Canada, Úc Rút Khỏi Thế Vận Hội Olympic 2020, Ban Tổ Chức Suy Xét Dời Lại Sự Kiện

23 Tháng Ba 20205:40 SA(Xem: 1536)
Canada, Úc Rút Khỏi Thế Vận Hội Olympic 2020, Ban Tổ Chức Suy Xét Dời Lại Sự Kiện
Canada, Úc Rút Khỏi Thế Vận Hội Olympic 2020

Thứ Hai (23/03/2020), Canada và Úc cho biết họ sẽ không gửi vận động viên đến Thế vận hội Tokyo 2020, nếu Thế vận hội diễn ra như dự kiến, gây áp lực buộc các nhà tổ chức phải suy xét hoãn lại sự kiện trước lo ngại đại dịch Covid-19.

Ủy ban Olympic quốc tế (International Olympic Committee – IOC) và chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ tổ chức một cuộc thảo luận về các phương án dời lại Thế vận hội Olympic 2020, dự kiến ban đầu sẽ bắt đầu từ ngày 24/07/2020.

Dù vậy, Canada và Úc khẳng định rằng họ sẽ không tham gia nếu Thế vận hội không dời đến năm 2021.

Ủy ban Olympic (COC) và Ủy ban Paralympic (CPC) của Canada tuyên bố rằng dù biết rằng việc hoãn sự kiện sẽ rất phức tạp, “nhưng không có gì quan trọng hơn sức khỏe và sự an toàn của các vận động viên của Canada nói riêng và cộng đồng thế giới nói chung”.

Martin Richard, giám đốc truyền thông của CPC, cho biết người dân Canada cũng đồng tình và hy vọng đất nước sẽ rút khỏi Olympic 2020. Ông cho biết: “Thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng và nó quan trọng hơn bất kỳ sự kiện thể thao nào khác”.

Hơn 14,600 người đã chết trên toàn cầu kể từ khi dịch coronavirus (Covid-19) khởi phát, và các biện pháp ngăn chặn tụ tập đông người đã khiến một số vận động viên gặp khó khăn trong việc chuẩn bị cho Thế vận hội.

Ngay sau tuyên bố của Canada, Ủy ban Olympic Úc (Australian Olympic Committee – AOC) cũng cho biết họ đã nói với các vận động viên của mình chuẩn bị cho một Thế vận hội Tokyo sẽ diễn ra vào năm 2021.

Tuyên bố có viết: “AOC nhất trí đồng ý rằng đội tuyển Úc không thể tập hợp lại trong hoàn cảnh có nhièu thay đổi phức tạp trong và ngoài nước. AOC tin rằng các vận động viên của chúng tôi bây giờ cần phải ưu tiên sức khỏe của chính họ và của những người xung quanh, và để có thể trở về với gia đình”

Việc rút lui của Canada và Úc sẽ tăng thêm áp lực đối với Ủy ban Olympic Quốc tế trong việc thay đổi lịch trình tổ chức, sau nhiều chỉ trích từ phía các vận động viên và cựu vận động viên bởi mối lo ngại về mặt sức khoẻ.

Thế vận hội Olympic chưa bao giờ bị hoãn hoặc hủy trong thời bình, nhưng quyết định hoặc xem xét trì hoãn của Uỷ ban Olymic Quốc tế đã nhận được sự ủng hộ từ một số bên liên quan, bao gồm Liên đoàn Điền kinh Quốc tế, Ủy ban Paralympic Quốc tế và các ủy ban Olympic các quốc gia lớn.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Mười Một 2020
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
25 Tháng Mười Một 2020
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google.
24 Tháng Mười Một 2020
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
24 Tháng Mười Một 2020
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
24 Tháng Mười Một 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.
24 Tháng Mười Một 2020
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.