Dải Ngân Hà Cùng Ánh Sáng Hoàng Đạo Trên Bầu Trời Chile

10 Tháng Ba 20205:30 SA(Xem: 806)
Dải Ngân Hà Cùng Ánh Sáng Hoàng Đạo Trên Bầu Trời Chile
ZodiacalMw_Ponca_5834
Image Credit & Copyright: Roman Ponča (ht: Masaryk U.)


Dải ánh sáng nối mặt đất với Dải Ngân hà Milky Way là gì? Đó là Ánh sáng hoàng đạo (Zodiacal light), là hiện tượng dễ thấy ngay trước khi Mặt Trời mọc hoặc lặn, còn có tên gọi là Bình minh giả (False Dawn). Nguồn gốc của bụi hoàng đạo vẫn còn là một chủ đề nghiên cứu, nhưng có một số giả thuyết cho rằng chúng là kết quả của các vụ va chạm giữa các tiểu hành tinh và đuôi sao chổi. Hình ảnh góc rộng cho thấy dải trung tâm của Milky Way uốn cong trên đỉnh, trong khi Đám mây Magellan Lớn (LMC), một thiên hà vệ tinh của Milky Way, nằm ở phía bên trái. Hình ảnh là sự kết hợp của hơn 30 lần phơi sáng được chụp vào tháng 07/2019 ở gần La Serena giữa những ngọn núi của Chile. Trong hai tháng tiếp theo, Ánh sáng hoàng đạo có thể sẽ xuất hiện khá nổi bật trên bầu trời phía bắc ngay sau khi hoàng hôn.


* Nguyên nhân hình thành Ánh sáng hoàng đạo được cho là do trên vùng quỹ đạo của các hành tinh có rất nhiều bụi và băng nhỏ do mảnh vỡ của các thiên thạch, bụi của sao chổi... tuy nhỏ nhưng chúng cũng phản xạ ánh sáng của Mặt Trời, và nếu nhìn từ Trái đất, nó tạo ra một vệt sáng mờ theo đường hoàng đạo. Vùng ở gần Mặt Trời nhất sẽ sáng nhất, nhưng chúng ta chỉ có thể nhận biết khi Mặt Trời vừa khất bóng (hoặc chuẩn bị ló dạng) khi đó vùng sáng mới hiện rõ do không bị lấn át bởi ánh sáng Mặt Trời. Thời điểm đó, nhìn về phía chân trời Tây từ 1 đến 2 tiếng sau khi mặt trời lặn, ta sẽ thấy 1 vùng sáng có dạng tam giác rộng ở chân trời và nhỏ dần khi lên cao và nghiêng theo đường hoàng đạo. Đó không phải là ô nhiễm ánh sáng mà là Ánh sáng hoàng đạo, xuất hiện khi trời đã tối hẳn.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Tư 2020
Nhiều thiên hà xoắn ốc có các thanh ngang bắc qua tâm của chúng.
07 Tháng Tư 2020
Các bệnh viện ở Cincinnati đang cho nghỉ và cắt giảm giờ làm cho các y tá và nhân viên chăm sóc sức khỏe khác. Các y tá tại một bệnh viện ở thành phố New York đã phải cạnh tranh để được xét nghiệm Covid-19. Một trung tâm y tế ở Minnesota đã cân nhắc việc đóng cửa vì không có đủ khẩu trang.
07 Tháng Tư 2020
Trong các hướng dẫn mới về sức khỏe cộng đồng, quân đội Mỹ yêu cầu binh lính phải đeo khẩu trang để ngăn Covid-19 lây lan, nhưng nguồn cung khan hiếm khiến lính Mỹ được lệnh tự làm khẩu trang vải.
07 Tháng Tư 2020
Ontario, tỉnh đông dân nhất Canada, phàn nàn rằng Mỹ đã chặn lô hàng hơn 3 triệu khẩu trang mà họ đã đặt mua để chống lại sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Chính quyền Ottawa cho biết đang gây áp lực buộc Washington phải trả lại hàng.
06 Tháng Tư 2020
Thứ Ba (07/04/2020), Samsung Electronics công bố lợi nhuận Q1/2020 tốt hơn dự báo nhờ nhu cầu đặt hàng chip nhớ của các trung tâm dữ liệu (datacenter) tăng vọt để giúp kết nối hàng triệu người đang phải ở yên trong nhà.
06 Tháng Tư 2020
Ba nhân viên của Blue Origin đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại Washington.