Microsoft Triệt Hạ Mạng Botnet Necurs

11 Tháng Ba 20205:10 SA(Xem: 6518)
Microsoft Triệt Hạ Mạng Botnet Necurs
Microsoft Triệt Hạ Mạng Botnet Necurs

Microsoft cho biết đây là một phần của chiến dịch phá hủy một mạng lưới bot zombie toàn cầu.

Mạng botnet có tên gọi là Necurs, đã lây nhiễm hơn chín triệu máy tính và là một trong những botnet lớn nhất thế giới. Necurs chịu trách nhiệm cho nhiều vụ lừa đảo hình sự bao gồm đánh cắp thông tin cá nhân và gửi email dược phẩm giả.

Các tội phạm mạng sử dụng các botnet để chiếm quyền điều khiển từ xa các thiết bị kết nối Internet và cài đặt phần mềm độc hại. Phần mềm độc hại có thể được sử dụng để gửi thư rác, thu thập thông tin về hoạt động mà máy tính được sử dụng hoặc xóa thông tin mà không thông báo cho chủ sở hữu.

Tom Burt, phó chủ tịch của Microsoft mảng bảo mật và lòng tin của khách hàng, cho biết trong một bài đăng trên blog rằng cuộc triệt phá của Necurs là kết quả của tám năm lập kế hoạch và phối hợp với các đối tác ở 35 quốc gia. Các bước được thực hiện sẽ "đảm bảo bọn tội phạm đằng sau mạng Necurs không còn có thể sử dụng các yếu tố chính của cơ sở hạ tầng để thực hiện các cuộc tấn công mạng".

Mạng botnet là gì? Botnet là mạng của các thiết bị kết nối Internet chạy các tác vụ tự động.

Tội phạm mạng sử dụng các mạng botnet để gửi phần mềm độc hại, được gọi là malware, có thể cho phép chúng truy cập từ xa vào máy tính. Khi phần mềm độc hại đã được cài đặt, kẻ xấu có thể đánh cắp thông tin từ máy tính hoặc sử dụng các thiết bị bị nhiễm để gửi thêm các cuộc tấn công hoặc spam.

Khi một thiết bị đã bị nhiễm và được sử dụng để gửi thêm các cuộc tấn công spam hoặc phần mềm độc hại, nó được gọi là zombie.

Làm thế nào để triệt hạ?

Necurs xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2012. Nó được cho là đã có một mạng lưới hơn chín triệu máy tính zombie. Để phát triển mạng này, Necurs đã sử dụng thuật toán tạo miền tạo ra các tên miền ngẫu nhiên nhóm lại thành các trang web. Nó đã sử dụng các trang web để gửi hướng dẫn cho đội quân máy tính bị nhiễm. Microsoft và các đối tác của hãng đã có thể bẻ khóa thuật toán của Necurs và dự đoán tên miền nào sẽ được sử dụng trước đó hàng tháng và chặn chúng.

Máy tính của tôi có bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại không?

Necurs là một trong những mạng phần mềm độc hại lớn nhất thế giới, nhưng nó không đơn độc. Một số dấu hiệu thiết bị của quý vị có thể có phần mềm độc hại trên đó:
-    Các chương trình bắt đầu hoạt động chậm hơn hoặc mất nhiều thời gian hơn để mở.
-    Máy tính thường xuyên gặp sự cố và phải khởi động lại.
-    Không gian trên ổ cứng của máy tính bị đầy mà không có cảnh báo.
-    Email spam được gửi đến danh bạ từ tài khoản của quý vị.

Malware là một thuật ngữ rộng cho bất kỳ phần mềm độc hại nào tấn công máy tính. Các loại malware phổ biến nhất là phần mềm sao chép dữ liệu, theo dõi hành động của người dùng trên máy tính của họ hoặc bắt cóc thông tin để đòi tiền chuộc.

51Vote
41Vote
30Vote
21Vote
10Vote
3.73
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).