Tia Hoàng Hôn Ngược Trên Bầu Trời Florida

19 Tháng Ba 20205:40 SA(Xem: 5301)
Tia Hoàng Hôn Ngược Trên Bầu Trời Florida
AntiCrepRays_Goff_3072
Image Credit & Copyright: Bryan Goff


Điều gì đang xảy ra đằng sau những đám mây kia? Mặc dù cảnh tượng nhìn có cảm giác hơi siêu nhiên, nhưng sự thật là không có gì khác thường xảy ra hơn là Mặt Trời đang nằm ở phía bên kia của bầu trời. Trong ảnh là các tia hoàng hôn ngược (anticrepuscular). Để tìm hiểu chúng, hãy bắt đầu bằng cách hình dung các tia hoàng hôn thông thường (crepuscular rays) được nhìn thấy khi ánh sáng mặt trời đổ qua những đám mây rải rác. Trong hình, mặc dù ánh sáng Mặt Trời thực sự chiếu dọc theo các đường thẳng, nhưng các hình chiếu của các đường đó lên bầu trời hình cầu lại là những vòng tròn lớn. Do đó, các tia sáng từ Mặt Trời lặn (hoặc mọc) sẽ xuất hiện hội tụ lại ở phía bên kia của bầu trời. Tại điểm đối nhật (anti-solar point) 180 độ quanh Mặt Trời, chúng được gọi là các tia hoàng hôn ngược. Trong hình là cảnh các tia hoàng hôn ngược, được chụp vào năm 2016 tại Vườn quốc gia Dry Tortugas ở Florida, Mỹ.


*** Tia hoàng hôn ngược (anticrepuscular), hay tia đối nhật, là hiện tượng quang học khí tượng tương tự như tia hoàng hôn, nhưng xuất hiện ở vị trí ngược lại với Mặt Trời ở trên bầu trời. Các tia hoàng hôn ngược cơ bản là có phương song song, nhưng trông như chúng hội tụ về phía điểm đối nhật, hay điểm biến mất, do một ảo ảnh thị giác từ góc nhìn thẳng. Tia hoàng hôn ngược thường được thấy nhất vào khoảng bình minh hoặc hoàng hôn, do sự tán xạ ánh sáng trong khí quyển, hiệu ứng làm cho chúng xuất hiện thấy được (sự tán xạ ngược), là rõ rệt đối với các góc thấp so với đường chân trời hơn hẳn hầu hết các góc khác. Tia hoàng hôn ngược thì mờ hơn so với tia hoàng hôn vì tán xạ ngược ít hơn tán xạ thuận.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).