Công Ty An Ninh Mạng Trung Quốc Cáo Buộc CIA Về Chiến Dịch Hack Trong Suốt 11 Năm

04 Tháng Ba 20205:20 SA(Xem: 4682)
Công Ty An Ninh Mạng Trung Quốc Cáo Buộc CIA Về Chiến Dịch Hack Trong Suốt 11 Năm
Công Ty An Ninh Mạng Trung Quốc Cáo Buộc CIA

Công ty anti virus Qihoo 360 của Trung Quốc cho biết các hacker của CIA đã dành hơn một thập kỷ để xâm nhập vào ngành hàng không và các mục tiêu khác của Trung Quốc, một cáo buộc thẳng thừng về gián điệp Mỹ từ một công ty có trụ sở tại Bắc Kinh.

Trong một bài đăng trên blog bằng cả tiếng Anh và tiếng Trung, Qihoo cho biết họ đã phát hiện ra chiến dịch gián điệp bằng cách so sánh các mẫu phần mềm độc hại đã phát hiện ra với kho công cụ gián điệp kỹ thuật số CIA do WikiLeaks phát hành năm 2017.

Qihoo - nhà cung cấp an ninh mạng lớn thường có các nghiên cứu để hiểu rõ hơn về thế giới bảo mật kỹ thuật số của Trung Quốc - cho biết CIA đã nhắm mục tiêu vào ngành hàng không và năng lượng, các tổ chức nghiên cứu khoa học, công ty Internet và các cơ quan chính phủ của Trung Quốc. Họ nói thêm rằng việc hack các mục tiêu hàng không có thể nhằm mục đích theo dõi hành trình của các “nhân vật quan trọng”.

Qihoo đã phát hành một danh mục các mẫu phần mềm độc hại đã bị chặn cũng như phân tích về thời gian làm việc cho thấy rằng các công cụ như vậy đã được tạo ra trong giờ làm việc ở Bờ Đông Hoa Kỳ.

CIA và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa trả lời các tin nhắn yêu cầu bình luận. Hoa Kỳ - cũng như Trung Quốc và các cường quốc khác - hiếm khi bình luận khi bị buộc tội tấn công mạng. Tuy nhiên, từ lâu đã có bằng chứng - được phát hành bởi cựu nhà thầu NSA Edward Snowden, trong vụ kiện của Hoa Kỳ, hoặc bởi các công tố viên Hoa Kỳ và các công ty an ninh mạng tư nhân, trong vụ kiện của Trung Quốc - rằng cả hai nước đều hack đối thủ của mình.

Trong nhiều năm, các cáo buộc chống lại Bắc Kinh của các công ty Hoa Kỳ đã được đưa ra trong rất nhiều các báo cáo, dữ liệu. Gần đây, các công ty Trung Quốc đã bắt đầu làm điều tương tự đối với các nhóm hack nước ngoài.

Adam Segal, người nghiên cứu về Trung Quốc và các vấn đề an ninh mạng tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại ở New York cho biết, báo cáo gần đây nhất của Qihoo, có thể là đòn đáp trả cho cáo buộc hồi tháng 02/2020 về bốn hacker quân sự Trung Quốc với một vi phạm lớn tại cơ quan báo cáo tín dụng của Hoa Kỳ Equifax.

Ông nói rằng việc công khai các hoạt động của CIA có thể là một cách gửi lời thách thức tới Washington - đồng thời làm tổn hại đến danh tiếng của Qihoo.50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).