Các Nhà Khoa Học Sẽ Sớm Theo Dõi Mức Độ Ô Nhiễm Không Khí Hàng Giờ Từ Không Gian

10 Tháng Ba 20205:10 SA(Xem: 630)
Các Nhà Khoa Học Sẽ Sớm Theo Dõi Mức Độ Ô Nhiễm Không Khí Hàng Giờ Từ Không Gian
Các Nhà Khoa Học Sẽ Sớm Theo Dõi

NASA, Hàn Quốc và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đang hợp tác với nhau trên một “tổ hợp ảo” các công cụ trên không gian để ghi lại chất lượng không khí toàn cầu một cách chi tiết chưa từng thấy. Lần đầu tiên, các nhà khoa học sẽ có thể theo dõi ô nhiễm hàng giờ từ không gian.

Thiết bị đầu tiên là Máy quang phổ giám sát môi trường địa chất của Hàn Quốc (Geostationary Environment Monitoring Spectrometer – GEMS), được ra mắt vào ngày 18/02/2020. Nó sẽ được gắn trên vệ tinh Hàn Quốc bay vào không gian, cũng có nhiệm vụ giám sát bề mặt đại dương. NASA có kế hoạch gửi một thiết bị tương tự lên vũ trụ trên một vệ tinh liên lạc thương mại vào năm 2022. Cơ quan Vũ trụ Châu Âu ESA cũng sẽ theo sau với hai công cụ gắn trên các vệ tinh giám sát chất lượng không khí hiện có, dự kiến sẽ cất cánh vào năm 2023.

Dữ liệu thu thập được sẽ giúp thúc đẩy các nỗ lực kiểm soát các chất ô nhiễm bao gồm nitơ dioxide, khói bụi, formaldehyd và aerosol. Dữ liệu hàng giờ sẽ nắm bắt tốt hơn tình trạng ô nhiễm xuất hiện theo từng đợt, như giao thông vào giờ cao điểm hoặc một nhà máy điện hoạt động tối đa để đáp ứng nhu cầu năng lượng cao nhất. Các thiết bị gắn trên vệ tinh cũng sẽ có thể xem liệu ô nhiễm xảy ra trong một khu vực nhất định, vốn đã bị ô nhiễm trước đó, hay liệu nó có bị ảnh hưởng từ một vùng, quốc gia khác hay không.

Barry Lefer, một quản lý chương trình thuộc Khoa Khoa học Trái đất của NASA, cho biết trong một cuộc họp báo: “Điều thú vị là có thể nhìn ra được các nguồn gây ô nhiễm và ô nhiễm giao thông vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Chúng tôi có thể có được chất lượng không khí, dự báo ô nhiễm không khí chính xác hơn vì biết rõ về các nguồn và chúng thay đổi như thế nào theo thời gian”.

Các công cụ trên không gian cũ chỉ có thể đo ô nhiễm không khí mỗi ngày một. Chúng bay qua bất kỳ điểm nào trên Trái đất vào cùng một thời điểm mỗi ngày, vì chúng bay quanh trên quỹ đạo đồng bộ Mặt Trời. GEMS trở thành cảm biến chất lượng không khí đầu tiên xoay quanh Trái đất theo quỹ đạo địa tĩnh, cho phép nó, và sau đó sẽ là các công cụ khác, có thể quan sát liên tục cùng một khu vực.

Các nhà khoa học trong dự án cho biết, GEMS sẽ theo dõi sol khí (aerosol) và khói bụi trên khắp Châu Á; dữ liệu của nó sẽ có sẵn vào năm 2021. NASA quan tâm đến việc theo dõi ô nhiễm từ các mỏ dầu khí, tàu và giàn khoan và giao thông vào giờ cao điểm ở Bắc Mỹ. Cơ quan Vũ trụ châu Âu ESA đang nỗ lực cải thiện tính chính xác của các dự báo chất lượng không khí hàng ngày ở Châu Âu và Bắc Phi. Ngoài các mục tiêu trên, dữ liệu thu thập được có thể làm tăng hiểu biết của chúng ta về một loạt các vấn đề chất lượng không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Tư 2020
Google sẽ bắt đầu cho phép một số khách hàng, bao gồm cả các bệnh viện, chạy các quảng cáo liên quan đến coronavirus (Covid-19) trên nền tảng của mình
02 Tháng Tư 2020
Chính quyền Trump đã phối hợp với các quan chức địa phương, khuyên người dân Mỹ đeo khẩu trang khi ra ngoài, trong bối cảnh đại dịch coronavirus (Covid-19) ngày càng trở nên trầm trọng
02 Tháng Tư 2020
Bộ trưởng y tế của Anh hứa sẽ tăng gấp 10 lần số lượng xét nghiệm Covid-19 mỗi ngày vào cuối tháng 04/2020, sau khi chính phủ phải đối mặt với chỉ trích vì đã không tiến hành xét nghiệm hàng loạt cho các nhân viên y tế và cộng đồng.
02 Tháng Tư 2020
Facebook ở Ý đã ra mắt một dịch vụ mới để kiểm tra tính chính xác của các thông tin về coronavirus (Covid-19) trên nền tảng nhắn tin WhatsApp.
02 Tháng Tư 2020
Amazon.com sẽ triển khai kiểm tra nhiệt độ và phát khẩu trang cho nhân viên tại tất cả các kho ở Mỹ và Châu Âu cùng với các cửa hàng Whole Food vào đầu tuần tới
02 Tháng Tư 2020
Chính quyền Trump sẽ không chuyển các thiết bị bảo hộ y tế cho các nước đồng minh để ưu tiên đáp ứng nhu cầu trong nước, vì Mỹ cũng đang chật vật và thiếu nguồn cung nghiêm trọng trước đại dịch Covid-19.