Apple Và Google Trấn Áp Các Ứng Dụng Truyền Bá Thông Tin Sai Lệch Về Coronavirus

05 Tháng Ba 20206:15 CH(Xem: 5179)
Apple Và Google Trấn Áp Các Ứng Dụng Truyền Bá Thông Tin Sai Lệch Về Coronavirus
Apple Và Google Trấn Áp Các Ứng Dụng

Theo trang CNBC, cả Apple và Google đã bắt đầu ra tay trấn áp các ứng dụng liên quan đến coronavirus. Các nhà phát triển ứng dụng đã nói chuyện với tổ chức tin tức cho biết Apple đang từ chối bất kỳ và tất cả các phần mềm di động liên quan đến coronavirus mà không phải từ các tổ chức y tế được công nhận hoặc chính phủ. Google sẽ không trả bất kỳ kết quả nào cho các tìm kiếm liên quan đến coronavirus trên Play Store, dù không rõ Google có đang hạn chế phê duyệt các ứng dụng mới hay không.

Có vẻ như Apple đang “thổi còi” các ứng dụng mới liên quan đến coronavirus trong quá trình xem xét thủ công của hãng. Một nhà phát triển nhận được tin nhắn từ Apple viết rằng: “Các ứng dụng có thông tin y tế hiện nay cần được gửi bởi một tổ chức được công nhận”.

Một số ứng dụng di động tích cực từ các nhà phát triển độc lập dựa trên dữ liệu và biểu mẫu thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã bị cuốn vào lệnh cấm. Đó là vì Apple đang đánh giá xem các ứng dụng cung cấp thông tin liên quan đến coronavirus có thể là nguồn thông tin đáng tin cậy cho công chúng hay không. Có vẻ như Apple đang hạn chế những nguồn đáng tin cậy, chỉ cho phép từ các tổ chức y tế chính thức và chính phủ. Apple từ chối bình luận về thông tin.

Hiện có rất ít ứng dụng iOS liên quan đến virus xuất hiện trong kết quả tìm kiếm hoặc trong bảng xếp hạng ứng dụng hàng đầu, dù vẫn có sẵn các tùy chọn chính thống an toàn.

Còn với Android, Google dường như cố tình chặn kết quả tìm kiếm về virus và COVID-19. Google có các chính sách hiện hành chống lại các ứng dụng phủ nhận sự tồn tại của “các hiệu ứng bi thảm đặc biệt”; các ứng dụng “thiếu sự nhạy cảm hợp lý đối với hoặc ăn theo một thảm họa tự nhiên, hành động tàn bạo, xung đột, cái chết hoặc các sự kiện bi thảm khác” và các ứng dụng chỉ nhằm “kiếm lợi từ một sự kiện bi thảm, không có lợi ích gì cho các nạn nhân”.

Google từ chối bình luận. Các ứng dụng bị phát hiện vi phạm chính sách về “các sự kiện nhạy cảm” của hãng có thể bị gỡ bỏ thẳng tay chứ không chỉ xếp vào danh sách đang được xem xét.

Apple và Google không phải là các công ty duy nhất thực hiện các biện pháp ngăn chặn các nội dung thông tin sai lệch hoặc lợi dụng dịch bệnh đang bùng phát để kiếm tiền. Facebook và Twitter cũng đã cấm các thông tin sai lệch về coronavirus. Trong khi đó, Amazon cũng đang vật lộn với danh sách sản phẩm mới được giới thiệu là có thể chữa trị hoặc chống lại COVID-19, cùng với việc kiểm soát giá cả các mặt hàng y tế như nước rửa tay và khẩu trang.51Vote
40Vote
30Vote
21Vote
11Vote
2.73
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).