Australia Kiện Facebook, Cáo Buộc Vi Phạm Dữ Liệu Thông Tin Người Dùng

09 Tháng Ba 20205:30 SA(Xem: 615)
Australia Kiện Facebook, Cáo Buộc Vi Phạm Dữ Liệu Thông Tin Người Dùng
Australia Kiện Facebook, Cáo Buộc Vi Phạm Dữ Liệu Người Dùng

Cơ quan quản lý quyền riêng tư Australia đã đệ đơn kiện Facebook, cáo buộc công ty truyền thông xã hội chia sẻ thông tin cá nhân của hơn 300,000 người với Cambridge Analytica mà họ không hề hay biết.

Trong vụ kiện ở Tòa án Liên bang, Văn phòng Ủy viên Thông tin Úc (Australian Information Commissioner) đã cáo buộc Facebook vi phạm luật riêng tư bằng cách tiết lộ thông tin của 311,127 người dùng về hồ sơ chính trị thông qua một khảo sát có tên là ‘Đây là Cuộc sống số của bạn’ (This Is Your Digital Life) trên trang web của mình.

Ủy viên thông tin Angelene Falk cho biết trong một tuyên bố: “Thiết kế của nền tảng Facebook khiến người dùng không thể lựa chọn và kiểm soát hợp lý về cách thông tin cá nhân của họ được tiết lộ”.

Không có những thiệt hại xác định cụ thể, mỗi hành vi vi phạm luật riêng tư có thể bị phạt tối đa 1.7 triệu AUD (khoảng 1.1 triệu USD). Khoản tiền phạt sẽ lên tới 529 tỷ AUD nếu tòa án phán mức bồi thường tối đa cho cả 311,127 trường hợp.

Tháng 07/2019, Facebook đã bị Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) phạt 5 tỷ USD về một cuộc thăm dò tương tự bởi cùng một câu đố về tính cách người dùng từ năm 2014 đến 2015.

Tổng cộng, Facebook đã bị buộc tội chia sẻ thông tin không phù hợp của 87 triệu người dùng trên toàn cầu với công cụ khảo sát của công ty Cambridge Analytica. Các khách hàng của Cambridge Analytica bao gồm cả chiến dịch tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump năm 2016.

Trong vụ kiện ở Australia, Văn phòng Ủy viên Thông tin cho biết Facebook không biết chính xác bản chất của dữ liệu mà họ đã chia sẻ với Cambridge Analytica từ ‘This Is Your Digital Life’, nhưng đã không thực hiện các bước hợp lý để bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng.

Hồ sơ tòa án cho biết: “Kết quả là, thông tin cá nhân của các cá nhân bị ảnh hưởng ở Úc có nguy cơ bị tiết lộ, để sử dụng cho kiếm tiền và mục đích chính trị. Các vi phạm đã quấy nhiễu nghiêm trọng và / hoặc lặp đi lặp lại với quyền riêng tư của các cá nhân bị ảnh hưởng ở Úc”.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Tư 2020
Nhiều thiên hà xoắn ốc có các thanh ngang bắc qua tâm của chúng.
07 Tháng Tư 2020
Các bệnh viện ở Cincinnati đang cho nghỉ và cắt giảm giờ làm cho các y tá và nhân viên chăm sóc sức khỏe khác. Các y tá tại một bệnh viện ở thành phố New York đã phải cạnh tranh để được xét nghiệm Covid-19. Một trung tâm y tế ở Minnesota đã cân nhắc việc đóng cửa vì không có đủ khẩu trang.
07 Tháng Tư 2020
Trong các hướng dẫn mới về sức khỏe cộng đồng, quân đội Mỹ yêu cầu binh lính phải đeo khẩu trang để ngăn Covid-19 lây lan, nhưng nguồn cung khan hiếm khiến lính Mỹ được lệnh tự làm khẩu trang vải.
07 Tháng Tư 2020
Ontario, tỉnh đông dân nhất Canada, phàn nàn rằng Mỹ đã chặn lô hàng hơn 3 triệu khẩu trang mà họ đã đặt mua để chống lại sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Chính quyền Ottawa cho biết đang gây áp lực buộc Washington phải trả lại hàng.
06 Tháng Tư 2020
Thứ Ba (07/04/2020), Samsung Electronics công bố lợi nhuận Q1/2020 tốt hơn dự báo nhờ nhu cầu đặt hàng chip nhớ của các trung tâm dữ liệu (datacenter) tăng vọt để giúp kết nối hàng triệu người đang phải ở yên trong nhà.
06 Tháng Tư 2020
Ba nhân viên của Blue Origin đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại Washington.