Lãi Suất Ngân Hàng Anh Giảm Xuống Mức Thấp Nhất Từ Trước Đến Nay

20 Tháng Ba 20205:10 SA(Xem: 993)
Lãi Suất Ngân Hàng Anh Giảm Xuống Mức Thấp Nhất Từ Trước Đến Nay
Lãi Suất Ngân Hàng Anh Giảm Xuống Mức Thấp Nhất Từ Trước Đến Nay

Ngân hàng Anh (Bank of England) đã cắt giảm lãi suất một lần nữa trong một động thái khẩn cấp nhằm hỗ trợ nền kinh tế Anh đối mặt với đại dịch coronavirus (Covid-19).

Đây là lần giảm lãi suất thứ hai chỉ trong hơn một tuần, xuống mức 0.1% từ 0.25%. Lãi suất hiện đang ở mức thấp nhất từ trước đến nay trong suốt lịch sử 325 năm của Ngân hàng. Ngân hàng cho biết cũng sẽ tăng các sở hữu của chính phủ Anh và trái phiếu doanh nghiệp thêm 200 tỷ Bảng với nỗ lực giảm chi phí vay.

Đây là một động thái đầy kịch tính của Andrew Bailey, người vừa tiếp quản vị trí thống đốc Ngân hàng Anh từ Mark Carney hồi thứ Hai (16/03/2020).

Tuần trước, Ngân hàng đã công bố cắt giảm 0.5% lãi suất xuống 0.25% và đưa ra gói biện pháp giúp các doanh nghiệp và cá nhân đối phó với thiệt hại kinh tế do dịch bệnh gây ra. Động thái phù hợp với các biện pháp bổ sung do tân Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak công bố trong Ngân sách vừa qua. Tuy nhiên, Ngân hàng cho biết các biện pháp mà họ đã thực hiện cho đến nay vẫn chưa đủ, và tin rằng "sẽ có một gói biện pháp tiếp theo".


Động thái mới diễn ra khi các nhà đầu tư quốc tế đang cố gắng đảm bảo nhiều lượng tiền mặt hơn, đặc biệt là đồng USD. Điều này có nghĩa là họ đang bỏ các tài sản như chứng khoán bảo đảm của chính phủ Anh. Khi chứng khoán bảo đảm được bán ra, giá giảm và sản lượng - lãi suất hiệu quả so với giá - tăng. Điều đó có nghĩa là chi phí vay cho các nhà đầu tư tư nhân cũng như cho chính phủ sẽ tăng lên. Ngân hàng Anh có kế hoạch mua thêm 200 tỷ Bảng trái phiếu để giải quyết vấn đề.

'Thấp nhất có thể'

Việc cắt giảm lãi suất mới đưa lãi suất xuống mức thấp nhất mà họ có thể thực hiện được, Jeremy Thomson-Cook, nhà kinh tế trưởng tại công ty thanh toán Equals Group cho biết: "Lãi suất thấp hơn và nới lỏng định lượng bổ sung có thể khiến thị trường hài lòng và chi phí đi vay cho cả doanh nghiệp và chính phủ giảm xuống, nhưng nếu tiền không được rót vào tay các doanh nghiệp nhỏ, thì mọi việc sẽ là công cốc, họ vẫn sẽ sa thải nhân viên do cú sốc thanh khoản”.

Ủy ban chính sách tiền tệ sẽ có cuộc họp vào tuần tới để đưa ra các hướng đi tiếp theo.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.