Nhật Bản Sẽ Nới Lỏng Các Quy Tắc Đầu Tư Nước Ngoài

25 Tháng Hai 20205:30 CH(Xem: 2443)
Nhật Bản Sẽ Nới Lỏng Các Quy Tắc Đầu Tư Nước Ngoài
Nhật Bản Sẽ Nới Lỏng Các Quy Tắc Đầu Tư Nước Ngoài

Khoảng cuối tháng 02/2020, các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ bổ sung miễn trừ cho các hạn chế đầu tư nước ngoài mới đối với các công ty có liên quan tới các vấn đề an ninh quốc gia nhạy cảm, một động thái nhằm giữ vốn nước ngoài lại trong nước.

Miễn trừ sẽ có lợi cho các quỹ phòng hộ nước ngoài và các nhà quản lý giàu có, những người sở hữu hoặc đầu tư nhiều vào cổ phiếu Nhật Bản, và giúp củng cố thị trường chứng khoán Tokyo - một yếu tố chính của các chính sách kích thích của Thủ tướng Shinzo Abe phiên bản Abenomics.

Tháng 11/2019, Nghị viện đã thông qua một thay đổi luật nhằm thắt chặt các yêu cầu báo cáo về đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực liên quan đến an ninh quốc gia, phản ánh mối quan ngại trong nước và quốc tế về việc Trung Quốc có truy cập vào công nghệ mật quan trọng.

Với các hạn chế đó, dự kiến sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 05/2020, các nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần từ 1% trở lên tại các công ty Nhật Bản trong 12 lĩnh vực quan trọng đối với an ninh quốc gia sẽ phải qua sàng lọc trước, so với ngưỡng 10% hiện áp dụng cho một loạt các công ty niêm yết.

Chính phủ đã đưa ra một số miễn trừ, chẳng hạn như cho phép các tổ chức tài chính đầu tư mà không cần sàng lọc trước, và các nhà đầu tư khác khi mua cổ phiếu không thuộc 12 lĩnh vực nếu đáp ứng các tiêu chí nhất định như không được tiếp cận với một số thông tin nhạy cảm.

Theo trang Reuters, chính phủ Nhật Bản hiện có kế hoạch mở rộng các miễn trừ cho các nhà đầu tư nước ngoài trong 12 lĩnh vực nếu họ đồng ý với các điều kiện nhất định. Theo đó, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không tham gia vào các ủy ban công ty có quyền ra quyết định quan trọng và không đưa ra các đề xuất bằng văn bản cho các hội đồng liên quan đến các quyết định kinh doanh lớn.

Việc nới rộng miễn trừ giúp xoa dịu mối quan ngại từ một số nhà đầu tư nước ngoài về việc các quy tắc quá chặt chẽ có thể gây khó khăn cho họ khi đầu tư vào Nhật Bản.

Các thay đổi sẽ được đưa vào một nghị định của chính phủ quy định chi tiết về luật sửa đổi, dự kiến sẽ được công bố vào tháng 03/2020. Các ngành công nghiệp thuộc phạm vi hạn chế đầu tư nước ngoài của Nhật Bản bao gồm các lĩnh vực như quốc phòng, năng lượng hạt nhân, hàng không vũ trụ, các phương tiện dịch vụ chung, khí đốt, an ninh mạng và viễn thông. Khoảng 500 của Nhật Bản 3,703 công ty niêm yết sẽ nằm trong tiêu chí. Chính phủ có kế hoạch công bố danh sách các công ty vào tháng 04/2020.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).