Chính Phủ Afghanistan Sẽ Phóng Thích 1,500 Tù Nhân Taliban

10 Tháng Ba 20207:30 CH(Xem: 483)
Chính Phủ Afghanistan Sẽ Phóng Thích 1,500 Tù Nhân Taliban
Chính Phủ Afghanistan Sẽ Phóng Thích 1,500 Tù Nhân Taliban

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani chuẩn bị phóng thích 1,500 tù nhân Taliban trong những ngày tới, để mở đường cho các cuộc đàm phán trực tiếp với phe nổi dậy nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm ở Afghanistan, theo Reuters đưa tin ngày 11/03/2020.

Theo bản nghị định hai trang được ký bởi Ghani và sẽ được công bố bởi văn phòng Tổng thống, tất cả các tù nhân Taliban được thả sẽ phải đảm bảo trên giấy tờ rằng sẽ không quay lại chiến trường.

Nghị định đưa ra chi tiết về cách các tù nhân sẽ được phóng thích một cách có hệ thống, quá trình sẽ bắt đầu trong bốn ngày. Cụ thể, quá trình phóng thích 1,500 tù nhân Taliban sẽ được hoàn thành trong vòng 15 ngày, mỗi ngày phóng thích 100 tù nhân.

Trong nghị định cũng có nói rằng, các cuộc đàm phán giữa chính phủ Taliban và Afghanistan nhằm chấm dứt chiến tranh sẽ diễn ra song song với việc phóng thích. Nếu các cuộc đàm phán diễn ra tốt đẹp, chính phủ sẽ thả thêm 500 tù nhân Taliban cứ sau mỗi hai tuần cho đến khi có 5,000 tù nhân Taliban được trả tự do.


Theo nghị định, Taliban sẽ phải tuân thủ cam kết giảm bạo lực trong giai đoạn hiện tại và sau này. Việc phóng thích tù nhân là một phần của biện pháp xây dựng lòng tin để mở đường cho việc mở các cuộc đàm phán trực tiếp giữa chính phủ và quân nổi dậy, sau các cuộc đàm phán với cả hai bên và với riêng Hoa Kỳ.

Vấn đề đã trở thành một trong những điểm nhấn lớn nhất trong bất kỳ tiến trình nào hướng tới hòa bình, bị phức tạp hóa bằng cách diễn đạt trên các tài liệu khác nhau giữa Hoa Kỳ và Taliban, Hoa Kỳ và chính phủ Afghanistan.

Các chỉ huy của nhóm Hồi giáo cực đoan đã gửi các phương tiện để sẵn sàng đón tù nhân trong một cuộc trao đổi và cho biết sẽ tôn trọng thỏa thuận bằng cách bàn giao 1,000 quân lính chính phủ.

Không rõ liệu ngoài Bagram, các tù nhân ở các nhà tù khác có được phóng thích hay không. Bagram là một nhà tù bên cạnh một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Tư 2020
Sau khi lang thang đây đó xa Mặt trời, Sao Kim rực rỡ đang băng qua phương trời nơi các ngôi sao của cụm sao Thất Nữ (Tua Rua – Pleiades).
06 Tháng Tư 2020
Theo một nghiên cứu, những người lao động trẻ và có mức lương thấp có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc đóng cửa các doanh nghiệp trong bối cảnh khắp nơi phong tỏa vì đại dịch Covid-19.
06 Tháng Tư 2020
Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã tiết lộ thông tin mới về phản ứng của công ty đối với cuộc khủng hoảng Covid-19.
06 Tháng Tư 2020
Singapore đã yêu cầu 20,000 công nhân nước ngoài ở lại trong ký túc xá của họ trong 14 ngày trong bối cảnh các ca nhiễm coronavirus mới đang gia tăng.
06 Tháng Tư 2020
Hôm Chủ nhật (05/04/2020), một quan chức cấp cao cảnh báo, Mỹ đang bước vào tuần khó khăn nhất của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong tăng cao.
05 Tháng Tư 2020
Ý đã báo cáo số ca tử vong vì Covid-19 hàng ngày thấp nhất trong hơn hai tuần qua, các nhà chức trách bắt đầu trông chờ bước sang giai đoạn thứ hai của cuộc chiến chống lại đại dịch