Microsoft Triệt Hạ Mạng Botnet Necurs

11 Tháng Ba 20205:10 SA(Xem: 744)
Microsoft Triệt Hạ Mạng Botnet Necurs
Microsoft Triệt Hạ Mạng Botnet Necurs

Microsoft cho biết đây là một phần của chiến dịch phá hủy một mạng lưới bot zombie toàn cầu.

Mạng botnet có tên gọi là Necurs, đã lây nhiễm hơn chín triệu máy tính và là một trong những botnet lớn nhất thế giới. Necurs chịu trách nhiệm cho nhiều vụ lừa đảo hình sự bao gồm đánh cắp thông tin cá nhân và gửi email dược phẩm giả.

Các tội phạm mạng sử dụng các botnet để chiếm quyền điều khiển từ xa các thiết bị kết nối Internet và cài đặt phần mềm độc hại. Phần mềm độc hại có thể được sử dụng để gửi thư rác, thu thập thông tin về hoạt động mà máy tính được sử dụng hoặc xóa thông tin mà không thông báo cho chủ sở hữu.

Tom Burt, phó chủ tịch của Microsoft mảng bảo mật và lòng tin của khách hàng, cho biết trong một bài đăng trên blog rằng cuộc triệt phá của Necurs là kết quả của tám năm lập kế hoạch và phối hợp với các đối tác ở 35 quốc gia. Các bước được thực hiện sẽ "đảm bảo bọn tội phạm đằng sau mạng Necurs không còn có thể sử dụng các yếu tố chính của cơ sở hạ tầng để thực hiện các cuộc tấn công mạng".

Mạng botnet là gì? Botnet là mạng của các thiết bị kết nối Internet chạy các tác vụ tự động.

Tội phạm mạng sử dụng các mạng botnet để gửi phần mềm độc hại, được gọi là malware, có thể cho phép chúng truy cập từ xa vào máy tính. Khi phần mềm độc hại đã được cài đặt, kẻ xấu có thể đánh cắp thông tin từ máy tính hoặc sử dụng các thiết bị bị nhiễm để gửi thêm các cuộc tấn công hoặc spam.

Khi một thiết bị đã bị nhiễm và được sử dụng để gửi thêm các cuộc tấn công spam hoặc phần mềm độc hại, nó được gọi là zombie.

Làm thế nào để triệt hạ?

Necurs xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2012. Nó được cho là đã có một mạng lưới hơn chín triệu máy tính zombie. Để phát triển mạng này, Necurs đã sử dụng thuật toán tạo miền tạo ra các tên miền ngẫu nhiên nhóm lại thành các trang web. Nó đã sử dụng các trang web để gửi hướng dẫn cho đội quân máy tính bị nhiễm. Microsoft và các đối tác của hãng đã có thể bẻ khóa thuật toán của Necurs và dự đoán tên miền nào sẽ được sử dụng trước đó hàng tháng và chặn chúng.

Máy tính của tôi có bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại không?

Necurs là một trong những mạng phần mềm độc hại lớn nhất thế giới, nhưng nó không đơn độc. Một số dấu hiệu thiết bị của quý vị có thể có phần mềm độc hại trên đó:
-    Các chương trình bắt đầu hoạt động chậm hơn hoặc mất nhiều thời gian hơn để mở.
-    Máy tính thường xuyên gặp sự cố và phải khởi động lại.
-    Không gian trên ổ cứng của máy tính bị đầy mà không có cảnh báo.
-    Email spam được gửi đến danh bạ từ tài khoản của quý vị.

Malware là một thuật ngữ rộng cho bất kỳ phần mềm độc hại nào tấn công máy tính. Các loại malware phổ biến nhất là phần mềm sao chép dữ liệu, theo dõi hành động của người dùng trên máy tính của họ hoặc bắt cóc thông tin để đòi tiền chuộc.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Tư 2020
Trung tâm Dải ngân Hà của chúng ta phát sáng theo bao nhiêu cách?
01 Tháng Tư 2020
Trong ba tháng đầu năm 2020, các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới chịu tổn thất lớn nhất lịch sử do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
01 Tháng Tư 2020
Thứ Tư (01/04/2020), chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp và Uber Eats đã công bố một dịch vụ giao hàng mới, nhằm giúp người dân Paris mua hàng hóa và thực phẩm thiết yếu trong đợt phong tỏa toàn quốc do đại dịch Covid-19.
01 Tháng Tư 2020
Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.
01 Tháng Tư 2020
Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước
31 Tháng Ba 2020
Một ứng dụng về coronavirus (Covid-19) giúp cảnh báo mọi người, nếu thời gian gần đây họ đã tiếp xúc với người dương tính với virus, sẽ "có thể đóng vai trò quan trọng" trong việc nới lỏng phong tỏa.