Giám Đốc Tổ Chức Tình Báo Australia Cảnh Báo Nguy Cơ Can Thiệp Nước Ngoài

24 Tháng Hai 20208:00 CH(Xem: 3709)
Giám Đốc Tổ Chức Tình Báo Australia Cảnh Báo Nguy Cơ Can Thiệp Nước Ngoài
Giám Đốc Tổ Chức Tình Báo Australia Cảnh Báo Nguy Cơ Can Thiệp Nước Ngoài

Tổng giám đốc Tổ chức Tình báo An ninh Australia cho biết đất nước đang đối mặt mối đe dọa từ gián điệp và can thiệp nước ngoài "chưa từng có".

Tổng giám đốc Tổ chức Tình báo An ninh Australia (ASIO) Mike Burgess phát biểu tại trụ sở ở Canberra: "Mức độ đe dọa từ các hoạt động gián điệp và can thiệp nước ngoài mà chúng ta đang đối mặt là chưa từng có” khi công bố đánh giá thường niên về những mối đe dọa với an ninh Australia, và cho rằng “mức độ còn cao hơn nhiều so với thời Chiến tranh Lạnh”.

Burgess cho biết một số quốc gia đang nỗ lực gây ảnh hưởng đến các nghị sĩ, quan chức chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp, học giả và truyền thông Australia. Dù không nêu đích danh các nước can thiệp, các chuyên gia cho rằng báo cáo ám chỉ tới Trung Quốc. Rory Medcalf, hiệu trưởng Trường An ninh Quốc gia thuộc Đại học Quốc gia Australia, nói rằng: "Rất hợp lý khi cho rằng quốc gia can thiệp là Trung Quốc".

ASIO là viết tắt của Australian Security Intelligence Organisation (cơ quan an ninh quốc gia của Australia), chịu trách nhiệm bảo vệ đất nước và công dân khỏi gián điệp, phá hoại, hành động can thiệp của nước ngoài, bạo lực có động cơ chính trị, tấn công hệ thống phòng thủ và khủng bố.

Reuters hồi tháng 09/2019 có đưa tin các cơ quan tình báo Australia đã kết luận Trung Quốc chịu trách nhiệm về một cuộc tấn công mạng nhằm vào quốc hội và ba đảng chính trị lớn nhất đất nước. Cuộc tấn công xảy ra vài tháng trước khi Australia bước vào cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 05/2019.

Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Australia, dĩ nhiên đã bác cáo buộc. Các nguồn tin của Reuters cho biết Australia đã quyết định không tiết lộ danh tính của những kẻ tấn công nhằm bảo vệ mối quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Khi được hỏi về Trung Quốc ở Canberra, Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton trả lời: “Tôi không quan tâm chúng ta đang nói về đất nước nào. Dù là Trung Quốc, Nga hay Iran, nếu họ đe dọa đất nước chúng ta, họ sẽ bị xử lý theo mức độ của mối đe dọa đó”

51Vote
41Vote
30Vote
21Vote
10Vote
3.73
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).