Mỹ Thử Nghiệm Vaccine Covid-19 Trên Người

16 Tháng Ba 20205:10 SA(Xem: 1568)
Mỹ Thử Nghiệm Vaccine Covid-19 Trên Người
Mỹ Thử Nghiệm Vaccine Covid-19 Trên Người

Theo thông tin chính thức được AP dẫn nguồn từ một quan chức chính phủ, người tình nguyện tham gia thử nghiệm đầu tiên sẽ được tiêm vaccine thử nghiệm chống lại virus corona vào thứ Hai (16/03/2020) ở Mỹ.

Thử nghiệm được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (National Institutes of Health – NIH) sẽ diễn ra tại Viện Nghiên cứu Y tế Kaiser Permanente Washington ở Seattle.

Thử nghiệm sẽ bắt đầu với 45 tình nguyện viên trẻ, khỏe mạnh với các liều tiêm khác nhau do NIH và Moderna hợp tác phát triển. Các tình nguyện viên được giấu tên sẽ không bị nhiễm virus Covid-19 một cách chủ động để kiểm tra khả năng miễn dịch sau khi tiêm. Mục tiêu của thử nghiệm đầu tiên là để đánh giá độ an toàn và tác dụng phụ tiềm năng của vaccine.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang lây lan nhanh chóng, hàng chục nhóm nghiên cứu trên khắp thế giới đang chạy đua để sản xuất được loại vaccine ngăn chặn nó. Hiện có nhiều loại vaccine nhắm tới virus corona, với các chiến lược khác nhau. Một số nhóm nghiên cứu đang hướng tới việc sản xuất một loại vaccine tạm thời, nghĩa là nó sẽ chỉ giúp người tiêm bảo vệ sức khỏe của mình trong vòng một hoặc hai tháng trước Covid-19. Trong khi đó, những nhóm nghiên cứu khác hướng đến một vắc-xin mạnh hơn, có thể cho hiệu quả lâu dài.

Công ty dược phẩm Inovio của Mỹ cho biết họ cũng sẽ khởi động thử nghiệm trên người loại vaccine chống lại virus Covid-19 của mình vào tháng 04/2020. Sẽ có khoảng vài chục tình nguyện viên tại Đại học Pennsylvania và một trung tâm thử nghiệm ở Thành phố Kansas, Missouri được tiêm vaccine mới. Sau đó, các thử nghiệm tương tự sẽ được tiến hành ở Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Viện trưởng Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, một đơn vị trực thuộc NIH cho biết: “Ngay cả khi các thử nghiệm an toàn ban đầu diễn ra tốt đẹp, thì ta vẫn cần từ một năm đến một năm rưỡi trước khi bất kỳ loại vaccine nào có thể sẵn sàng để sử dụng rộng rãi”


Nhưng đó vẫn sẽ là một tốc độ kỷ lục. Trước đây, để phát triển các loại vaccine, ví dụ cho Ebola, chúng ta đã phải mất tới hàng chục năm. Các nhà sản xuất cần đảm bảo loại vaccine của mình hiệu quả và an toàn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và mở một khoản ngân sách 50 tỷ USD để giúp giải quyết dịch bệnh, trong đó có nỗ lực thúc đẩy phát triển vaccine. Ông cho biết quá trình nghiên cứu đang được tiến hành rất nhanh chóng và hi vọng sẽ sớm thấy được một loại vaccine dành cho Covid-19.

Hiện nay, Covid-19 vẫn được coi là một căn bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu được chứng minh. Ở Trung Quốc, các nhà khoa học đã thử nghiệm kết hợp một số loại thuốc chống HIV với hi vọng nó cũng có thể ức chế và chống lại chủng virus corona mới. Thuốc remdesivir hiện đã đang được thử nghiệm trên người ở Trung tâm Y tế Đại học Nebraska. Một số công dân Mỹ nhiễm virus corona trên tàu Diamond Princess ở Nhật Bản cũng đã được cho thử nghiệm thuốc.

Đối với hầu hết mọi người, coronavirus (Covid-19) chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, chẳng hạn như sốt và ho.  Nhưng đối với một số người khác, đặc biệt là người lớn tuổi và những người mắc sẵn các bệnh lý nền như tiểu đường, ung thư, bệnh tim mạch, Covid-19 có thể là một căn bệnh nguy hiểm thực sự, vì virus sẽ tấn công phổi của họ, những người có hệ miễn dịch kém, gây suy hô hấp, thậm chí tử vong.

Tỷ lệ tử vong của Covid-19 cao gấp 10 lần cúm mùa, ở khoảng 1-3% tùy khu vực. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết đại đa số bệnh nhân nhiễm Covid-19 sẽ hồi phục. Những người mắc bệnh nhẹ sẽ hồi phục trong khoảng hai tuần, trong khi những người mắc bệnh nặng hơn có thể mất ba đến sáu tuần để hồi phục.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Tư 2020
Nhiều thiên hà xoắn ốc có các thanh ngang bắc qua tâm của chúng.
07 Tháng Tư 2020
Các bệnh viện ở Cincinnati đang cho nghỉ và cắt giảm giờ làm cho các y tá và nhân viên chăm sóc sức khỏe khác. Các y tá tại một bệnh viện ở thành phố New York đã phải cạnh tranh để được xét nghiệm Covid-19. Một trung tâm y tế ở Minnesota đã cân nhắc việc đóng cửa vì không có đủ khẩu trang.
07 Tháng Tư 2020
Trong các hướng dẫn mới về sức khỏe cộng đồng, quân đội Mỹ yêu cầu binh lính phải đeo khẩu trang để ngăn Covid-19 lây lan, nhưng nguồn cung khan hiếm khiến lính Mỹ được lệnh tự làm khẩu trang vải.
07 Tháng Tư 2020
Ontario, tỉnh đông dân nhất Canada, phàn nàn rằng Mỹ đã chặn lô hàng hơn 3 triệu khẩu trang mà họ đã đặt mua để chống lại sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Chính quyền Ottawa cho biết đang gây áp lực buộc Washington phải trả lại hàng.
06 Tháng Tư 2020
Thứ Ba (07/04/2020), Samsung Electronics công bố lợi nhuận Q1/2020 tốt hơn dự báo nhờ nhu cầu đặt hàng chip nhớ của các trung tâm dữ liệu (datacenter) tăng vọt để giúp kết nối hàng triệu người đang phải ở yên trong nhà.
06 Tháng Tư 2020
Ba nhân viên của Blue Origin đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại Washington.