Giám Đốc Tổ Chức Tình Báo Australia Cảnh Báo Nguy Cơ Can Thiệp Nước Ngoài

24 Tháng Hai 20208:00 CH(Xem: 905)
Giám Đốc Tổ Chức Tình Báo Australia Cảnh Báo Nguy Cơ Can Thiệp Nước Ngoài
Giám Đốc Tổ Chức Tình Báo Australia Cảnh Báo Nguy Cơ Can Thiệp Nước Ngoài

Tổng giám đốc Tổ chức Tình báo An ninh Australia cho biết đất nước đang đối mặt mối đe dọa từ gián điệp và can thiệp nước ngoài "chưa từng có".

Tổng giám đốc Tổ chức Tình báo An ninh Australia (ASIO) Mike Burgess phát biểu tại trụ sở ở Canberra: "Mức độ đe dọa từ các hoạt động gián điệp và can thiệp nước ngoài mà chúng ta đang đối mặt là chưa từng có” khi công bố đánh giá thường niên về những mối đe dọa với an ninh Australia, và cho rằng “mức độ còn cao hơn nhiều so với thời Chiến tranh Lạnh”.

Burgess cho biết một số quốc gia đang nỗ lực gây ảnh hưởng đến các nghị sĩ, quan chức chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp, học giả và truyền thông Australia. Dù không nêu đích danh các nước can thiệp, các chuyên gia cho rằng báo cáo ám chỉ tới Trung Quốc. Rory Medcalf, hiệu trưởng Trường An ninh Quốc gia thuộc Đại học Quốc gia Australia, nói rằng: "Rất hợp lý khi cho rằng quốc gia can thiệp là Trung Quốc".

ASIO là viết tắt của Australian Security Intelligence Organisation (cơ quan an ninh quốc gia của Australia), chịu trách nhiệm bảo vệ đất nước và công dân khỏi gián điệp, phá hoại, hành động can thiệp của nước ngoài, bạo lực có động cơ chính trị, tấn công hệ thống phòng thủ và khủng bố.

Reuters hồi tháng 09/2019 có đưa tin các cơ quan tình báo Australia đã kết luận Trung Quốc chịu trách nhiệm về một cuộc tấn công mạng nhằm vào quốc hội và ba đảng chính trị lớn nhất đất nước. Cuộc tấn công xảy ra vài tháng trước khi Australia bước vào cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 05/2019.

Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Australia, dĩ nhiên đã bác cáo buộc. Các nguồn tin của Reuters cho biết Australia đã quyết định không tiết lộ danh tính của những kẻ tấn công nhằm bảo vệ mối quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Khi được hỏi về Trung Quốc ở Canberra, Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton trả lời: “Tôi không quan tâm chúng ta đang nói về đất nước nào. Dù là Trung Quốc, Nga hay Iran, nếu họ đe dọa đất nước chúng ta, họ sẽ bị xử lý theo mức độ của mối đe dọa đó”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.