về những mối đe dọa với an ninh Australia, và cho rằng “mức độ còn cao hơn nhiều so với thời Chiến tranh Lạnh”.

Burgess cho biết một số quốc gia đang nỗ lực gây ảnh hưởng đến các nghị sĩ, quan chức chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp, học giả và truyền thông Australia. Dù không nêu đích danh các nước can thiệp, các chuyên gia cho rằng báo cáo ám chỉ tới Trung Quốc. Rory Medcalf, hiệu trưởng Trường An ninh Quốc gia thuộc Đại học Quốc gia Australia, nói rằng: "Rất hợp lý khi cho rằng quốc gia can thiệp là Trung Quốc".

ASIO là viết tắt của Australian Security Intelligence Organisation (cơ quan an ninh quốc gia của Australia), chịu trách nhiệm bảo vệ đất nước và công dân khỏi gián điệp, phá hoại, hành động can thiệp của nước ngoài, bạo lực có động cơ chính trị, tấn công hệ thống phòng thủ và khủng bố.

Reuters hồi tháng 09/2019 có đưa tin các cơ quan tình báo Australia đã kết luận Trung Quốc chịu trách nhiệm về một cuộc tấn công mạng nhằm vào quốc hội và ba đảng chính trị lớn nhất đất nước. Cuộc tấn công xảy ra vài tháng trước khi Australia bước vào cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 05/2019.

Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Australia, dĩ nhiên đã bác cáo buộc. Các nguồn tin của Reuters cho biết Australia đã quyết định không tiết lộ danh tính của những kẻ tấn công nhằm bảo vệ mối quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Khi được hỏi về Trung Quốc ở Canberra, Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton trả lời: “Tôi không quan tâm chúng ta đang nói về đất nước nào. Dù là Trung Quốc, Nga hay Iran, nếu họ đe dọa đất nước chúng ta, họ sẽ bị xử lý theo mức độ của mối đe dọa đó”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Tư 2020
Google sẽ bắt đầu cho phép một số khách hàng, bao gồm cả các bệnh viện, chạy các quảng cáo liên quan đến coronavirus (Covid-19) trên nền tảng của mình
02 Tháng Tư 2020
Chính quyền Trump đã phối hợp với các quan chức địa phương, khuyên người dân Mỹ đeo khẩu trang khi ra ngoài, trong bối cảnh đại dịch coronavirus (Covid-19) ngày càng trở nên trầm trọng
02 Tháng Tư 2020
Bộ trưởng y tế của Anh hứa sẽ tăng gấp 10 lần số lượng xét nghiệm Covid-19 mỗi ngày vào cuối tháng 04/2020, sau khi chính phủ phải đối mặt với chỉ trích vì đã không tiến hành xét nghiệm hàng loạt cho các nhân viên y tế và cộng đồng.
02 Tháng Tư 2020
Facebook ở Ý đã ra mắt một dịch vụ mới để kiểm tra tính chính xác của các thông tin về coronavirus (Covid-19) trên nền tảng nhắn tin WhatsApp.
02 Tháng Tư 2020
Amazon.com sẽ triển khai kiểm tra nhiệt độ và phát khẩu trang cho nhân viên tại tất cả các kho ở Mỹ và Châu Âu cùng với các cửa hàng Whole Food vào đầu tuần tới
02 Tháng Tư 2020
Chính quyền Trump sẽ không chuyển các thiết bị bảo hộ y tế cho các nước đồng minh để ưu tiên đáp ứng nhu cầu trong nước, vì Mỹ cũng đang chật vật và thiếu nguồn cung nghiêm trọng trước đại dịch Covid-19.