Trump Cảnh Báo Sẽ Tăng Trừng Phạt Đối Với Ngành Dầu Khí Của Venezuela

26 Tháng Hai 20205:20 SA(Xem: 601)
Trump Cảnh Báo Sẽ Tăng Trừng Phạt Đối Với Ngành Dầu Khí Của Venezuela
Trump Cảnh Báo Sẽ Tăng Trừng Phạt Đối Với Ngành Dầu Khí Của Venezuela

Hoa Kỳ đang chuẩn bị áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với ngành dầu mỏ Venezuela, Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Ba (25/02/2020), trong nỗ lực bóp nghẹt tình hình tài chính của chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro.

Ông Trump đã nói trong một cuộc họp báo ở Delhi khi được hỏi liệu Washington sẽ áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với Venezuela hay đối với các công ty Ấn Độ mua dầu của Venezuela từ các bên thứ ba: “Mọi người sẽ thấy trong tương lai không xa”.

“Có thể có những lệnh trừng phạt rất nghiêm trọng”, ông nói mà không cho biết thêm chi tiết. Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh trừng phạt vào tuần thứ 3 của tháng 02/2020 đối với Rosneft Trading SA khi họ đóng vai trò như một trung gian quan trọng để bán dầu của Venezuela.

Ấn Độ và Trung Quốc là những khách hàng mua dầu quan trọng của Venezuela, với Ấn Độ nhập khẩu khoảng 342,000 thùng mỗi ngày vào năm 2019, theo dữ liệu từ Reuters. Reliance Industries Ltd, công ty tổ hợp tinh chế lớn nhất thế giới, và Nayara Energy, thuộc sở hữu của Rosneft, là các khách hàng Ấn Độ duy nhất mua dầu của Venezuela. Hai công ty đã mua dầu của Venezuela từ Rosneft.


Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ tại Venezuela Elliott Abrams cho biết các lệnh trừng phạt mới đối với ngành dầu mỏ Venezuela sẽ mạnh tay hơn trong việc trừng phạt những người và các công ty vi phạm.

Trump cho biết Venezuela đã giàu có từ 15 năm trước và giàu có nhất ở Châu Mỹ Latinh. Kể từ khi lệnh trừng phạt mới nhất được công bố, công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela PDVSA đã chuyển một số hàng hóa dầu từ Rosneft Trading sang TNK, một chi nhánh khác của Rosneft. Các đơn vị Rosneft lấy dầu của Venezuela để trả nợ cho hàng tỷ USD tiền vay được gia hạn cho Venezuela trong những năm gần đây. Họ cũng trao đổi dầu thô để lấy nhiên liệu nhập khẩu cần thiết.

Các công ty khác lấy dầu của Venezuela để trả nợ hoặc trả cổ tức muộn - bao gồm cả công ty dầu mỏ lớn của Mỹ là Chevron Corp và Repsol SA của Tây Ban Nha - không bị Washington trừng phạt.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Tư 2020
Sau khi lang thang đây đó xa Mặt trời, Sao Kim rực rỡ đang băng qua phương trời nơi các ngôi sao của cụm sao Thất Nữ (Tua Rua – Pleiades).
06 Tháng Tư 2020
Theo một nghiên cứu, những người lao động trẻ và có mức lương thấp có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc đóng cửa các doanh nghiệp trong bối cảnh khắp nơi phong tỏa vì đại dịch Covid-19.
06 Tháng Tư 2020
Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã tiết lộ thông tin mới về phản ứng của công ty đối với cuộc khủng hoảng Covid-19.
06 Tháng Tư 2020
Singapore đã yêu cầu 20,000 công nhân nước ngoài ở lại trong ký túc xá của họ trong 14 ngày trong bối cảnh các ca nhiễm coronavirus mới đang gia tăng.
06 Tháng Tư 2020
Hôm Chủ nhật (05/04/2020), một quan chức cấp cao cảnh báo, Mỹ đang bước vào tuần khó khăn nhất của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong tăng cao.
05 Tháng Tư 2020
Ý đã báo cáo số ca tử vong vì Covid-19 hàng ngày thấp nhất trong hơn hai tuần qua, các nhà chức trách bắt đầu trông chờ bước sang giai đoạn thứ hai của cuộc chiến chống lại đại dịch