5 Công Ty Công Nghệ Cao Đang Nắm Giữ Tương Lai Của Những Chiếc Ô Tô

27 Tháng Mười Một 20148:00 CH(Xem: 17472)
5 Công Ty Công Nghệ Cao Đang Nắm Giữ Tương Lai Của Những Chiếc Ô Tô
Có 5 công ty đang dẫn đầu cho cuộc cách mạng về công nghệ ô tô, tạo ra các bước đột phá với hệ thống điện toán cá nhân và dựa trên web.

Tesla: Tất Cả Xoay Quanh Pin

blank
Tesla

Jeff Gundlach, chuyên gia về trái phiếu đầu tư, đã nhấn mạnh trên CNBC rằng giá trị và tiềm tăng tiềm tàng của Tesla không nằm trong Model S hay các model xe điện sắp tới khác. Ông nói: “Tất cả vấn đề của Tesla là Pin

Gundlach nhìn thấy nhà máy sản xuất pin khổng lồ trị giá 5 tỷ USD trong tương lai của Tesla, có thể làm Tesla trở thành một nhà cung cấp pin chính cho ngành công nghiệp ô tô và thậm chí để sử dụng trong các tòa nhà. Sự thành công của Model S cho thấy rằng Tesla có thể thành công trong trò chơi của ngành công nghiệp ô tô.

Nhưng chúng ta đang nói về việc tái phát minh ra những chiếc xe cho cả một thế kỷ dài phía trước. Những gì Tesla minh họa là những chiếc xe, với các mức độ khác nhau, sẽ là thiết bị vận chuyển bằng pin. (Bằng cách này, Tesla cũng cho thấy làm thế nào những chiếc xe có thể được bán trong các cửa hàng bán lẻ trông giống với một cửa hàng của Apple hơn so với các đại lý ô tô ngày nay)

Nvidia: Siêu Vi Xử Lý Nhập Cuộc

blank
Nvidia

Trong khi đó, Nvidia, nhà sản xuất chip ở Santa Clara, California, tiếp tục đầu tư vào công nghệ dành cho ô tô. Đã có hơn 4 triệu chiếc ô tô hiện được trang bị chip Tegra của Nvidia.

Tháng 11/2014, tại Los Angeles Auto Show, Nvidia giới thiệu một chiếc Audi TT sử dụng một loạt các vi xử lý Nvidia để chạy các thiết bị và các chức năng giải trí, chuyển hướng của xe. Các hệ thống có thể nâng cấp, rất nhiều các chức năng điều khiển có thể được làm mới trong suốt chu kỳ sử dụng thay vì mỗi 5-7 năm với một model xe mới.

Audi cũng thông báo rằng công nghệ “Piloted Driving” là một bước tiến quan trọng đối với dòng xe tự lái, đã được duyệt sản xuất. Các khả năng hỗ trợ có thể được thực hiện bằng siêu máy tính di động Tegra K1 của Nvidia.

Google Và HERE: Câu Chuyện Của Những Tấm Bản Đồ

blank
Google Maps và HERE Maps

Tesla và Nvidia sẽ tiếp tục tái định hình ô tô dựa vào các vi xử lý và quản lý pin công nghệ cao, nhưng các thiết bị giao thông rõ ràng là có bánh xe và chức năng di chuyển.

Nói đến Google. Cả Slate và IEEE Spectrum đã lưu ý rằng chìa khóa cho xe ô tô tự lái chính là bản đồ của đường phố. Vì vậy, thật thú vị khi thấy những chiếc xe Google Maps di chuyển khắp các vùng và các đường phố để chụp hình ảnh và dữ liệu dựa trên LIDAR để tạo ra một bản đồ chi tiết đường bộ.

Ngay cả nếu Google có thể thương mại hóa một số loại xe tự lái trong vòng 5 năm tới tính từ 2014, cũng khó có đối thủ cạnh tranh về an toàn, tiện lợi và hiệu suất. Các hãng xe truyền thống sẽ không đi quá xa như các nhà sản xuất của các nền tảng cho xe, nhưng họ sẽ trở nên ngày càng nhiều phụ thuộc vào các phần mềm được trang bị đi kèm.

Điều có có nghĩa là không chỉ riêng Google, mà còn có HERE của Nokia với “đội ngũ các nhà làm bản đồ lớn nhất và được đào tạo cao cấp nhất hành tinh, với hơn 6.000 người ở 55 quốc gia”

HERE đã được sử dụng trong 4 trong số 5 hệ thống định vị của xe. Các khách hàng của HERE Maps cũng bao gồm Toyota và Garmin. Trong tháng 11/2014, HERE tung ra sản phẩm “Predictive Traffic” giúp dự báo giao thông trước đến 12 giờ dựa trên các phân tích và điện toán đám mây. HERE thu thập các "điểm thăm dò," hơn 70 tỷ điểm mỗi tháng (1,3 nghìn tỷ điểm trong thập kỷ vừa qua) cho phần hỗ trợ mới.

Uber: Từ Ô Tô Đến Các Dịch Vụ Di Động

blank
Uber

Uber là vua của các dịch vụ di động theo yêu cầu, giúp ta gọi xe taxi, cho thuê ô tô và những cách khác để có thể di chuyển đến đích đến khi không sở hữu phương tiện lưu thông.

Lần đầu tiên, chúng ta có thể ngắm nhìn “di động” có thể trông như thế nào với các chuyến đi từ A đến B – trở thành chức năng của tính di động mang tính kinh tế, chứ không còn là quá trình phức tạp của việc xoay sở mua, tiếp nhiên liệu, duy trì, tài chính, bảo hiểm và bãi đậu xe một ô tô.

Điện toán di động, lập bản đồ và xóa bỏ trung gian cho phép điều này xảy ra. Và những gì đang lèo lái nó là các lực lượng vững mạnh như sự tắc nghẽn đô thị và sự gia tăng của nền “kinh tế chia sẻ”.

Kết:

Vai trò sẽ được thay đổi theo thời gian, nhưng theo dự đoán trước mắt thì 5 cái tên Tesla, Nvidia, Google, HERE Nokia và Uber sẽ nắm giữ trọng tâm trong ngành công nghiệp ô tô tương lai với các vai trò: phần cứng, phần mềm và các mô hình kinh doanh được sử dụng để kết nối, điện, mạng lưới di động dựa trên bản đồ được vi tính hóa kiểm soát cảm biến.
57Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
57
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).