Các Ca Tử Vong Mới Do Coronavirus Ở Washington Cho Thấy Tại Sao Việc Xét Nghiệm Trên Diện Rộng Lại Quan Trọng

03 Tháng Ba 20205:30 SA(Xem: 4694)
Các Ca Tử Vong Mới Do Coronavirus Ở Washington Cho Thấy Tại Sao Việc Xét Nghiệm Trên Diện Rộng Lại Quan Trọng
Các Ca Tử Vong Mới Do Coronavirus Ở Washington Cho Thấy Tại Sao

Ba trường hợp tử vong mới do coronavirus (Covid-19) đã được báo cáo tại Quận King, Washington, nơi dịch bệnh đang bùng phát tại một trung tâm dưỡng lão. Hiện có 14 ca bị nhiễm Covid-19 tại Quận King, bao gồm 5 ca tử vong - hai trong số đó đã được báo cáo trước đây. Một bệnh nhân thứ sáu, bắt nguồn từ Hạt Snohomish, cũng đã tử vong.

 

Các ca tử vong bao gồm một người đàn ông và một phụ nữ ở độ tuổi 70, và một phụ nữ khác ở độ tuổi 80. Hai trong số ba người là bệnh nhân tại Life Care Centre, một trung tâm dưỡng lão ở Kirkland, Washington. Trường hợp người phụ nữ 80 tuổi, đã phải nhập viện, cũng có liên quan tới Life Care.

 

Các ca nhiễm ở Life Care có vẻ là những ca đầu tiên ở Mỹ - và đáng báo động là virus Covid-19 thường gây tử vong cho người cao tuổi. Thật không may, các cơ sở chăm sóc dài hạn, lại là một “môi trường lý tưởng cho virus lây lan”, theo một nghiên cứu từ năm 2003. Những người bị ảnh hưởng, vì tuổi tác hoặc bệnh lý nền, hoặc cả hai - và họ đang ở gần nhau, khiến tình trạng lây nhiễm dễ dàng hơn.

 

Các quan chức y tế Washington cho biết, trong số 108 người cao tuổi và 180 nhân viên tại Life Care, 27 người cao tuổi và 25 nhân viên có triệu chứng bị nhiễm Covid-19. Ngoài ra, The Washington Post đưa tin, 25 lính cứu hỏa cũng như hai nhân viên cảnh sát đã bị phơi nhiễm với virus, mặc dù họ không có bất kỳ triệu chứng nào. Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, việc tiếp khách, các đoàn thiện nguyện và thăm viếng người thân đều đã bị tạm dừng. Quận King sẽ mua một nhà trọ để cách ly các bệnh nhân bị nhiễm.

 

Theo một phân tích di truyền, virus Covid-19 có thể đã xuất hiện ở Washington trong sáu tuần. Các nhà nghiên cứu đã so sánh hai mẫu virus, một từ một người đi du lịch đến Hạt Snohomish từ Trung Quốc vào tháng 01/2020 và một mẫu từ một học sinh trung học được chẩn đoán bị nhiễm gần đây mà không có nguyên nhân rõ ràng. Theo Trevor Bedford, một nhà sinh học tính toán (computational biologist) tại Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, trình tự di truyền gần như giống hệt nhau.

 

Nhưng hầu hết mọi người đều không biết virus đang có mặt vì Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) không chủ động xét nghiệm những người không có phơi nhiễm với bệnh – dù đã từng đến các khu vực bị ảnh hưởng hoặc tiếp xúc gần với một ca bị nhiễm – cho đến đầu tháng 03/2020. Điều đó có nghĩa là việc phát hiện ra Covid-19 trong cộng đồng bị trễ nãi tụt lại sau sự lây nhiễm thực tế của virus.

 

Dù là trong các kịch bản tốt nhất, việc kiểm tra vẫn sẽ bị chậm trễ - bởi vì hầu hết mọi người không có biểu hiện bị nhiễm bệnh trong vài ngày. Vì vậy, các kết quả xét nghiệm dương tính về cơ bản chỉ là theo dấu nơi virus đã xuất hiện vài ngày trước. Nhưng với việc thu hẹp các tiêu chí kiểm tra, CDC đã làm mất thời gian quý báu để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát như tại Life Care. Giờ thì các nhà chức trách đang phải chật vật để xử lý.

 

Ngày 26/02/2020, trường hợp COVID-19 lây lan cộng đồng ở Mỹ đã được công bố tại California. Nữ bệnh nhân từ Hạt Solano, đã được đặt máy thở khi đưa đến Trung tâm Y tế Đại học California Davis từ hôm 19/02/2020, nơi nhóm nghiên cứu ngay lập tức yêu cầu xét nghiệm coronavirus. CDC đã không kiểm tra bệnh nhân cho đến ngày 23/02/2020. CDC tuyên bố họ đã không từ chối bất kỳ yêu cầu xét nghiệm nào.

 

Trong bối cảnh đầy hoang mang hiện nay, một chuyên gia y tế cho biết những nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh sẽ phải cần “vài tuần nữa”. Để xác định mức độ lây lan của virus ở các khu vực như Washington và California, các quan chức y tế có thể kiểm tra ngẫu nhiên trong số hàng trăm người để xem có bao nhiêu trong số họ có kết quả dương tính. Cho đến khi việc xét nghiệm diện rộng được triển khai, chúng ta vẫn đang chạy theo sau dịch bệnh - với những hậu quả bi thảm không ai mong muốn.

 50Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
41
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).