Dải Ngân Hà Cùng Ánh Sáng Hoàng Đạo Trên Bầu Trời Chile

10 Tháng Ba 20205:30 SA(Xem: 6847)
Dải Ngân Hà Cùng Ánh Sáng Hoàng Đạo Trên Bầu Trời Chile
ZodiacalMw_Ponca_5834
Image Credit & Copyright: Roman Ponča (ht: Masaryk U.)


Dải ánh sáng nối mặt đất với Dải Ngân hà Milky Way là gì? Đó là Ánh sáng hoàng đạo (Zodiacal light), là hiện tượng dễ thấy ngay trước khi Mặt Trời mọc hoặc lặn, còn có tên gọi là Bình minh giả (False Dawn). Nguồn gốc của bụi hoàng đạo vẫn còn là một chủ đề nghiên cứu, nhưng có một số giả thuyết cho rằng chúng là kết quả của các vụ va chạm giữa các tiểu hành tinh và đuôi sao chổi. Hình ảnh góc rộng cho thấy dải trung tâm của Milky Way uốn cong trên đỉnh, trong khi Đám mây Magellan Lớn (LMC), một thiên hà vệ tinh của Milky Way, nằm ở phía bên trái. Hình ảnh là sự kết hợp của hơn 30 lần phơi sáng được chụp vào tháng 07/2019 ở gần La Serena giữa những ngọn núi của Chile. Trong hai tháng tiếp theo, Ánh sáng hoàng đạo có thể sẽ xuất hiện khá nổi bật trên bầu trời phía bắc ngay sau khi hoàng hôn.


* Nguyên nhân hình thành Ánh sáng hoàng đạo được cho là do trên vùng quỹ đạo của các hành tinh có rất nhiều bụi và băng nhỏ do mảnh vỡ của các thiên thạch, bụi của sao chổi... tuy nhỏ nhưng chúng cũng phản xạ ánh sáng của Mặt Trời, và nếu nhìn từ Trái đất, nó tạo ra một vệt sáng mờ theo đường hoàng đạo. Vùng ở gần Mặt Trời nhất sẽ sáng nhất, nhưng chúng ta chỉ có thể nhận biết khi Mặt Trời vừa khất bóng (hoặc chuẩn bị ló dạng) khi đó vùng sáng mới hiện rõ do không bị lấn át bởi ánh sáng Mặt Trời. Thời điểm đó, nhìn về phía chân trời Tây từ 1 đến 2 tiếng sau khi mặt trời lặn, ta sẽ thấy 1 vùng sáng có dạng tam giác rộng ở chân trời và nhỏ dần khi lên cao và nghiêng theo đường hoàng đạo. Đó không phải là ô nhiễm ánh sáng mà là Ánh sáng hoàng đạo, xuất hiện khi trời đã tối hẳn.

52Vote
41Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.34
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).