Facebook Gỡ Bỏ Quảng Cáo 'Điều Tra Dân Số' Của Chiến Dịch Trump 2020

05 Tháng Ba 20205:30 CH(Xem: 3549)
Facebook Gỡ Bỏ Quảng Cáo 'Điều Tra Dân Số' Của Chiến Dịch Trump 2020
Facebook Gỡ Bỏ Quảng Cáo 'Điều Tra Dân Số' Của Chiến Dịch Trump 2020

Chiều Thứ Năm (05/03/2020), Facebook đã gỡ bỏ các quảng cáo yêu cầu người dùng điền thông tin vào “Điều tra dân số năm 2020 chính thức của Quốc hội” (“Official 2020 Congressional District Census”) trong chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump. Các quảng cáo trên đã vi phạm chính sách của công ty chống lại thông tin sai lệch về điều tra dân số của chính phủ.

Phát ngôn viên của Facebook Andy Stone cho biết trong một tuyên bố: “Có một số chính sách nhằm ngăn chặn sự nhầm lẫn xung quanh Điều tra dân số chính thức của Hoa Kỳ và đây là một ví dụ về những người đang vi phạm và bị xử lý”

Trước đó, bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ và là một thành viên đảng Dân chủ, đã dằn mặt Facebook trước khi hãng quyết định xóa quảng cáo. Bà cho biết: “Tôi biết động cơ lợi nhuận là mô hình kinh doanh của họ. Nhưng họ không nên lợi dụng cả việc điều tra dân số ở nước ta”.

Chiến dịch Trump và Cục điều tra dân số chưa trả lời yêu cầu bình luận.

Cuộc điều tra dân số năm 2020 đã trở thành điểm nóng chính trị khi vào năm 2018, chính quyền Trump công bố kế hoạch sẽ bổ sung thêm một câu hỏi “Quý vị có phải là công dân Hoa Kỳ hay không”. Động thái đã bị Tòa án Tối cao Hoa Kỳ ngăn chặn, và bị chỉ trích bởi một số tiểu bang và các nhóm tự do dân sự, cho biết câu hỏi nhằm ngăn chặn người nhập cư tham gia và giúp đảng Cộng hòa giành được ghế trong Quốc hội.


Các thành viên của Ủy ban Giám sát và Cải cách của Hạ viện (House Committee on Oversight and Reform) đã viết một lá thư gửi Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa vào thứ Năm (05/03/2020), yêu cầu họ ngừng gửi đi các thông tin có vẻ giống với tài liệu điều tra dân số chính thức.

Cuộc điều tra dân số, diễn ra 10 năm một lần, dự kiến sẽ được tổ chức trực tuyến lần đầu tiên vào năm 2020. Các quan chức điều tra dân số đã lo ngại rằng các dữ liệu từ cuộc điều tra dân số sẽ được sử dụng một cách mập mờ trong việc phân bổ ghế trong Quốc hội Hoa Kỳ và các cơ quan lập pháp tiểu bang, và để chính phủ liên bang dựa vào để phân bổ khoảng viện trợ 1,5 nghìn tỷ USD/năm.

Cục Điều Tra Dân Số (Census Bureau) đã mua hàng chục địa chỉ web có chứa từ khóa “điều tra dân số” hoặc các từ khóa tương tự khác, để ngăn ngừa các trang web mạo danh. Cục cũng đã có nhiều cuộc họp với Twitter, Facebook và các trang truyền thông xã hội khác, với hy vọng họ sẽ giúp giám sát những kẻ có động cơ xấu.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).