CloudMinds Bị Cấm Mang Công Nghệ Hoa Kỳ Sang Trung Quốc

04 Tháng Ba 20205:40 SA(Xem: 708)
CloudMinds Bị Cấm Mang Công Nghệ Hoa Kỳ Sang Trung Quốc
CloudMinds Bị Cấm Mang Công Nghệ Hoa Kỳ Sang Trung Quốc

Startup CloudMinds, vốn được SoftBank chống lưng, đã bị cấm chia sẻ công nghệ có nguồn gốc từ Hoa Kỳ với các doanh nghiệp Trung Quốc, cho thấy chính phủ Hoa Kỳ đang tăng cường các hạn chế, khiến các công ty công nghệ và các nhà đầu tư đối mặt với bài toán đau đầu.

Tháng 07/2019, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã gửi thông báo cho CloudMinds, với nội dung cấm họ chuyển các thông tin công nghệ hoặc kỹ thuật - ngay cả các lỗi phần mềm - từ chi nhánh ở Hoa Kỳ đến văn phòng của họ ở Bắc Kinh khi chưa được cho phép.

CloudMinds là nhà cung cấp các hệ thống dựa trên đám mây cho robot thông minh đã cố gắng thu hút các nhà đầu tư về thương vụ IPO ở Hoa Kỳ. Dù vậy, hiện chưa có bất kỳ giấy phép nào được cấp. Douglas Jacobson, Luật sư của CloudMinds ở Washington, cho biết: “CloudMinds thậm chí không thể mang đồ nội thất văn phòng hoặc iPhone từ Hoa Kỳ sang Trung Quốc khi không có sự cho phép”.

Những rủi ro mà cuộc chiến công nghệ đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang làm khó các nhà đầu tư như SoftBank của Nhật Bản cũng như Quỹ Vision Fund 100 tỷ USD của họ, vốn đã quay cuồng sau hai quý thua lỗ liên tiếp.


Rất nhiều khoản đầu tư của SoftBank có liên kết với Trung Quốc bao gồm Bytedance - nhà điều hành ứng dụng truyền thông xã hội TikTok - đã bị để mắt rất nhiều về sự an toàn của dữ liệu cá nhân; và công ty trí tuệ nhân tạo SenseTime, mà Hoa Kỳ đã thêm vào danh sách đen thương mại hồi tháng 10/2019.

Bức thư được gửi cho CloudMinds cũng cho thấy cách Hoa Kỳ phản ứng với những gì họ coi là “nỗ lực tích cực để có được công nghệ của Hoa Kỳ bằng mọi giá”.

Các hạn chế do Cục Công nghiệp và An ninh (BIS) đưa ra bao gồm một loạt hàng hóa và thậm chí có thể cấm những công dân Trung Quốc hiện đang làm việc cho công ty ở Hoa Kỳ truy cập công nghệ có nguồn gốc từ Hoa Kỳ.

Bộ Thương mại có thẩm quyền yêu cầu cần có sự cấp phép mang công nghệ hoặc đồ vật ra khỏi Hoa Kỳ “nếu tin rằng đồ vật được dùng toàn bộ hoặc một phần cho mục đích sử dụng quân sự ở Trung Quốc”, Kevin Wolf, một luật sư và cựu quan chức của Bộ Thương mại cho biết.

Phía CloudMinds cho biết đã hoàn toàn cam kết tuân thủ và đang thực hiện các bước thích hợp để đảm bảo tuân thủ các yêu cầu của BIS.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Tư 2020
Sau khi lang thang đây đó xa Mặt trời, Sao Kim rực rỡ đang băng qua phương trời nơi các ngôi sao của cụm sao Thất Nữ (Tua Rua – Pleiades).
06 Tháng Tư 2020
Theo một nghiên cứu, những người lao động trẻ và có mức lương thấp có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc đóng cửa các doanh nghiệp trong bối cảnh khắp nơi phong tỏa vì đại dịch Covid-19.
06 Tháng Tư 2020
Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã tiết lộ thông tin mới về phản ứng của công ty đối với cuộc khủng hoảng Covid-19.
06 Tháng Tư 2020
Singapore đã yêu cầu 20,000 công nhân nước ngoài ở lại trong ký túc xá của họ trong 14 ngày trong bối cảnh các ca nhiễm coronavirus mới đang gia tăng.
06 Tháng Tư 2020
Hôm Chủ nhật (05/04/2020), một quan chức cấp cao cảnh báo, Mỹ đang bước vào tuần khó khăn nhất của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong tăng cao.
05 Tháng Tư 2020
Ý đã báo cáo số ca tử vong vì Covid-19 hàng ngày thấp nhất trong hơn hai tuần qua, các nhà chức trách bắt đầu trông chờ bước sang giai đoạn thứ hai của cuộc chiến chống lại đại dịch