Tia Hoàng Hôn Ngược Trên Bầu Trời Florida

19 Tháng Ba 20205:40 SA(Xem: 1321)
Tia Hoàng Hôn Ngược Trên Bầu Trời Florida
AntiCrepRays_Goff_3072
Image Credit & Copyright: Bryan Goff


Điều gì đang xảy ra đằng sau những đám mây kia? Mặc dù cảnh tượng nhìn có cảm giác hơi siêu nhiên, nhưng sự thật là không có gì khác thường xảy ra hơn là Mặt Trời đang nằm ở phía bên kia của bầu trời. Trong ảnh là các tia hoàng hôn ngược (anticrepuscular). Để tìm hiểu chúng, hãy bắt đầu bằng cách hình dung các tia hoàng hôn thông thường (crepuscular rays) được nhìn thấy khi ánh sáng mặt trời đổ qua những đám mây rải rác. Trong hình, mặc dù ánh sáng Mặt Trời thực sự chiếu dọc theo các đường thẳng, nhưng các hình chiếu của các đường đó lên bầu trời hình cầu lại là những vòng tròn lớn. Do đó, các tia sáng từ Mặt Trời lặn (hoặc mọc) sẽ xuất hiện hội tụ lại ở phía bên kia của bầu trời. Tại điểm đối nhật (anti-solar point) 180 độ quanh Mặt Trời, chúng được gọi là các tia hoàng hôn ngược. Trong hình là cảnh các tia hoàng hôn ngược, được chụp vào năm 2016 tại Vườn quốc gia Dry Tortugas ở Florida, Mỹ.


*** Tia hoàng hôn ngược (anticrepuscular), hay tia đối nhật, là hiện tượng quang học khí tượng tương tự như tia hoàng hôn, nhưng xuất hiện ở vị trí ngược lại với Mặt Trời ở trên bầu trời. Các tia hoàng hôn ngược cơ bản là có phương song song, nhưng trông như chúng hội tụ về phía điểm đối nhật, hay điểm biến mất, do một ảo ảnh thị giác từ góc nhìn thẳng. Tia hoàng hôn ngược thường được thấy nhất vào khoảng bình minh hoặc hoàng hôn, do sự tán xạ ánh sáng trong khí quyển, hiệu ứng làm cho chúng xuất hiện thấy được (sự tán xạ ngược), là rõ rệt đối với các góc thấp so với đường chân trời hơn hẳn hầu hết các góc khác. Tia hoàng hôn ngược thì mờ hơn so với tia hoàng hôn vì tán xạ ngược ít hơn tán xạ thuận.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Tư 2020
Trung tâm Dải ngân Hà của chúng ta phát sáng theo bao nhiêu cách?
01 Tháng Tư 2020
Trong ba tháng đầu năm 2020, các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới chịu tổn thất lớn nhất lịch sử do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
01 Tháng Tư 2020
Thứ Tư (01/04/2020), chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp và Uber Eats đã công bố một dịch vụ giao hàng mới, nhằm giúp người dân Paris mua hàng hóa và thực phẩm thiết yếu trong đợt phong tỏa toàn quốc do đại dịch Covid-19.
01 Tháng Tư 2020
Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.
01 Tháng Tư 2020
Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước
31 Tháng Ba 2020
Một ứng dụng về coronavirus (Covid-19) giúp cảnh báo mọi người, nếu thời gian gần đây họ đã tiếp xúc với người dương tính với virus, sẽ "có thể đóng vai trò quan trọng" trong việc nới lỏng phong tỏa.