Đức Ngăn Chặn Mỹ Dụ Dỗ Công Ty Nghiên Cứu Vaccine Coronavirus

16 Tháng Ba 20205:40 SA(Xem: 953)
Đức Ngăn Chặn Mỹ Dụ Dỗ Công Ty Nghiên Cứu Vaccine Coronavirus
Đức Ngăn Chặn Mỹ Dụ Dỗ Công Ty Nghiên Cứu Vaccine Coronavirus

Berlin đang cố gắng ngăn Washington thuyết phục một công ty Đức nghiên cứu vaccine coronavirus chuyển nghiên cứu sang Mỹ. Các chính trị gia Đức khẳng định không có quốc gia nào nên độc quyền về bất kỳ loại vaccine nào trong tương lai.

Các nguồn tin chính phủ Đức nói với Reuters rằng chính quyền Mỹ đang tìm cách tiếp cận với một loại vaccine tiềm năng đang được phát triển bởi CureVac, một công ty Đức.

Trước đó, trang tin tức tiếng Đức Welt am Sonntag đã báo cáo rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump dùng tiền để dụ dỗ CureVac chuyển đến Mỹ, và chính phủ Đức đã phải đưa ra các đề nghị  giữ họ ở lại.

Trả lời báo cáo, Đại sứ Mỹ tại Đức, Richard Grenell, đã viết trên Twitter: “Câu chuyện đăng trên Welt là sai”

Một quan chức Mỹ cho biết: “Câu chuyện đã được thể hiện quá mức ... Chúng tôi sẽ tiếp tục nói chuyện với bất kỳ công ty nào tuyên bố có thể giúp đỡ. Và mọi giải pháp được tìm thấy sẽ được chia sẻ với thế giới”.

Một phát ngôn viên của Bộ Y tế Đức cho biết: “Chính phủ Đức rất quan tâm đến việc đảm bảo rằng vaccine và các hoạt chất chống lại coronavirus mới cũng được phát triển ở Đức và Châu Âu. Về vấn đề, chính phủ đang trao đổi chuyên sâu với công ty CureVac”.


Trong khi đó, Welt am Sonntag dẫn lời một nguồn tin chính phủ Đức cho biết ông Trump đang cố gắng bảo đảm độc quyền cho các nhà khoa học, và sẽ làm bất cứ điều gì để có được vaccine cho Mỹ, “nhưng chỉ dành riêng cho Mỹ”.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer cho biết trong một cuộc họp báo rằng Ủy ban xử lý khủng hoảng coronavirus của chính phủ sẽ thảo luận về vụ CureVac. Công ty đã đưa ra một tuyên bố vào Chủ nhật (15/03/2020), trong đó có tuyên bố bác bỏ những thông tin về việc mua lại.

Dietmar Hopp, nhà đầu tư chính của CureVac cho biết ông sẽ không bán và muốn CureVac phát triển vaccine Covid-19 để giúp mọi người không chỉ ở trong nước mà còn trên toàn thế giới.

Một phát ngôn viên của Bộ Kinh tế Đức cho biết, Berlin có “một mối quan tâm lớn” trong việc sản xuất vaccine ở Đức và Châu Âu. Bà đã trích dẫn luật thương mại nước ngoài của Đức, trong đó Berlin quyền kiểm tra các thương vụ mua lại từ ngoài EU, được gọi là nước thứ ba, “nếu nó đe dọa các lợi ích an ninh quốc gia hoặc Châu Âu”.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Tư 2020
Nhiều thiên hà xoắn ốc có các thanh ngang bắc qua tâm của chúng.
07 Tháng Tư 2020
Các bệnh viện ở Cincinnati đang cho nghỉ và cắt giảm giờ làm cho các y tá và nhân viên chăm sóc sức khỏe khác. Các y tá tại một bệnh viện ở thành phố New York đã phải cạnh tranh để được xét nghiệm Covid-19. Một trung tâm y tế ở Minnesota đã cân nhắc việc đóng cửa vì không có đủ khẩu trang.
07 Tháng Tư 2020
Trong các hướng dẫn mới về sức khỏe cộng đồng, quân đội Mỹ yêu cầu binh lính phải đeo khẩu trang để ngăn Covid-19 lây lan, nhưng nguồn cung khan hiếm khiến lính Mỹ được lệnh tự làm khẩu trang vải.
07 Tháng Tư 2020
Ontario, tỉnh đông dân nhất Canada, phàn nàn rằng Mỹ đã chặn lô hàng hơn 3 triệu khẩu trang mà họ đã đặt mua để chống lại sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Chính quyền Ottawa cho biết đang gây áp lực buộc Washington phải trả lại hàng.
06 Tháng Tư 2020
Thứ Ba (07/04/2020), Samsung Electronics công bố lợi nhuận Q1/2020 tốt hơn dự báo nhờ nhu cầu đặt hàng chip nhớ của các trung tâm dữ liệu (datacenter) tăng vọt để giúp kết nối hàng triệu người đang phải ở yên trong nhà.
06 Tháng Tư 2020
Ba nhân viên của Blue Origin đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại Washington.