Trump Cảnh Báo Sẽ Tăng Trừng Phạt Đối Với Ngành Dầu Khí Của Venezuela

26 Tháng Hai 20205:20 SA(Xem: 881)
Trump Cảnh Báo Sẽ Tăng Trừng Phạt Đối Với Ngành Dầu Khí Của Venezuela
Trump Cảnh Báo Sẽ Tăng Trừng Phạt Đối Với Ngành Dầu Khí Của Venezuela

Hoa Kỳ đang chuẩn bị áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với ngành dầu mỏ Venezuela, Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Ba (25/02/2020), trong nỗ lực bóp nghẹt tình hình tài chính của chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro.

Ông Trump đã nói trong một cuộc họp báo ở Delhi khi được hỏi liệu Washington sẽ áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với Venezuela hay đối với các công ty Ấn Độ mua dầu của Venezuela từ các bên thứ ba: “Mọi người sẽ thấy trong tương lai không xa”.

“Có thể có những lệnh trừng phạt rất nghiêm trọng”, ông nói mà không cho biết thêm chi tiết. Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh trừng phạt vào tuần thứ 3 của tháng 02/2020 đối với Rosneft Trading SA khi họ đóng vai trò như một trung gian quan trọng để bán dầu của Venezuela.

Ấn Độ và Trung Quốc là những khách hàng mua dầu quan trọng của Venezuela, với Ấn Độ nhập khẩu khoảng 342,000 thùng mỗi ngày vào năm 2019, theo dữ liệu từ Reuters. Reliance Industries Ltd, công ty tổ hợp tinh chế lớn nhất thế giới, và Nayara Energy, thuộc sở hữu của Rosneft, là các khách hàng Ấn Độ duy nhất mua dầu của Venezuela. Hai công ty đã mua dầu của Venezuela từ Rosneft.


Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ tại Venezuela Elliott Abrams cho biết các lệnh trừng phạt mới đối với ngành dầu mỏ Venezuela sẽ mạnh tay hơn trong việc trừng phạt những người và các công ty vi phạm.

Trump cho biết Venezuela đã giàu có từ 15 năm trước và giàu có nhất ở Châu Mỹ Latinh. Kể từ khi lệnh trừng phạt mới nhất được công bố, công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela PDVSA đã chuyển một số hàng hóa dầu từ Rosneft Trading sang TNK, một chi nhánh khác của Rosneft. Các đơn vị Rosneft lấy dầu của Venezuela để trả nợ cho hàng tỷ USD tiền vay được gia hạn cho Venezuela trong những năm gần đây. Họ cũng trao đổi dầu thô để lấy nhiên liệu nhập khẩu cần thiết.

Các công ty khác lấy dầu của Venezuela để trả nợ hoặc trả cổ tức muộn - bao gồm cả công ty dầu mỏ lớn của Mỹ là Chevron Corp và Repsol SA của Tây Ban Nha - không bị Washington trừng phạt.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.