Coronavirus Đã Lây Lan Qua Giáo Phái Tân Thiên Địa (Hàn Quốc) Như Thế Nào?

27 Tháng Hai 20205:30 CH(Xem: 3421)
Coronavirus Đã Lây Lan Qua Giáo Phái Tân Thiên Địa (Hàn Quốc) Như Thế Nào?
Coronavirus Đã Lây Lan Qua Giáo Phái Tân Thiên Địa Như Thế Nào

Bệnh tật là lý do không bao giờ được chấp nhận để vắng mặt tại các buổi cầu nguyện của giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa), cựu thành viên Duhyen Kim nói.

Trước mỗi buổi cầu nguyện sẽ có hoạt động điểm danh, mọi người tham gia đều phải xuất trình một tấm thẻ được biệt. Bất kỳ ai vắng mặt sẽ bị lưu tên lại và theo dõi. Kim kể lại: "Ngay cả khi ốm đau, ta vẫn phải có mặt vào ngày Chủ nhật, đó là văn hóa của giáo phái. Nếu bệnh đến mức không thể đến vào Chủ nhật, ta sẽ phải đến vào thứ Hai hoặc thứ Ba, nhất định phải đi bù cho lần mình bỏ lỡ".

Kim kể lại khi còn là thành viên, tại mỗi buổi cầu nguyện kéo dài hàng giờ, anh và các tín đồ khác "chen chúc nhau như cá mòi".

Tân Thiên Địa có tổng cộng hơn 200,000 tín đồ, được thành lập ở Hàn Quốc năm 1984. Người sáng lập Lee Man-hee tự nhận là Thiên Chúa tái thế, chủ yếu chiêu mộ tín đồ từ quán cà phê và những giáo hội khác. Theo chính quyền Hàn Quốc, giáo phái liên quan tới khoảng một nửa trong gần 1,800 ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc, trong đó 13 người đã tử vong. Số lượng lớn các ca nhiễm ở Hàn Quốc là do đã tham gia hoặc tiếp xúc với những người thuộc giáo phái Tân Thiên Địa.

Giáo phái khẳng định họ đang tích cực hợp tác với chính quyền địa phương, đồng thời đã hủy các buổi lễ nhà thờ hay những sự kiện tụ tập đông người. Một tuyên bố từ từ Tân Thiên Địa cho biết: "Chúng tôi làm vệ sinh tất cả nhà thờ và các trụ sở của giáo phái trên khắp cả nước, bao gồm cả nhánh ở Daegu. Chúng tôi sẽ chủ động tham gia hoạt động phòng chống dịch, tuân thủ các biện pháp từ chính quyền".

Nhóm giáo phái cũng phản bác lại những ý kiến chỉ trích: "Truyền thông đưa tin rằng chúng tôi là nguồn lây nhiễm virus chính, đề cập đến cách cầu nguyện khác thường của chúng tôi. Thực tế là chúng tôi phải cử hành các buổi lễ trên nền nhà để tối đa hóa số người có thể tham gia trong không gian nhỏ”.

Nhưng Kim, hiện vẫn còn bạn bè là các thành viên của Tân Thiên Địa, cùng những cựu tín đồ khác cho hay người tham gia các buổi lễ không được phép đeo bất cứ thứ gì trên mặt, kể cả kính, trong thời gian cầu nguyện. Kim nói: "Họ bị ép không được mang khẩu trang dù dịch coronavirus đang diễn ra. Họ bảo rằng 'Không, đeo khẩu trang là hành động bất kính với Chúa trời'",

Tân Thiên Địa đã không trả lời các cuộc gọi bình luận của CNN.

MẠNG LƯỚI MỚI
Kim gia nhập Tân Thiên Địa từ năm 2006 khi còn là một sinh viên 19 tuổi vừa từ Nam Phi tới Hàn Quốc du học. Anh nhanh chóng được "kết nạp".

Ban đầu, bạn bè Kim không tiết lộ với anh rằng họ là thành viên Tân Thiên Địa. Nhưng sau 18 tháng, họ giới thiệu anh vào một nhóm học Kinh thánh rồi dần dần đưa anh vào thế giới giáo phái của họ. Anh chia sẻ: "Thời điểm đó, tôi là một người nước ngoài. Những người đó trở thành cộng đồng của tôi, bạn bè của tôi, người tôi có thể dựa vào, đi ăn tối hay uống rượu cùng nhau".

Khả năng sử dụng tiếng Anh tốt của Kim giúp anh nhanh chóng nâng cao vị trí trong giáo phái. Năm 2011, Kim trở thành giám đốc phụ trách các vấn đề quốc tế, và là thông dịch viên riêng cho giáo chủ, người sáng lập Lee Man-hee.

Sau khi dành gần như mỗi ngày bên cạnh Lee Man-hee, đến năm 2017, Kim đã bị vỡ mộng và quyết định rời khỏi giáo phái.

GIÁO CHỦ BẤT TỬ
Nhà thờ Tân Thiên Địa, được thành lập vào ngày 14/03/1984, bởi Lee và tập trung vào người sáng lập. Quá khứ của Lee ít ai biết đến.

Theo trang chủ chính thức của giáo phái, Lee sinh ngày 15/09/1931, tại Cheongdo, miền nam Hàn Quốc. Lee "có tư tưởng tôn giáo sâu sắc" từ khi còn nhỏ và cầu nguyện với ông nội nhưng chưa bao giờ đến nhà thờ.


Trang web gợi ý rất nhiều rằng Lee là "Giáo chủ bất tử" được đề cập trong Kinh thánh, là lần hiển thế thứ hai của Chúa. Giáo phái có khoảng 245,000 thành viên, hơn 31,000 người trong số họ đến từ nước ngoài.

CÁC CUỘC TỤ HỌP ĐÔNG ĐÚC
Vào giữa tháng 01/2020, trong lúc dịch Covid-19 chưa bùng phát mạnh mẽ ở miền trung Trung Quốc, hàng nghìn tín đồ Tân Thiên Địa đã tham dự một cuộc gặp mặt thường niên ở Gwacheon, gần thủ đô Seoul, Hàn Quốc, nơi giáo phái đặt trụ sở chính.

Từ ngày 31/01 đến 02/02, một số thành viên giáo phái đến dự lễ tang của anh trai giáo chủ. Truyền thông địa phương đưa tin, trước khi chết vào ngày 31/01/2020, người anh trai đã nhập viện Cheongdo Daenam, gần tâm dịch Daegu.

Đến nay, hàng loạt ca nhiễm nCoV được xác nhận bắt nguồn từ bệnh viện trên. Tân Thiên Địa không có bất kỳ mối liên quan nào với dịch bệnh cho tới ngày 18/02/2020, thời điểm truyền thông đưa tin về "bệnh nhân số 31".Một nữ tín đồ 61 tuổi, được gọi là "bệnh nhân số 31", không có tiền sử du lịch nước ngoài, đã từ chối cách ly dù có triệu chứng bệnh và đã lây nhiễm virus cho nhiều người khác tại các buổi lễ của Tân Thiên Địa ở Daegu.

Đến ngày 20/02/2020, số ca nhiễm trên cả nước tăng từ 31 lên 156 ca, đồng thời Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong đầu tiên. Trong lúc truy tìm dấu vết "bệnh nhân số 31", Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) phát hiện mối liên quan giữa các bệnh nhân mới. “Bệnh nhân số 31” đã tham dự một buổi lễ của Tân Thiên Địa cùng hàng trăm người khác ở Daegu, thành phố có 2.4 triệu dân, cách Seoul 280 km về phía nam. Khi các đầu mối được kết nối rõ ràng, giới chức quyết định cách ly tất cả người tham dự buổi lễ có mặt "bệnh nhân số 31".

Phát ngôn viên Simon Kim nói trong một tuyên bố được ghi lại: "Đây là một căn bệnh bắt nguồn từ Trung Quốc và lan sang Hàn Quốc. Chúng tôi chân thành kêu gọi mọi người nhận ra rằng Giáo hội Tân Thiên Địa và những người sùng đạo là nạn nhân lớn nhất của Covid-19, và kiềm chế sự ghét bỏ và tấn công vô lý”

NGĂN CHẶN SỰ LÂY LAN
Chính quyền Hàn Quốc yêu cầu đóng cửa tất cả các cơ sở của Tân Thiên Địa và giáo phái tuyên bố họ nghiêm chỉnh chấp hành, đóng cửa và khử trùng toàn bộ 1,100 tòa nhà. Nhưng ngày 24/02/2020, Tỉnh trưởng tỉnh Gyeonggi Lee Jae-myung cho biết Tân Thiên Địa ban đầu không hợp tác với nhà chức trách như đã hứa. Giáo phái có 239 địa điểm ở tỉnh Gyeonggi, nhưng chỉ có 100 địa chỉ được liệt kê là đúng.

Ngày 26/02/2020, giáo chủ Lee Man-hee đăng một thông báo trên trang web chính thức của Tân Thiên Địa nói rằng giáo phái đã "tích cực hợp tác với chính phủ Hàn Quốc nhằm ngăn virus lây lan" và họ quyết định giao nộp toàn bộ danh sách thành viên giáo phái với điều kiện chính phủ phải đảm bảo giữ kín thông tin cá nhân.

Cùng ngày, chính quyền Gyeonggi cho biết 210 thành viên Tân Thiên Địa đã đồng ý gọi cho 33,000 thành viên khác để hỏi về cách triệu chứng, bởi vì các tín đồ Tân Thiên Địa thường có xu hướng không trả lời cuộc gọi từ những người không phải thành viên.

Cảnh sát Daegu đã điều động 600 sĩ quan tới gõ cửa từng nhà, lần theo dấu vết điện thoại di động và kiểm tra truy xuất camera an ninh nhằm tìm ra các thành viên Tân Thiên Địa, và yêu cầu họ tự cách ly.

Hơn nửa triệu người đã ký vào một bản kiến nghị trực tuyến gửi tới Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi giải tán Tân Thiên Địa. Mọi kiến nghị có trên 200,000 chữ ký đều sẽ được chính phủ hồi đáp. Điều này đặt Tân Thiên Địa vào vòng chú ý mà họ đã cố né tránh suốt nhiều năm.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).