Đức Ngăn Chặn Mỹ Dụ Dỗ Công Ty Nghiên Cứu Vaccine Coronavirus

16 Tháng Ba 20205:40 SA(Xem: 4742)
Đức Ngăn Chặn Mỹ Dụ Dỗ Công Ty Nghiên Cứu Vaccine Coronavirus
Đức Ngăn Chặn Mỹ Dụ Dỗ Công Ty Nghiên Cứu Vaccine Coronavirus

Berlin đang cố gắng ngăn Washington thuyết phục một công ty Đức nghiên cứu vaccine coronavirus chuyển nghiên cứu sang Mỹ. Các chính trị gia Đức khẳng định không có quốc gia nào nên độc quyền về bất kỳ loại vaccine nào trong tương lai.

Các nguồn tin chính phủ Đức nói với Reuters rằng chính quyền Mỹ đang tìm cách tiếp cận với một loại vaccine tiềm năng đang được phát triển bởi CureVac, một công ty Đức.

Trước đó, trang tin tức tiếng Đức Welt am Sonntag đã báo cáo rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump dùng tiền để dụ dỗ CureVac chuyển đến Mỹ, và chính phủ Đức đã phải đưa ra các đề nghị  giữ họ ở lại.

Trả lời báo cáo, Đại sứ Mỹ tại Đức, Richard Grenell, đã viết trên Twitter: “Câu chuyện đăng trên Welt là sai”

Một quan chức Mỹ cho biết: “Câu chuyện đã được thể hiện quá mức ... Chúng tôi sẽ tiếp tục nói chuyện với bất kỳ công ty nào tuyên bố có thể giúp đỡ. Và mọi giải pháp được tìm thấy sẽ được chia sẻ với thế giới”.

Một phát ngôn viên của Bộ Y tế Đức cho biết: “Chính phủ Đức rất quan tâm đến việc đảm bảo rằng vaccine và các hoạt chất chống lại coronavirus mới cũng được phát triển ở Đức và Châu Âu. Về vấn đề, chính phủ đang trao đổi chuyên sâu với công ty CureVac”.


Trong khi đó, Welt am Sonntag dẫn lời một nguồn tin chính phủ Đức cho biết ông Trump đang cố gắng bảo đảm độc quyền cho các nhà khoa học, và sẽ làm bất cứ điều gì để có được vaccine cho Mỹ, “nhưng chỉ dành riêng cho Mỹ”.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer cho biết trong một cuộc họp báo rằng Ủy ban xử lý khủng hoảng coronavirus của chính phủ sẽ thảo luận về vụ CureVac. Công ty đã đưa ra một tuyên bố vào Chủ nhật (15/03/2020), trong đó có tuyên bố bác bỏ những thông tin về việc mua lại.

Dietmar Hopp, nhà đầu tư chính của CureVac cho biết ông sẽ không bán và muốn CureVac phát triển vaccine Covid-19 để giúp mọi người không chỉ ở trong nước mà còn trên toàn thế giới.

Một phát ngôn viên của Bộ Kinh tế Đức cho biết, Berlin có “một mối quan tâm lớn” trong việc sản xuất vaccine ở Đức và Châu Âu. Bà đã trích dẫn luật thương mại nước ngoài của Đức, trong đó Berlin quyền kiểm tra các thương vụ mua lại từ ngoài EU, được gọi là nước thứ ba, “nếu nó đe dọa các lợi ích an ninh quốc gia hoặc Châu Âu”.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).