Liên Quan Đến Coronavirus – Ô Nhiễm Tại Trung Quốc Giảm Đáng Kể

01 Tháng Ba 20208:30 CH(Xem: 777)
Liên Quan Đến Coronavirus – Ô Nhiễm Tại Trung Quốc Giảm Đáng Kể
mountain-301554_1280

Các hình ảnh vệ tinh NASA cho thấy sự sụt giảm đáng kể về mức độ ô nhiễm ở Trung Quốc, được cho là phần nào liên quan đến dịch coronavirus.

Theo đó, các nhà khoa học của NASA và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu đã ghi nhận sự sụt giảm đáng kể của lượng khí thải nhà kính NO2 tại Trung Quốc. Nguyên nhân là do các ngành công nghiệp tại Trung Quốc tạm dừng hoặc hạn chế hoạt động, sau khi dịch bệnh do virus Covid-19 gây ra bùng phát.

Hình ảnh từ các vệ tinh giám sát ô nhiễm của NASA và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đã được sử dụng để so sánh hai tháng đầu năm 2019 với cùng kỳ năm 2020. Sự thay đổi rõ rệt có thể nhận thấy trên bầu trời của thành phố Vũ Hán, tâm chấn của dịch coronavius. Sau đó, sự thay đổi bắt đầu lan sang những khu vực khác, đến cả Bắc Kinh. Hình ảnh vệ tinh cho thấy sự khác biệt rõ rệt từ khoảng đầu tháng 1, cho đến cuối tháng 02/2020.


Fei Liu, nhà nghiên cứu chất lượng không khí tại NASA cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi thấy sự sụt giảm đáng kinh ngạc của các loại khí thải gây ô nhiễm, trên một diện tích rộng lớn như vậy và trong một thời gian ngắn như vậy”.

Trước đây, tình trạng ô nhiễm không khí tại Trung Quốc nghiêm trọng đến mức có thể nhìn thấy rõ từ ngoài không gian. Sự phát triển của các khu công nghiệp, nhà máy điện, xe cộ, đã thải ra một lượng lớn khí NO2 vào khí quyển. Khí nhà kính là những khí có khả năng hấp thụ các bức xạ sóng dài (hồng ngoại) được phản xạ từ bề mặt Trái Đất khi được chiếu sáng bằng ánh sáng Mặt Trời, sau đó phân tán nhiệt lại cho Trái Đất, gây nên hiệu ứng nhà kính. Do đó, nhiệt độ bề mặt Trái Đất bị làm nóng lên.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Năm 2020
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
29 Tháng Năm 2020
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
29 Tháng Năm 2020
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
29 Tháng Năm 2020
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
28 Tháng Năm 2020
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.