OECD – Nền Kinh Tế Toàn Cầu Sẽ Bị Ảnh Hưởng Trong Nhiều Năm

23 Tháng Ba 20205:20 SA(Xem: 4556)
OECD – Nền Kinh Tế Toàn Cầu Sẽ Bị Ảnh Hưởng Trong Nhiều Năm
OECD – Nền Kinh Tế Toàn Cầu Sẽ Bị Ảnh Hưởng Trong Nhiều Năm

Thế giới sẽ mất nhiều năm để phục hồi sau đại dịch coronavirus (Covid-19), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (Organisation for Economic Co-operation and Developmen – OECD) cảnh báo.

Angel Gurría, tổng thư ký OECD, cho biết cú sốc kinh tế hiện nay còn lớn hơn khủng hoảng tài chính, dù rất muốn tin rằng các quốc gia sẽ phục hồi nhanh chóng. OECD kêu gọi các chính phủ gấp rút xây dựng các quy tắc chi tiêu để đảm bảo xét nghiệm và điều trị Covid-19 nhanh chóng. Theo ông Gurría, một cảnh báo gần đây cho rằng dịch bệnh có thể làm giảm mức tăng trưởng toàn cầu xuống còn 1.5% có vẻ… quá lạc quan. Các nước sẽ đối mặt với sự sụp đổ kinh tế "trong nhiều năm tới".

Ông cho biết nhiều nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ rơi vào suy thoái trong những tháng tới - được định nghĩa là hai quý liên tiếp suy giảm kinh tế: "Ngay cả khi kinh tế không bị suy thoái trên toàn thế giới, nó cũng sẽ không tăng trưởng hoặc tăng trưởng âm ở nhiều nền kinh tế, bao gồm cả một số nền kinh tế lớn, và do đó tăng trưởng không chỉ thấp trong năm 2020, mà còn mất nhiều thời gian hơn để vực dậy trong tương lai”

Cú sốc lớn

Theo ông Gurría, sự bất ổn kinh tế tạo ra bởi đại dịch Covid-19 hiện nay còn lớn hơn trong cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 hoặc cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Ông nói: "Lý do là chúng ta không biết sẽ phải mất bao nhiêu tiền để khắc phục nạn thất nghiệp vì không biết có bao nhiêu người sẽ thất nghiệp. Và cũng không biết sẽ mất thêm bao nhiêu tiền để giúp vực dậy hàng trăm ngàn doanh nghiệp vừa và nhỏ”

Các chính phủ trên khắp thế giới đã thực hiện các bước chưa từng có để hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp trong thời gian dịch bệnh bùng phát. Các nhà hoạch định chính sách ở Anh đã cam kết trả tiền lương cho những nhân viên không thể làm việc do đại dịch.

Ông Gurría kêu gọi các chính phủ hãy xé bỏ các quy tắc vay mượn và "đưa mọi thứ họ có ra" để đối phó với khủng hoảng. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng thâm hụt và các khoản nợ lớn hơn cũng sẽ đè nặng lên các quốc gia đang mắc nợ trong nhiều năm tới.

Không thể phục hồi nhanh chóng

Ông Gurría nói rằng, chỉ vài tuần trước, các nhà hoạch định chính sách từ nhóm G20 còn tin rằng sự phục hồi sẽ nhanh thôi - vì theo sau sự sụt giảm ngắn, mạnh trong hoạt động kinh tế sẽ là sự tăng trưởng nhanh chóng. Ông nói: "Đó chỉ là mơ tưởng”

OECD đang kêu gọi một kế hoạch gồm bốn phần để đối phó với dịch bệnh, bao gồm xét nghiệm miễn phí, trang bị các thiết bị tốt hơn cho bác sĩ và y tá, trả tiền mặt cho người lao động bao gồm cả những doanh nghiệp tự làm chủ, và miễn thuế cho các doanh nghiệp.

50Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
21
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).